Tại hội nghị người lao động (NLĐ) tổ chức trước Tết Nguyên đán, khi đại diện ban giám đốc cam kết bảo đảm lương, thưởng và duy trì các khoản phúc lợi trong năm 2016, tập thể công nhân (CN) Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) rất phấn khởi. Họ còn vui hơn khi biết đơn hàng trong năm Bính Thân rất dồi dào, việc làm ổn định quanh năm.

Hợp tác chiều sâu

Chia sẻ kinh nghiệm ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN), ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức, cho biết: “Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng lao độnggắn kết trách nhiệm với Công đoàn (CĐ) cơ sở trong việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN là ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc trong nhiều năm qua. Cùng xây dựng niềm tin, trong đó coi trọng mục tiêu chăm lo cho NLĐ, sẽ giúp DN ổn định quan hệ lao động căn cơ”.

Với sự hỗ trợ của Công đoàn cơ sở, mọi bức xúc của công nhân tại Công ty TNHH Triple Việt Nam đều được giải quyết ổn thỏa
Với sự hỗ trợ của Công đoàn cơ sở, mọi bức xúc của công nhân tại Công ty TNHH Triple Việt Nam đều được giải quyết ổn thỏa

Có những thời điểm công ty gặp không ít khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập, đặc biệt là tâm lý của NLĐ. Thế nhưng, nhờ xác lập quan hệ tốt với CĐ cơ sở nên ban giám đốc không gặp bất cứ trở ngại nào trong việc ổn định tình hình DN. Thực tế, với sự hỗ trợ đắc lực và hiệu quả của CĐ cơ sở, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, nhất là lương, thưởng, diễn ra suôn sẻ với sự đồng thuận cao từ ban giám đốc lẫn tập thể lao động. Khi tâm tư, nguyện vọng được “cởi trói”, tập thể lao động thêm tin tưởng vào chính sách điều hành của ban giám đốc, từ đó hợp tác chặt chẽ để đưa DN vượt khó. “Khi niềm tin được xác lập, mọi khó khăn trong điều hành sản xuất lẫn những gút mắc trong việc thực hiện chính sách sẽ sớm được giải quyết, đi vào nền nếp, việc làm và đời sống anh em CN nhờ vậy càng ổn định hơn” - ông Nguyễn Quang Duẫn, chủ tịch CĐ công ty, bày tỏ. Với đợt nâng lương tối thiểu vừa qua, mức lương cơ bản thấp nhất mà CN được hưởng là 3,745 triệu đồng. Riêng các khoản thâm niên, thưởng Tết, khen thưởng hằng năm vẫn được ban giám đốc cam kết duy trì theo tinh thần nội dung thỏa ước tập thể đã ký kết... tạo tâm lý an tâm cho 230 CN.

Tại Công ty TNHH Triple Việt Nam (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM), quan hệ hợp tác bền chặt giữa DN và CĐ cơ sở cũng được hình thành từ sự tôn trọng, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Sự giao thoa trong suy nghĩ lẫn hành động giữa chủ DN và CĐ cơ sở (đại diện tập thể lao động) không chỉ giúp hai bên giải quyết ổn thỏa các vướng mắc trong quan hệ lao động mà còn giúp nâng cao hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Là người thường xuyên nhận được sự trợ giúp từ ban giám đốc lẫn CĐ cơ sở, anh Phan Quốc Tân bộc bạch: “Hoạt động phối hợp chăm lo của DN và CĐ giúp tập thể CN an tâm gắn bó và cống hiến lâu dài với nơi làm việc”.

Hiểu biết, tin cậy lẫn nhau

Trên những chuyến xe trở lại TP HCM làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều CN Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) bày tỏ sự lạc quan về tình hình của DN trong năm 2016. “Năm 2015, dù cạnh tranh khó khăn song điều đáng quý là ban giám đốc vẫn nỗ lực duy trì việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định cho CN. Bên cạnh đó, ban giám đốc còn luôn phối hợp chặt chẽ với CĐ trong việc hoàn thiện chính sách tiền lương và đãi ngộ nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ” - ông Đinh Văn Giai, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi trước thềm năm mới, ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng, bày tỏ hài lòng với sự phát triển ngày càng đi lên của DN, đặc biệt là tình hình quan hệ lao động. Có thời điểm, giữa ban giám đốc và tập thể lao động không tìm được tiếng nói chung về chế độ tiền lương, đãi ngộ dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Hiểu được vị trí, vai trò của CĐ cơ sở nên nhiều năm nay, ban giám đốc đặc biệt coi trọng xây dựng quan hệ hiểu biết, hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Với sự hỗ trợ tích cực của CĐ, tâm tư, nguyện vọng CN đều được ban giám đốc nắm rõ và giải quyết dứt điểm, nhờ vậy tranh chấp được hạn chế từ gốc. Để ổn định quan hệ lao động lâu dài, ban giám đốc còn “đặt hàng” CĐ cơ sở nghiên cứu, tham mưu hoàn thiện cơ chế đãi ngộ CN tại DN. Tinh thần cầu thị ấy cùng sự năng động của CĐ cơ sở không chỉ giúp DN cải thiện quan hệ lao động mà còn trở thành một điển hình về chăm lo cho CN tại các KCX-KCN TP. “Nếu DN và CĐ cùng nhìn về một hướng thì cả 2 phía sẽ tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm và thu nhập của CN” - ông Nghĩa đúc kết.

Cốt lõi là hợp tác

Từng lâm vào cảnh phá sản, thậm chí phải bán máy móc để trả lương cho CN, ông Eun Ho Kang - giám đốc một DN có vốn nước ngoài tại quận Bình Tân, TP HCM - nhìn nhận: “Với sự hiện diện của tổ chức CĐ, DN luôn nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong việc thực hiện chính sách cho CN, đặc biệt là lúc rơi vào tình thế buộc phải giải thể. Nhận diện đầy đủ khó khăn của DN và biết gắn kết trách nhiệm trong việc hỗ trợ DN giải quyết quyền lợi CN, sự nhanh nhạy ấy của CĐ cơ sở giúp chúng tôi giữ được chữ tín với tập thể lao động đến phút cuối cùng” - ông Eun Ho Kang nhìn nhận.

Bài và ảnh: TRỰC NGÔN