Chế tài nào cho hành vi trục lợi trợ cấp thất nghiệp?

Tin mới

04/12/2017 07:34

Hiện nay, tại nhiều tỉnh, thành phố, xuất hiện tình trạng người lao động dù đã tìm được việc làm nhưng vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, để trục lợi BHXH, nhiều người còn chủ động xin nghỉ việc để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trước tình trạng này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TPHCM.

Mới đây, thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, có tình trạng một số người lao động (NLĐ) tại các tỉnh, thành phố trục lợi BHXH bằng cách dù đã tìm được việc làm nhưng vẫn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Vậy, vấn đề này cụ thể như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thu Theo quy định của Luật BHXH trước đây và từ tháng 1-2015 trở đi thực hiện theo quy định của Luật Việc làm thì việc tiếp nhận hồ sơ, ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với NLĐ sau khi nghỉ việc và lập danh sách đề nghị chi TCTN hàng tháng sau khi NLĐ thông báo về việc chưa tìm được việc làm thuộc trách nhiệm của trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM. Tuy nhiên, tại TPHCM có tình trạng NLĐ có việc làm nhưng không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm để hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chế tài nào cho hành vi trục lợi trợ cấp thất nghiệp? - Ảnh 1.

-Theo bà, tình trạng NLĐ trục lợi BHXH xuất phát từ nguyên nhân nào?

Về phía NLĐ, trước đây khi nghỉ việc, NLĐ được người sử dụng lao động trả ngay khoản tiền trợ cấp thôi việc. Từ năm 2010 đến nay, đã không còn nữa vì đã có quỹ BHXH trả thông qua chế độ TCTN Mặt khác, NLĐ nhận thấy rằng, nếu không nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp thì khi nghỉ hưu cũng không được thanh toán lại bằng tiền nên NLĐ cho rằng mình đã đóng thì phải lấy lại nên đã xảy ra tình trạng trên.

Ngoài ra, về phía cơ quan Nhà nước do chưa có sự liên thông dữ liệu kiểm soát việc làm của người lao động nên việc kiểm tra chủ yếu dựa vào việc NLĐ có tham gia BHXH hay không. Bên cạnh đó, dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, BHTN giữa các BHXH tỉnh cũng không liên thông với nhau nên xảy ra tình trạng NLĐ động đang hưởng TCTN tại tỉnh này trong khi vẫn đang tham gia BHXH bắt buộc (tức là đang có việc làm) tại tỉnh khác. Khi giải quyết TCTN lần sau mới phát hiện việc giải quyết hưởng TCTN lần trước là chưa đúng.

Trước thực trạng như vậy, BHXH TP.HCM đã có hướng giải quyết như thế nào?

- Về phía BHXH TP HCM và Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM, những năm qua, chúng tôi đã có nhiều giải pháp phối hợp ngăn chặn nhằm hạn chế tình trạng trên. Các giải pháp hiện đang thực hiện như khi có lao động tăng mới, cơ quan BHXH căn cứ vào số CMND, số sổ BHXH  của NLĐ để tra cứu vào kho dữ liệu hưởng trợ cấp thất nghiệp để xem NLĐ có đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không; Hàng tháng khi trung tâm dịch vụ việc làm chuyển danh sách đề nghị chi trả trợ cấp thất nghiệp thì BHXH TP cũng kiểm tra danh sách những người đang tham gia BHXH để loại trừ những trường hợp đang có việc làm.

Ngoài ra, khi phát hiện lần hưởng trợ cấp thất nghiệp trước sai thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tham mưu cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội ban hành quyết định hủy quyết định hưởng TCTN lần trước và chuyển cho cơ quan BHXH thu hồi tiền TCTN đã hưởng sai lần trước. Sau khi NLĐ nộp lại tiền hưởng sai thì mới giải quyết TCTN lần sau. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp chia sẻ dữ liệu người lao động tham gia BHXH giữa cơ quan BHXH và trung tâm dịch vụ việc làm…

Gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Ông Lâm Thanh Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ cho biết: "Thống kê của Trung tâm Giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ cho thấy, 7 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã hủy, chấm dứt chi TCTN đối với gần 800 trường hợp do đến nhận quyết định muộn, không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục. Tại tỉnh Đồng Nai có hơn 27.000 người đăng ký TCTN với số tiền trên 390 tỷ đồng".

"Việc trục lợi BHTN ở các tỉnh có khu công nghiệp lớn như TP HCM, Đồng Nai đã tồn tại nhiều năm. Trước đây, còn xuất hiện tình trạng NLĐ móc nối với doanh nghiệp. Cụ thể như doanh nghiệp ra quyết định thôi việc để NLĐ được hưởng trợ cấp, sau đó lại tái ký hợp đồng mới. Tuy nhiên, Trung tâm Giới thiệu việc làm không có chức năng thanh tra, kiểm tra nên việc phát hiện đối tượng vừa đi làm vừa nhận TCTN gặp nhiều khó khăn". "Theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp và trong thời gian đang hưởng trợ cấp, NLĐ nếu xin được việc làm phải báo cho cơ quan chức năng để hủy quyết định chi tiền. Trên thực tế, rất ít NLĐ thực hiện quy định này. Ngoài ra, Luật BHXH có chế tài xử phạt hành chính đối với những trường hợp trên, song việc thực hiện lại rắc rối vì phải thông qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh. Vì vậy, cơ quan chức năng nên tập trung tuyên truyền để người dân hiểu đúng về TCTN, tiến hành thu hồi tiền trợ cấp nhằm hạn chế thất thoát".

NLĐ chủ động xin nghỉ việc để hưởng BHTN

Ông Điều Bá Được, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết: "Tuy là một trong những trụ cột về an sinh xã hội nhưng tình trạng trục lợi BHTN có chiều hướng gia tăng. Theo quy định, nếu NLĐ có việc làm mới sẽ chấm dứt ngay việc hưởng TCTN, số tháng hưởng TCTN còn lại sẽ được bảo lưu. Tuy nhiên, nhiều NLĐ có việc làm mới nhưng không tự động khai báo, để vẫn được hưởng TCTN. Đây cũng là trường hợp điển hình và phổ biến nhất trong trục lợi quỹ BHTN. Ngoài ra, còn có tình trạng NLĐ chủ động xin nghỉ việc để đăng ký hưởng BHTN"


Hoa Việt (Báo Bảo vệ pháo Luật)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI