Trong những ngày này, đội ngũ CNVC-LĐ tỉnh Khánh Hòa đang háo hức đón một mùa Xuân mới với sự chung tay chăm lo của các cấp Công đoàn (CĐ) và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, đây đó vẫn có nhiều công nhân (CN) lo lắng về tương lai, nhất là những trường hợp bị tai nạn lao động. "Hai năm liên tiếp tỉnh Khánh Hòa gặp thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động. Với phương châm ở đâu CN khó, ở đó có CĐ, chúng tôi đã và đang nỗ lực hết sức để chăm lo cho đối tượng này. Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" do Báo Người Lao Động khởi xướng thật đúng lúc, góp phần giúp CN nghèo có một cái Tết ấm cúng" - ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.

Mẹ con tôi có Tết rồi!

Tháng 10-2018, trong khi dùng cơm trưa ở căng-tin, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, CN Công ty TNHH May mặc đồ bơi Thống Nhất (KCN-KKT tỉnh Khánh Hòa), bị cửa cuốn rơi trúng đầu. Vụ tai nạn lao động (TNLĐ) khiến chị chấn thương ở phần đầu, phải nằm viện điều trị hơn 1 tháng, sức khỏe vì thế cũng sụt giảm.

Chương trình “Xuân nhân ái - Tết yêu thương” (*): Sống vui, sống có ích - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung bị chấn thương sọ não vẫn phải vừa làm việc vừa phụ bán trái cây để lo cho 2 con nhỏ

Chúng tôi ghé thăm khi chị chỉ vừa mới trở lại làm việc được 1 tháng. Dung cho biết chồng chị không có nghề nghiệp ổn định, gia đình thường xuyên lục đục nên vợ chồng đứt gánh. Chưa có nhà cửa, chị dắt díu 2 con về nhà ngoại tá túc. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, buổi sáng chị giúp mẹ buôn bán trái cây để kiếm thêm, buổi chiều thì đi làm ở công ty đến 22 giờ mới về. Lương mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng, một mình nuôi 2 con, chỉ riêng tiền học của con đã mất 1,5 triệu đồng. Số tiền còn lại khá eo hẹp nên cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Di chứng để lại sau vụ TNLĐ là chị thường xuyên chóng mặt, nhức đầu. Dẫu vậy, chị vẫn phải đi làm vì 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. "Mỗi ngày, tôi chỉ được gặp con khoảng 1 giờ vào buổi sáng. Tối về thì con đi ngủ mất rồi. Để lo cho 2 con, trước đây tôi phải tăng ca để đủ tiền chi tiêu, nay sau vụ tai nạn sức khỏe giảm sút nên không thể tăng ca được. Tôi thật sự không dám nghĩ là Tết đã cận kề…" - chị Dung tâm sự.

Khó khăn không kém là trường hợp chị Nguyễn Hoài Cẩm Giang, CN Công ty TNHH Komega-X (KCN-KKT Khánh Hòa). Khi chúng tôi hỏi nguyên nhân dẫn đến TNLĐ, chị nói không nhớ rõ, chỉ nghe đồng nghiệp cho biết là bị té xỉu.

Vụ tai nạn khiến chị bị chấn thương vùng đầu với tỉ lệ thương tật 59% nên lúc nhớ, lúc quên. Gia cảnh chị rất khó khăn khi mẹ ruột bị tật nguyền, chồng lại đi làm xa. Sức khỏe giảm sút rõ rệt, lại thường xuyên chóng mặt nhưng chị vẫn cố gắng làm việc để lo cho gia đình.

Hay tin mình là một trong những CN được nhận quà Tết từ Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động, chị Giang rất vui. "Vậy là mẹ con tôi có Tết rồi" - chị Giang bộc bạch.

Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn

CĐ các KCN-KKT tỉnh Khánh Hòa quản lý trên 12.000 đoàn viên. Hiện nay, thu nhập trung bình của NLĐ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. "Qua khảo sát, tỉ lệ CN có hoàn cảnh khó khăn chiếm gần 50%. Làm việc trong môi trường lao động công nghiệp nên CN thường xuyên đối diện với nguy cơ bị TNLĐ. Với những trường hợp không may bị TNLĐ, họ rất cần sự hỗ trợ từ doanh nghiệp, đặc biệt là các mạnh thường quân. Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động đến với CN bị TNLĐ rất kịp thời, giúp họ có một cái Tết ấm cúng" - bà Huỳnh Thị Nam Khánh, Chủ tịch CĐ các KCN-KKT tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ.

Ông Nguyễn Hòa cho biết năm nay, ngoài tổ chức chương trình "Tết sum vầy" tại KCN Suối Dầu, CĐ tỉnh còn chỉ đạo 9 LĐLĐ huyện và 10 CĐ ngành tổ chức "Tết sum vầy" cho CN khó khăn, nhất là CN không có điều kiện về quê đón Tết, CN các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đến nay, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã vận động các mạnh thường quân, các DN hỗ trợ gần 2.000 suất quà Tết (500.000 đồng/suất) cho CN mắc bệnh nghề nghiệp, bị TNLĐ, CN phải làm việc trong dịp Tết... 

Kỳ tới: Vượt lên chính mình

Góp sức san sẻ nỗi đau

Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" do Báo Người Lao Động khởi xướng từ tháng 8-2018 nhằm san sẻ những mất mát về thể chất lẫn tinh thần với CN không may bị TNLĐ, có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 24-1-2019, chương trình sẽ trao 60 phần quà, mỗi phần trị giá 5 triệu đồng, cho CN bị TNLĐ tại Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ. Ngoài ra, chương trình còn tặng 10 chiếc xe đạp cho con CN.

Đến nay, chương trình đã nhận được 620 triệu đồng từ các mạnh thường quân và DN. Báo Người Lao Động trân trọng đón nhận những đóng góp, ủng hộ của cộng đồng DN, các mạnh thường quân và nhà hảo tâm để tiếp sức cho chương trình. Mọi đóng góp, ủng hộ vui lòng gửi về: Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" Báo Người Lao Động hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị thụ hưởng: Báo Người Lao Động.

Bài và ảnh: KỲ NAM