NGUYỄN THỊ VÂN ANH (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Mới đây, tôi bị sẩy thai (thai 6 tuần) nhưng không nhập viện do thai sẩy tự nhiên, được bác sĩ chỉ định nghỉ và kê thuốc uống tại nhà. Xin hỏi số ngày nghỉ cũng như mức hưởng BHXH của tôi là bao nhiêu?".

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điều 33 Luật BHXH năm 2014, khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng các chế độ nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đối chiếu quy định nêu trên, bà sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày (tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần). Về mức hưởng chế độ thai sản, đối chiếu quy định tại điểm c khoản 1 điều 39 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản của bạn được tính như sau: Mức hưởng 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày (trong đó, mức hưởng 1 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản).