“Trong năm 2016, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần năng động, sáng tạo, luôn hết mình vì đoàn viên và người lao động (NLĐ), tổ chức Công đoàn (CĐ) đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ và chăm lo cho NLĐ. Số đoàn viên vượt chỉ tiêu, số vụ tranh chấp lao động giảm là 2 trong những kết quả nổi bật mà tổ chức CĐ TP đạt được trong năm 2016” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP năm 2016 diễn ra sáng 7-1.

Khẳng định vai trò đồng hành

Năm 2016 được xác định là “Năm phát triển đoàn viên”, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp CĐ TP ưu tiên hàng đầu. Dù gặp không ít khó khăn, điển hình như việc nhiều chủ doanh nghiệp (DN) không mặn mà với việc thành lập CĐ cơ sở trong khi NLĐ nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích khi gia nhập CĐ nhưng với sự kiên trì, các cấp CĐ đã vận động, kết nạp 148.782 đoàn viên mới, trong đó thực tăng là 110.759 đoàn viên, đạt tỉ lệ 123,07% so với kế hoạch và chiếm 16% tổng số đoàn viên thực tăng trong cả nước. Hiện LĐLĐ TP quản lý hơn 1,292 triệu đoàn viên với 12.262 CĐ cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị tiêu biểu Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị tiêu biểu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, tổ chức CĐ TP luôn khẳng định vai trò đồng hành với đời sống, việc làm của NLĐ. Nhiều chương trình hoạt động mới ra đời từ tâm huyết của đội ngũ cán bộ CĐ, đáp ứng nguyện vọng của CNVC-LĐ TP. Trong đó phải kể đến “Tháng Công nhân (CN)” với nhiều hoạt động thiết thực như “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe NLĐ”, “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”... Bên cạnh đó, các cấp CĐ TP cũng nỗ lực thương lượng với chủ DN nâng chất bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Kết quả đã có 5.247 đơn vị nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ (từ 16.000 -17.000 đồng/suất), góp phần cải thiện sức khỏe cho NLĐ. Những chương trình mang thương hiệu riêng của tổ chức CĐ TP như “Tấm vé nghĩa tình”, “Trái tim nghĩa tình”, học bổng Nguyễn Đức Cảnh... tiếp tục để lại dấu ấn, tiếp sức hàng chục ngàn CNVC-LĐ và con CNVC-LĐ khó khăn. Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm tiếp tục đồng hành với NLĐ nghèo, trong năm, đã hỗ trợ vốn cho 306.219 lượt CNVC-LĐ với số tiền hơn 4.850 tỉ đồng.

Có thể khẳng định những nỗ lực chăm lo không mệt mỏi ấy của các cấp CĐ đã giúp tình hình quan hệ lao động có nhiều chuyển biến rõ rệt. Năm 2016, TP chỉ xảy ra 53 vụ tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, giảm 28 vụ so với năm 2015.

Đổi mới vì đoàn viên

Để tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ cả nước và cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm 2017 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, tại buổi lễ, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, đã phát động phong trào thi đua năm 2017 với 5 mục tiêu chính.

Đổi mới hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ vẫn là ưu tiên hàng đầu của các cấp CĐ TP. Để đạt được mục tiêu đó, LĐLĐ TP sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phục vụ lợi ích cho NLĐ như: nâng cao chất lượng thương lượng về tiền lương, chất lượng bữa ăn giữa ca trong thỏa ước lao động tập thể; tham gia góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động; triển khai thí điểm việc đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ phục vụ đoàn viên, NLĐ tại KCX-KCN. Đặc biệt, CĐ TP sẽ nâng cao vai trò đại diện NLĐ tham gia tố tụng lao động tại tòa án, khởi kiện DN nợ BHXH và kinh phí CĐ.

Ưu tiên khác của các cấp CĐ TP trong năm 2017 là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ; tích cực vận động, phát triển đoàn viên, phấn đấu năm 2017 tăng thêm 100.000 đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở đạt trên 100% DN có từ 20 lao động trở lên...

Nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên và phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong chăm lo, bảo vệ NLĐ, tại hội nghị, LĐLĐ TP đã ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với 3 đơn vị gồm Trường ĐH Kinh tế TP HCM; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM; Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op). Trong đó, LĐLĐ TP phối hợp với Trường ĐH Kinh tế TP về chương trình liên kết đào tạo bậc đại học ở một số ngành nghề cho CNVC-LĐ; phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM trong phát hành quản lý, khai thác sử dụng thẻ đoàn viên liên kết, phối hợp trong việc cung cấp tài chính cho việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN, cung cấp gói sản phẩm dịch vụ ưu đãi dành cho đoàn viên CĐ... Riêng việc phối hợp với Saigon Co.op sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên như liên doanh, liên kết trong việc thành lập chuỗi siêu thị cùng LĐLĐ TP nhằm phục vụ đoàn viên; mỗi năm tổ chức khoảng 6 chương trình khuyến mãi lớn kéo dài khoảng 10 ngày dành riêng cho đoàn viên tại các KCX-KCN với mức giảm giá có thể lên đến 50%.

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Giữ vững bản sắc Công đoàn TP

Năm 2016 là “Năm phát triển đoàn viên”. Kết quả, số đoàn viên tăng thực tế là 687.453 đoàn viên, đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch. Từ đầu nhiệm kỳ XI đến nay, đây là năm đầu tiên hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên và LĐLĐ TP đã đóng góp 16% trong thành quả chung. Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao và trân trọng nỗ lực xây dựng tổ chức của LĐLĐ TP.

Không chỉ giữ vững và phát huy bản sắc riêng, tổ chức CĐ TP còn chủ động thực hiện các yêu cầu mới và khó khăn do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, nhất là khởi kiện DN nợ BHXH theo quy định pháp luật. Tuy còn khó khăn, vướng mắc nhưng LĐLĐ TP vẫn kiên trì thực hiện và đã thu được kết quả bước đầu.

Bà VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Cầu nối công nhân với Đảng

Thành quả nổi bật của các cấp CĐ TP trong năm 2016 là thực hiện tốt việc nắm bắt dư luận xã hội và phối hợp cùng với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn ngừa, giải quyết tốt các vụ tranh chấp lao động.

Mặt khác, các cấp CĐ cũng đã làm tốt công tác nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng tay nghề, nghiệp vụ cho CNVC-LĐ, đặc biệt đã giới thiệu hơn 13.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, hơn 3.200 đoàn viên đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Có thể nói, LĐLĐ TP chính là cầu nối giữa với CN với Đảng, làm cho CN thêm tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước.

THANH NGA