Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì hội thảo.

Công đoàn phải mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì hội thảo Ảnh: HẢI NGUYỄN

Đây là hội thảo nhằm phục vụ xây dựng báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. TS Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Quan hệ Lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho rằng trong bối cảnh mới, để thu hút được NLĐ, Công đoàn cần tập trung đấu tranh mạnh mẽ về vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc; hỗ trợ NLĐ giải quyết tốt hơn trong các tranh chấp lao động.

Ngoài ra, cần thực hiện tốt quy định về đối thoại theo vụ việc bởi hoạt động này thể hiện rất tốt hình ảnh của tổ chức Công đoàn đối với NLĐ. Còn theo ông Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Ninh, để thu hút được NLĐ vào tổ chức Công đoàn, mấu chốt là phải bảo đảm được quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của họ. "Nếu Công đoàn làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ và chăm lo tốt thì họ sẽ tham gia vào tổ chức Công đoàn" - ông Quyết khẳng định.

Tóm tắt một số ý kiến tham luận tại hội thảo, TS Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, cho biết để thu hút NLĐ vào tổ chức Công đoàn, cần thực hiện tốt vai trò đại diện trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ NLĐ. Trong đó, đối thoại tại nơi làm việc đang là một cách thức phổ biến và đang thực hiện ngày càng hiệu quả, góp phần trực tiếp vào nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc. Cùng với đó, tổ chức Công đoàn phải mang lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, đặc biệt là bảo vệ việc làm, tiền lương, điều kiện lao động thì mới thu hút và giữ được đoàn viên với tổ chức.

V.Duẩn