Lao động nữ trong cả nước đáp ứng các điều kiện sau đều có thể đăng ký dự tuyển: Tuổi từ đủ 20 đến 30 (sinh từ tháng 11-1986 đến tháng 11-1996); tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, cao từ 1,5 m, không xăm mình, không bị tật, không có sẹo; không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không có tiền án. Đặc biệt, phải là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản.

Cơ hội sang Nhật Bản cho lao động nữ

Người lao động (NLĐ) tải hồ sơ đăng ký trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn. Hồ sơ gồm: Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương; đơn đăng ký; giấy khám và chứng nhận sức khỏe có đầy đủ các xét nghiệm theo mẫu ban hành (1 bản tiếng Việt, 1 bản tiếng Anh); bản sao chứng minh nhân dân; bản sao sổ hộ khẩu, bản sao bằng tốt nghiệp THPT (các bản sao đều phải chứng thực). NLĐ nộp hồ sơ bằng hình thức gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) chậm nhất vào ngày 5-12 (tính theo dấu bưu điện). Trung tâm sẽ phối hợp với IM Japan tại Việt Nam tổ chức thi tuyển đối với những người có hồ sơ đạt yêu cầu. Nội dung thi tuyển gồm toán, thể lực (chạy 2.000 m, chống đẩy 10 lần, gập cơ bụng 10 lần) và phỏng vấn.

NLĐ trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo từ 4 đến 8 tháng; sau đó được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong 3 năm với mức lương cơ bản từ 125.000 yen đến 150.000 yen/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình, về nước đúng thời hạn sẽ được IM Japan hỗ trợ 600.000 yen/người (khoảng 120 triệu đồng) để khởi nghiệp. Sau 3 năm, các thực tập sinh có thể tích lũy từ 500 triệu đến 600 triệu đồng.

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết khi tham gia chương trình này, NLĐ chỉ phải nộp chi phí làm hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu; chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam. Ngoài các khoản chi phí nêu trên, NLĐ không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Bạch Đằng