Năng động, nhiệt tình là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với bà Phạm Thị Ngọc Điệp, Tổ trưởng Tổ Công nhân (CN) tự quản khu nhà trọ số 3, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Cộng đồng trách nhiệm

Ghé thăm tổ CN tự quản khu nhà trọ của bà, quan sát những dãy phòng khang trang, thoáng mát cùng lối sinh hoạt nền nếp của CN ở đây, tôi vừa ngạc nhiên vừa thích thú. Bà Điệp là 1 trong 3 gương điển hình được chọn giao lưu tại hội nghị tổng kết 5 năm phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” (giai đoạn 2010-2015), do LĐLĐ TP và Công an TP HCM tổ chức sáng 3-11.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc trong chương trình “3 giảm”
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc trong chương trình “3 giảm”

Quản lý gần 100 CN với thái độ quan tâm và gần gũi, bà Điệp luôn tâm niệm rằng bên cạnh việc lo cho anh chị em có nơi ăn chốn ở sạch đẹp, còn cần giữ cho họ một môi trường sống an ninh, không tệ nạn xã hội.

Có thể thấy được quyết tâm ấy ở bà Điệp khi cố gắng đưa hoạt động nhà trọ đi vào quy củ, bắt đầu từ việc nhỏ nhặt như thường xuyên thăm hỏi CN, phổ biến thủ đoạn của các loại tội phạm, chủ động hỗ trợ nếu có CN nào chẳng may mất việc làm... “Phát hiện khách lạ đến nhà trọ, tôi đều hỏi thăm kỹ để phòng ngừa rủi ro, trộm cắp. Nếu khách nói đúng tên CN thuê trọ và mục đích viếng thăm thì mới được vào. Khắt khe trong quản lý cũng là tốt cho CN” - bà Điệp bộc bạch. Bà còn khuyên giải không ít CN bớt đánh bài, nhậu nhẹt khi rảnh rỗi, thậm chí giúp họ tìm việc làm để ổn định cuộc sống.

Góp sức cùng chính quyền bảo đảm an ninh trật tự cho các xóm trọ, ngay từ năm 2003, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM cũng đã tích cực vận động thành lập và tổ chức tốt hoạt động tổ CN tự quản khu nhà trọ. Nhiều mô hình tập hợp chủ nhà trọ và CN được hình thành và gây được tiếng vang, điển hình là khu nhà trọ văn minh - sạch đẹp - an toàn. Cùng với các hoạt động chăm lo thiết thực, từ 94 tổ CN tự quản ban đầu, đến nay LĐLĐ huyện đã thành lập 260 tổ với 8.889 thành viên tham gia sinh hoạt. Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, việc đa dạng hóa mô hình tập hợp CN đi kèm chính sách chăm lo thiết thực giúp CN hiểu biết hơn về pháp luật, từ đó cộng đồng trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống lành mạnh, an toàn.

Đẩy lùi tệ nạn

Một điển hình khác có thành tích xuất sắc không kém trong việc thực hiện chương trình thực hiện mục tiêu “3 giảm” tại TP HCM là Công an quận Tân Phú. “Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó lấy hoạt động tuyên truyền và củng cố lực lượng an ninh cơ sở làm trọng tâm, tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an quận Tân Phú đã phối hợp tốt với tổ chức Công đoàn trong việc giữ gìn cuộc sống bình yên cho CN nói riêng và người dân nói chung” - đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết.

Quận Tân Phú có khoảng 60.000 CN, do vậy việc giáo dục anh chị em nâng cao ý thức bảo vệ an ninh trật tự cũng góp phần không nhỏ trong việc ổn định tình hình trị an. Ý thức điều đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an tại 11 phường trên địa bàn không quản ngại khó khăn, lặn lội đến từng khu nhà trọ nhắc nhở CN ý thức bảo quản tài sản, tự trang bị gậy phòng gian, xích chống trộm; không gây mất an ninh trật tự và chủ động tránh xa các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, công an các phường thường xuyên cảnh báo về thủ đoạn của bọn tội phạm và tuyên truyền cách thức phòng chống đến CN và người dân.

“Nhờ những nỗ lực ấy, 5 năm qua, tội phạm trên địa bàn giảm đáng kể so với thời kỳ trước đó; ma túy, mại dâm cũng bị đẩy lùi đáng kể” - thượng tá Nguyễn Văn Tiềm, Phó trưởng Công an quận Tân Phú, cho biết.

Ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM:

Đánh giá cao chương trình “3 giảm”

Thành ủy, UBND TP HCM đánh giá cao kết quả phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu “3 giảm” giữa LĐLĐ TP và Công an TP. Với tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy, 5 năm qua, các vụ án phạm pháp hình sự giảm, điều tra phá án tăng.Thời gian tới, ban chỉ đạo “3 giảm” với lực lượng nòng cốt là công an phải phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, đặc biệt là tổ chức Công đoàn, để hoạt động đạt hiệu quả cao nhất, mang đến cuộc sống bình an cho người dân TP.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ