Sáng 4-5, gần 1.000 công nhân (CN) Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM) đã đi làm trở lại.

Công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam đã trở lại làm việc - Ảnh 1.

Thông báo của ban giám đốc công ty

Như báo Người Lao động đã thông tin, sáng 3-5, gần 1.000 CN tại công ty này đã đồng loạt ngừng việc phản ứng quy định giờ giấc làm việc cũng như chế độ lương, nghỉ phép mới do ban giám đốc đưa ra. Tập thể CN cho biết kể từ ngày 2-5, công ty này bắt đầu áp dụng thời gian làm việc 9h/ca. Ca sáng bắt đầu từ 8g - 17g, ca chiều từ 20g- 5g sáng hôm sau. Theo tập thể CN, việc công ty tự ý điều chỉnh thời gian làm việc (từ 8 giờ lên 9 giờ/ngày) mang tính áp đặt và gây xáo trộn đến sinh hoạt gia đình họ.

Chưa hết, việc công ty buộc CN làm thêm 1 giờ/ngày mà không đã động đến việc tính tiền tăng ca là trái với quy định của Bộ Luật Lao động. Ngoài ra, quy định nghỉ phép do ban giám đốc đưa ra cũng hết sức hà khắc, cụ thể nếu muốn nghỉ phải làm đơn viết tay và báo trước một tháng. Tập thể CN yêu cầu ban giám đốc ty áp dụng chế độ làm việc như cũ để không làm CN bất an.

Sau khi thảo luận, ban giám đốc công ty đã ra thông báo, cam kết vẫn áp dụng ca sản xuất làm việc như cũ (ca 1 từ 7 giờ 55 đến 16g, ca 2 từ 21 giờ 55 đến 6g sáng). Ngoài thời gian làm việc chuẩn như trên là thời gian làm thêm giờ (nếu có). Về phép năm, nếu muốn nghỉ CN chỉ cần thông báo trước cho bộ phận quản lý biết; trường hợp không nghỉ hết vẫn được chi trả đầy đủ theo luật định.

Tin -ảnh: N.Hà