Đến Công ty TNHH May Top-one (quận Gò Vấp, TP HCM) hỏi về hoạt động Công đoàn (CĐ) cơ sở, tất thảy công nhân (CN) đều tự hào trả lời mình là đoàn viên CĐ. Nghe chúng tôi báo tin anh Lê Hồng Phong, chủ tịch CĐ công ty, vinh dự được nhận Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP HCM dành cho thủ lĩnh CĐ cơ sở xuất sắc, họ rất phấn khởi.

Công nhân quý mến, doanh nghiệp tin tưởng

“Gia nhập CĐ, dù đoàn phí chỉ đóng ít nhưng chúng tôi được lợi nhiều thứ. Tết nhất, cưới hỏi, sinh nhật hay ốm đau, chúng tôi đều nhận được sự chăm lo, hỗ trợ chu đáo của CĐ. Sống gần gũi, biết chia ngọt sẻ bùi với CN, anh Phong chính là chỗ dựa tin cậy của chúng tôi” - chị Trần Thị Diễm Trinh, CN công ty, nhận xét. Nhận xét của chị Trinh cũng là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tận mắt chứng kiến những việc mà anh Lê Hồng Phong đã làm cho tập thể lao động. 12 năm là cán bộ CĐ đã tạo cho anh thói quen nhìn mọi việc dưới góc độ của một CN, lấy niềm vui, lợi ích của họ làm thước đo cho mọi hoạt động CĐ.

Anh Lê Hồng Phong (phải), Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Top-one, là người rất gần gũi, chân tình với công nhân
Anh Lê Hồng Phong (phải), Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Top-one, là người rất gần gũi, chân tình với công nhân

Khi mới đảm nhận chức Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Top-one, trăn trở lớn nhất của anh Phong là hệ thống tiền lương, nhất là chính sách đãi ngộ dành cho người lao động (NLĐ) còn bất cập. Anh kể trước năm 2012, doanh nghiệp (DN) trả lương thời gian cho CN theo kiểu cào bằng. Điều này khiến họ tâm tư và không có động lực cống hiến, nhất là những CN làm việc lâu năm hoặc có tay nghề. Thấy rõ thiệt thòi ấy của CN, cùng với ban chấp hành CĐ cơ sở, anh bàn bạc, tính toán thương lượng với chủ DN xây dựng thang - bảng lương mới để động viên NLĐ.

“Sắp xếp lại thang - bảng lương sẽ khiến chi phí trả lương tại DN tăng lên. Do vậy, chúng tôi phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Để thuyết phục ban giám đốc, chúng tôi mạnh dạn chỉ ra những bất hợp lý nhằm hạn chế thấp nhất thiệt thòi quyền lợi cho NLĐ, nhất là những người gắn bó lâu năm. Họ là lao động lành nghề và việc giữ họ lại chỉ có lợi cho DN” - anh Phong nhìn nhận.

Nỗ lực của CĐ cơ sở đã gặt hái thành công khi thang - bảng lương mới có nhiều ưu đãi cho CN. Cụ thể, NLĐ được chia ra 9 nhóm tùy theo vị trí, tính chất công việc và hưởng mức lương cơ bản tương ứng (cao hơn ít nhất 7% so với lương tối thiểu vùng). Với thang lương gồm 10 bậc, mỗi năm, NLĐ làm việc bảo đảm năng suất, chất lượng được nâng 1 bậc (tương ứng lương cơ bản tăng 5%). CN sau khi tăng hết bậc lương được hưởng thâm niên 100.000-150.000 đồng/tháng. Hiện nay, mức lương cơ bản thấp nhất của CN bậc 1 là từ 3,760-4,680 triệu đồng/tháng. Ngoài lương, CN còn được phụ cấp 500.000 đồng tiền xăng, chuyên cần và nhà trọ cùng phụ cấp năng suất từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Không chỉ được CN quý mến, anh Phong còn được DN tin tưởng và đánh giá cao, đặc biệt là sau vụ tranh chấp lao động xảy ra vào năm 2014. Khi xây dựng các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ, DN đều tham khảo ý kiến của CĐ cơ sở .

Quan tâm từng chút

Không chỉ giúp ổn định tiền lương, anh Phong và ban chấp hành CĐ cơ sở còn đặc biệt quan tâm, chăm lo chu đáo đời sống tinh thần và tạo môi trường làm việc thoải mái cho CN.

So với các DN cùng ngành đóng trên địa bàn, Top-one là công ty có nhiều chế độ chăm lo, đãi ngộ cho NLĐ. Trong đó, phải kể đến các chế độ chăm lo cho lao động nữ mang thainuôi con nhỏ. Anh Phong cho biết để bảo đảm sức khỏe cho nữ CN mang thai và nuôi con nhỏ, DN bố trí họ làm việc ở các chuyền may riêng và không áp đặt năng suất. Chuyền may này có thể nghỉ từ lúc 15 giờ.

Trở lại nhà xưởng sau 6 tháng nghỉ thai sản, chị Đặng Thị Phượng, một trong những CN lâu năm, bày tỏ: “Gắn bó với DN 16 năm, điều tôi hài lòng nhất là CĐ và ban giám đốc rất thông cảm với CN, nhất là người mang thai và nuôi con nhỏ. Chúng tôi được tạo điều kiện rất nhiều về thời gian nghỉ ngơi và làm việc. Đó cũng là lý do tôi gắn bó với công ty lâu như vậy”.

Không dừng lại ở đó, công ty còn có thêm khoản phụ cấp nhỏ dành cho những nữ CN đang nuôi con dưới 6 tuổi. Hằng năm, CĐ cơ sở còn phối hợp với LĐLĐ quận Gò Vấp tổ chức khám sức khỏe phụ khoa miễn phí cho CN... Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như: chỉ thử việc 45 ngày (thay vì 60 ngày) đối với công việc cần trình độ chuyên môn; được nghỉ 3 ngày khi gia đình hữu sự, toàn bộ NLĐ được hỗ trợ tiền tàu xe về quê đón Tết (từ 200.000-500.000 đồng)...

Nhìn lại khoảng thời gian làm công tác CĐ, anh Phong bộc bạch: “Người làm công tác CĐ phải biết đặt mình vào vị trí của NLĐ, như vậy mới có thể sẻ chia khó khăn với họ. Giúp CN có một cuộc sống tốt hơn là niềm vui của tôi”.

Nhiều năm qua, CĐ cơ sở đã làm tốt vai trò tham mưu, hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ cho CN. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không mệt mỏi của chủ tịch CĐ cơ sở Lê Hồng Phong”.

Ông Lin Hung Yang, Giám đốc Công ty TNHH May Top-one

(*) Xem báo Người Lao Động từ só ra ngày 12-7

Bài và ảnh: THANH NGA