Ở Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM), từ nhiều năm qua, bà Nguyễn Ngọc Bích - Phó Phòng Tổ chức Hành chính kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) - được xem là chỗ dựa tinh thần của tập thể lao động. Hết lòng với phong trào và luôn sẵn lòng chia sẻ khó khăn với anh em công nhân (CN), bà Bích còn hơn người chị cả.

Chuyên gia tâm lý “bất đắc dĩ”

21 năm gắn bó với Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh cũng là ngần ấy thời gian bà Bích làm chủ tịch CĐ. “Nhằm tạo sức bật mới cho phong trào, tôi nhiều lần từ chối làm chủ tịch CĐ để dành cơ hội cho các bạn trẻ. Thế nhưng, ban giám đốc và anh em CN cứ động viên nên tôi không có sự lựa chọn nào khác. Thôi thì cố gắng làm cho đến khi nào không đủ sức thì thôi” - bà Bích bày tỏ.

Bà Nguyễn Ngọc Bích (giữa) rất được công ty tin tưởng, công nhân quý mến

Sống gần gũi, hòa đồng với CN nên bà Bích hiểu rất rõ tâm lý của họ. “Chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ” là cách gọi trìu mến mà tập thể CN dành cho bà, bởi khi gặp khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống, họ luôn nhận được sự động viên, tư vấn hết sức chí tình từ bà. Bất kể giờ giấc, chỉ cần CN ới một tiếng là bà có mặt hỗ trợ. Hay tin cặp vợ chồng nào gặp chuyện hục hặc, thậm chí đánh nhau, bà lặn lội đến tận phòng trọ để tìm hiểu nguyên nhân và giúp họ hàn gắn hạnh phúc. Chính tinh thần xốc vác ấy của bà đã giúp nhiều cặp vợ chồng “gương vỡ lại lành”, vui vẻ và hạnh phúc trở lại.

Cách đây không lâu, một nữ CN thường xuyên bị chồng bạo hành do ghen tuông vô cớ. Có hôm phải tăng ca về khuya, chị bị chồng đánh chửi, xúc phạm trước mặt nhiều đồng nghiệp. Sức chịu đựng có giới hạn nên chị phải “cầu cứu” bà Bích. Gặp riêng hai vợ chồng nói chuyện, bà đã đưa ra lời khuyên nhưng tình hình cũng không khá hơn. Thấy không thể cứu vãn, bà đứng ra hỗ trợ nữ CN làm đơn nhờ chính quyền địa phương can thiệp.

Hôm hòa giải, bà Bích hỏi nữ CN: “Nếu em còn thương chồng thì không nhất thiết phải ra tòa, còn nếu đã quyết dứt tình chồng vợ thì phải mạnh dạn chứ không để chồng bạo hành nữa”. Đáp lại, nữ CN này cho biết chị muốn ly hôn nhưng lại lo cho tương lai 3 mẹ con, đặc biệt là 2 đứa trẻ đang trong độ tuổi ăn học. Thông cảm với hoàn cảnh của chị, bà Bích chủ động sắp xếp cho 3 mẹ con vào nhà lưu trú công ty ở miễn phí. Chưa hết, bà còn tìm nguồn học bổng hỗ trợ 2 con của chị. “Hiện cuộc sống của 3 mẹ con rất ổn định. Hai đứa nhỏ cũng rất ngoan và học giỏi” - bà Bích kể.

Nặng lòng với công nhân

Vóc người nhỏ bé nhưng tác phong bà Bích rất nhanh nhẹn. Tinh thần dấn thân, đặc biệt sự xông xáo ở bà, luôn tạo cho tập thể lao động cảm giác được an ủi, được sẻ chia khi khó khăn.

Gặp chúng tôi mới đây, bà Bích khoe: “Công ty có 3 CN khó khăn được LĐLĐ TP HCM xét trao tặng “Mái ấm đoàn viên”, mỗi căn trị giá 100 triệu đồng. Bắt tay vào làm mới thấy không dễ chút nào vì thủ tục quá nhiêu khê, xác minh nhiều khâu. Nhưng nghĩ đến lúc chị em có nhà, bao nhiêu mệt nhọc trong tôi cũng tan biến hết”.

Chúng tôi hỏi: “Động lực nào giúp chị đeo bám công việc một cách dẻo dai như vậy?”. Bà cười: “Công ty có 700 CN thì 60% là lao động ngoại tỉnh, cuộc sống còn bộn bề khó khăn. Nhiều CN là dân địa phương, trước đây mưu sinh bằng nghề bắt còng hay phụ hồ, nay dù làm CN, cuộc sống có ổn định hơn nhưng vẫn chưa thoát nghèo”.

Thấu hiểu khó khăn của người lao động, bà Bích chủ động đề xuất công ty thuê 35 phòng ở nhà lưu trú Hiệp Phước cho họ ở miễn phí. Những CN không ở nhà lưu trú được công ty hỗ trợ tiền thuê nhà 300.000 đồng/tháng. Các ngày lễ, Tết, 8-3, Trung thu, tất cả CN đều được thưởng hoặc tặng quà. Dịp Tết, bên cạnh tháng lương 13, cứ mỗi năm làm việc ở công ty, CN còn được cộng thêm 0,1 tháng lương.

Bà Bích còn biết cách huy động sự đóng góp của anh em CN để lo cho CN. Nguồn Quỹ Tương trợ nội bộ với mức đóng 10.000 đồng/tháng, cán bộ quản lý 20.000 đồng/tháng và công ty hỗ trợ 10 triệu đồng/tháng được hình thành từ ý tưởng của bà. Với nguồn quỹ này, nhiều trường hợp khó khăn đã được hỗ trợ kịp thời lúc ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Nếu CN cần khoản tiền để sửa nhà, sắm phương tiện đi lại, đóng tiền học cho con…, CĐ cơ sở sẽ đứng ra bảo lãnh vay Quỹ CEP.

“Hơn 20 năm gắn bó với công ty, chị Bích luôn để lại ấn tượng đẹp với ban giám đốc lẫn tập thể lao động. Nhạy bén, sáng tạo trong công việc, đặc biệt là sống hết mình với CN, chị chính là hình mẫu cán bộ CĐ luôn dấn thân vì người lao động” - bà Trần Thị Thủy Tiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh, nhận xét.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO