CÂU CHUYỆN QUẢN LÝ

Chim khôn hót tiếng rảnh rang

Tin mới

18/04/2017 22:05

Tôi làm việc tại công ty đến nay đã 15 năm. Về tuổi đời thì tôi cũng hơn một số nhân sự quản lý cấp trung nhưng chức vụ thì tôi thua họ.

Chim khôn hót tiếng rảnh rang

Lý do là vì tôi thích làm chuyên môn chứ không ham công tác quản lý. Không ít lần giám đốc có ý định bổ nhiệm tôi làm trưởng bộ phận nhưng tôi từ chối vì xét thấy bản thân mình không có “năng khiếu”, cũng không ham thích làm lãnh đạo.

Công ty tôi có nhiều cán bộ trẻ, giỏi, năng nổ. Họ giữ nhiều chức vụ quan trọng của công ty, từ phó phòng đến phó giám đốc. Trong số này, nhiều người giữ chức vụ vài năm, nhiều người mới được đề bạt. Vì tôi là chuyên viên cấp cao nên được tham gia nhiều cuộc họp quan trọng của công ty với sự có mặt đầy đủ của cán bộ chủ chốt. Tuy nhiên, mới đây tôi xin rút khỏi các cuộc họp này. Lý do là vì tôi không chấp nhận cách nói năng của một số nhân sự trẻ nhưng giữ chức vụ cao. Họ nói năng rất khó nghe. Trong mắt họ, cấp dưới là một bọn bất tài vô dụng nên xứng đáng được nhận những từ ngữ như “không có não”, “chỉ ăn chơi là giỏi”, “nghe hơi nồi chõ rồi nói bậy bạ”, “bọn ăn cháo đái bát”...

Tôi không biết họ tài giỏi cỡ nào nhưng với cách nói năng như vậy thì tôi đánh giá họ rất thấp. Công ty giao cho anh giữ vị trí đó để điều hành công việc, hoàn toàn không có nghĩa là anh đứng trên mọi người và tự cho mình cái quyền xem những người có chức vụ thấp hơn là cỏ rác. Ăn nói thô lỗ, hàm hồ với cấp dưới cho thấy một nhân phẩm bị khiếm khuyết của người làm lãnh đạo.

Đáng buồn là hiện nay có rất nhiều “sếp” trẻ như vậy. Họ không được đào tạo căn cơ để làm quản lý, lãnh đạo mà thường chỉ được cất nhắc do năng lực chuyên môn. Một người có chuyên môn giỏi chưa chắc đã làm lãnh đạo tốt. Chẳng phải vô duyên vô cớ mà người xưa đúc kết: “Chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe”.

Lê Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI