Ngoài khoản thu nhập và thưởng khá, anh còn được tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, ngày thành lập công ty… Có thể nói, tìm được một công việc ổn định, thu nhập khá như anh T. là niềm ao ước của công nhân cả xóm.

Nhưng mấy tuần nay, anh T. không đi làm mà nằm dài ở nhà. Qua chuyện trò hỏi thăm, tôi biết được anh đã nghỉ làm ở công ty. Khi tôi hỏi "công việc và thu nhập tốt thế, sao anh lại nghỉ?", T. bực dọc: "Làm việc ở công ty rất gò bó về giờ giấc. Tôi muốn ra ngoài làm để được tự do". Tuy nhiên, qua thăm hỏi một đồng nghiệp của T., tôi biết anh không hề nghỉ vì áp lực thời gian như anh nói mà là bị công ty cho thôi việc.

Chuyện là anh T. lái xe ở công ty đã nhiều năm, có kinh nghiệm và ứng xử tốt khi tham gia giao thông. Vì thế, công ty rất tin tưởng, giao cho anh lái một xe tải chở hàng đến các đại lý. Khi đổ xăng, thay nhớt, anh chỉ cần mang hóa đơn về, công ty thanh toán lại đầy đủ mà không hỏi han gì. Lâu ngày, anh T. bảo xe cũ chạy hao xăng nên hóa đơn xăng cũng tăng lên vùn vụt. Ban đầu chỉ tăng vài chục ngàn đồng rồi vài trăm ngàn đồng, đỉnh điểm là khi anh đưa ra hóa đơn tăng gấp đôi trước đây.

Phòng nhân sự đã mời T. lên để cho anh lựa chọn: viết đơn xin thôi việc hoặc nhờ công an vào cuộc. Trước tình thế này, anh T. phải viết đơn xin nghỉ việc. Đáng buồn là câu chuyện xấu của anh lan truyền đến nhiều doanh nghiệp trong khu vực. Nhìn hồ sơ của anh, nhiều doanh nghiệp đã từ chối với lý do "đã tuyển đủ người".

"T. tưởng mình khôn ngoan nên qua mặt công ty như vậy nhưng thật ra, phòng vật tư và ban giám đốc đã để ý từ lâu và cho anh cơ hội sửa chữa. Thế nhưng, T. không sửa sai mà còn "bạo gan" ăn gian gấp đôi tiền xăng của công ty. Đến mức này, công ty phải cho anh ấy thôi việc" - anh bạn đồng nghiệp của anh T. cho biết.

Chỉ vì lòng tham mà anh T. đã đánh mất niềm tin của lãnh đạo công ty và đồng nghiệp, đánh mất công việc mà nhiều người ao ước. Từ giờ, anh muốn kiếm được việc làm cũng khó với lý lịch đã "nhúng chàm" như vậy. Chúng tôi ai cũng tiếc cho anh…

Thành Công (quận Thủ Đức, TP HCM)