Cơ hội rèn nghề

Tin mới

14/06/2015 22:31

Giỏi nghề không chỉ giúp người lao động có cơ hội thăng tiến mà còn giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

“Là bảo vệ chuyên nghiệp, tôi gặp rất nhiều tình huống khó xử. Những khi ấy, tôi làm việc dựa theo kinh nghiệm tích lũy và không đủ tự tin để khẳng định rằng cách xử lý của mình đã hợp lý chưa. Những lời góp ý xác đáng của ban giám khảo hội thi rất bổ ích, giúp tôi nâng cao kiến thức, đặc biệt là kỹ năng xử lý tình huống”. Anh Nguyễn Văn Dũng, nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ Thăng Long, bày tỏ như vậy tại hội thi “Người bảo vệ chuyên nghiệp” do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng Công an và Trung tâm TDTT quận tổ chức trong “Tháng Công nhân” mới đây.

Rèn bản lĩnh, kỹ năng nghề

Dù lần đầu tổ chức song hội thi đã thu hút 83 thí sinh là bảo vệ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia. Các thí sinh trải qua 3 phần thi: trắc nghiệm, xử lý tình huống và kiểm tra thể lực.

Hội thi “Cuốn chả giò giỏi” do Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức
Hội thi “Cuốn chả giò giỏi” do Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức

Xử lý tình huống là phần thi đòi hỏi nhiều ở bản lĩnh, kinh nghiệm của các thí sinh. Trả lời câu hỏi “Phát hiện rất đông người đến cổng doanh nghiệp (DN) đòi hỏi yêu sách, anh/chị xử lý như thế nào?”, anh Dũng tự tin cho biết việc đầu tiên là sẽ đóng cổng và báo cáo ngay tình hình cho lãnh đạo DN. Tiếp theo, anh sẽ hội ý cùng đồng nghiệp nhằm tìm ra phương án phối hợp khả thi giúp ban giám đốc trấn an, ổn định tâm lý đám đông quá khích. “Nếu tình hình vẫn chưa ổn định, tôi sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, hỗ trợ DN” - anh Dũng trình bày.

Theo nhận xét của ban giám khảo, cách thức xử lý tình huống của anh Dũng rất hợp lý, thể hiện được bản lĩnh và kỹ năng nghề. Không riêng gì anh Dũng, với 82 thí sinh còn lại, những góp ý cặn kẽ của ban giám khảo về từng tình huống phát sinh giúp họ thấy được hạn chế để khắc phục, từ đó nâng cao kỹ năng nghề.

Không khó hiểu khi LĐLĐ quận 1 quyết định tổ chức hội thi “Người bảo vệ chuyên nghiệp” vì trên địa bàn quận tập trung nhiều DN thương mại, dịch vụ. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Vũ Bình, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “ Đa dạng hóa các ngành nghề để thu hút đông đảo CNVC-LĐ tham gia là chủ trương của LĐLĐ quận. Bình quân, mỗi năm, LĐLĐ quận phối hợp tổ chức 2 hội thi tay nghề, có thay đổi hằng năm. Tác động tích cực từ hội thi rất rõ khi ngày càng có nhiều người lao động được tạo cơ hội rèn giũa, nâng cao tay nghề, kể cả cơ hội thăng tiến”.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Thi tay nghề không chỉ giúp công nhân rèn giũa kỹ năng, nâng cao năng suất lao động mà còn giúp DN nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ uy tín. Với đặc điểm chuyên về sản xuất thực phẩm và kinh doanh hàng hóa, Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) tổ chức luân phiên thi tay nghề các nội dung: cuốn chả giò, làm há cảo, nhân viên bán hàng giỏi... thu hút hơn 100 thí sinh tham gia mỗi đợt.

Mỗi hội thi đều được chuẩn chị chu đáo với phần lý thuyết và thực hành, riêng hội thi “Nhân viên bán hàng giỏi” còn đưa ra các tình huống thường gặp để thí sinh xử lý: khách hàng than phiền về chất lượng, giá cả, khuyến mãi, sự cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ, mối quan hệ của đồng nghiệp với nhau trong quá trình làm việc...

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), nhận xét: “Mỗi năm, Vissan đều cử một đội tham gia các hội thi tay nghề do CĐ Satra tổ chức. Qua hội thi, tôi thấy DN được lợi rất nhiều khi công nhân được ôn lý thuyết, có cơ hội cọ xát, học hỏi nhiều kinh nghiệm hay từ các công ty bạn. Những người thợ đoạt giải cao trong hội thi của công ty đều là những lao động xuất sắc, có nhiều tiến bộ vượt bậc trong công việc, cống hiến nhiều sáng kiến cho DN”.

Trong khi đó, tại hội thi “Lái ô tô giỏi, an toàn” do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM vừa tổ chức, giải nhất đã thuộc về anh Lê Văn Thiên, Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Ngày và Đêm. Không chỉ được tôn vinh qua giải này, anh Thiên còn được ban giám đốc và CĐ công ty tuyên dương, khen thưởng tại lễ chào cờ đầu tuần. Ông Trần Vân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Ngày và Đêm, cho biết: “Anh em tài xế tại công ty rất giỏi nghề song do bận rộn nên họ ít có điều kiện cập nhật kiến thức mới về lý thuyết. Do vậy, hội thi là cơ hội để đội ngũ lao động nâng cao kiến thức lẫn kỹ năng nghề. DN cũng được lợi khi sở hữu lao động giỏi nghề”.

“Bối cảnh hội nhập đòi hỏi người lao động phải giỏi nghề mới có thể trụ lại với công việc và ổn định thu nhập. Phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp CĐ triển khai luôn hướng đến mục tiêu nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và tạo cơ hội cho người lao động thăng tiến”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI