Tin mới

09/03/2017 21:34

Trước Tết, anh bạn thân vừa nhận chức trưởng phòng tài chính ở một doanh nghiệp khá tên tuổi tại TP HCM than thở với tôi: “Làm việc mà không có ê-kíp hợp rơ thiệt khó”.

Anh cho biết do nhân sự của phòng phần nhiều là người thân quen của lãnh đạo công ty nên ai cũng nghĩ mình “ngon”, làm việc tùy hứng, bất chấp phép tắc; trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Mới đây, một nhân viên kế toán do buông lỏng kiểm tra, giám sát, để nợ quá hạn đầm đìa có nguy cơ không đòi được, anh bạn tôi phê bình, bắt làm giải trình thì ngúng nguẩy dọa nghỉ việc. Anh bạn kể: “Tôi nói ai muốn nghỉ cứ nộp đơn, tôi đề nghị phòng nhân sự và giám đốc phê duyệt liền. Vậy là anh ta chạy đi méc giám đốc nói rằng tôi vỗ ngực bảo thích đuổi ai thì đuổi, giám đốc cũng không cản được. Thiệt mệt hết sức”.

Chịu thua

Tôi đã từng lâm vào cảnh ấy nên rất hiểu và cảm thông với bạn. Thời buổi bây giờ người ta hay nói đến khái niệm làm việc đội nhóm, thật ra đó cũng chính là ê-kíp làm việc. Nếu có được ê-kíp thuận thì công việc sẽ trôi chảy, sức mạnh của tập thể sẽ được nhân lên rất nhiều lần. Ngược lại, với một tập thể mà chẳng ai chịu ai, người này không ưa người kia, sếp không thích lính mà lính cũng không ưa sếp thì không có cách gì hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày trước, tôi có một anh nhân viên dưới quyền. Anh ta làm tổ trưởng mà tính tình ích kỷ, nhỏ nhen, bụng dạ hẹp hòi, cứ rình tìm khuyết điểm của đồng nghiệp để ton hót, lập công. Cuối cùng không ai chịu nổi nên mọi người đồng lòng nộp đơn xin chuyển sang tổ khác. Do không còn lính nên cái chức tổ trưởng của anh ta cũng không còn, kéo theo phụ cấp chức vụ và một số bổng lộc cũng mất, vậy là anh ta thắc mắc, khiếu nại, gửi đơn khắp nơi. Tôi bực quá, nói thẳng: “Này, sao không thử một lần nhìn lại mình. Không có lửa làm sao có khói? Một người nói anh không ra gì thì có thể không tin, đằng này cả 8 người đều nói như vậy thì chẳng lẽ người ta đổ oan cho anh?”. Tôi nói nặng, anh ta tự ái nên ít lâu sau nộp đơn xin nghỉ việc.

Trong một tập thể, chỉ một người “trái tính, trái nết” thì cũng đã mệt lắm rồi, đằng này nhân sự cả một phòng quan trọng mà ai cũng xưng vương, xưng tướng như chỗ ông bạn tôi thì thật khổ. Mới đây, anh gọi điện báo tin đã nộp đơn xin nghỉ việc. Giỏi như anh bạn tôi mà gặp phải một tập thể không thuận thì cũng đành chịu thua.

Minh Kiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI