Hơn 2.700 công nhân (CN) Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi nhận khoản trợ cấp nghỉ việc sẽ bị khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) - cho rằng, đến cuối năm, người lao động (NLĐ) không có thu nhập thêm, sẽ được hoàn thuế.

Giải quyết khó khăn bằng nhiều hình thức

Vào giữa tháng 8, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã hoàn tất việc chi trả trợ cấp thôi việc cho 2.786 công nhân (CN) phải chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ). Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật BHXH, Công ty TNHH PouYuen Việt Namchi trả thêm cho CN bị chấm dứt HĐLĐ với mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 70 triệu đồng/người.

Theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Công ty TNHH PouYuen Việt Namsẽ khấu trừ 10% thuế trên tổng số tiền mà doanh nghiệp (DN) chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Mỗi CN sẽ bị thu từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN.

Thông tin này đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có những ý kiến cho rằng thu thuế khoản này là không phù hợp.  Nhưng một số chuyên gia và đơn vị quản lý thuế lại cho rằng, việc khấu trừ 10% thuế TNCN của NLĐ nghỉ việc là đúng quy định. Các chuyên gia cho biết không nên sửa luật, vì quản lý thuế phải đảm bảo công bằng và hiệu quả. Việc đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ phải được thực hiện bằng nhiều công cụ khác, chứ không chỉ là chính sách thuế.


Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam được hoàn thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 1.

Hàng nghìn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mất việc. Ảnh: Nam Dương

PGS, TS Lê Xuân Trường - Trưởng khoa Thuế và Hải quan, Học viện Tài chính - cho hay, cần nhìn nhận trên hai giác độ: Thứ nhất là có đúng luật không? Và thứ hai là có đúng đạo lý không? Việc tính thuế TNCN phải căn cứ vào Luật Thuế TNCN và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật. Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12, khoản tiền trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ Luật Lao động không chịu thuế TNCN. Như vậy, đối với khoản trợ cấp mất việc mà Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chi trả cho NLĐ theo đúng mức quy định của Bộ luật Lao động thì đương nhiên không chịu thuế TNCN, chỉ phần chi trả vượt trên mức quy định của Bộ luật Lao động thì mới phải chịu thuế. Điều này cho thấy, việc tính vào thu nhập chịu thuế đối với phần trợ cấp mất việc vượt mức quy định của Bộ luật Lao động là đúng quy định pháp luật.

Có được hoàn lại?

Ở đây cũng cần lưu ý thêm là, nếu như Luật Thuế TNCN không khống chế mức trợ cấp mất việc không chịu thuế theo quy định của Bộ luật Lao động thì sẽ dẫn đến khả năng lợi dụng để tránh thuế. Nói cách khác, quy định pháp luật thuế còn phải đảm bảo tính công bằng, tính hiệu quả và ngăn ngừa gian lận thuế. Từ đó PGS, TS Lê Xuân Trường nhận định, việc tạm thu thuế đối với phần trợ cấp mất việc trả cho NLĐ vượt trên mức quy định của Bộ luật Lao động là hoàn toàn phù hợp cả về pháp luật và về đạo lý.


Còn trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đức Huy - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế - cho biết, cứ có thu nhập ở mức phải khấu trừ, mức thu nhập tạm khấu trừ thì sẽ phải tạm khấu trừ lại. Đến cuối năm, thu nhập của NLĐ không đủ thì sẽ được hoàn lại là bình thường.


Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam được hoàn thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 2.

Hàng nghìn công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mất việc. Ảnh: Nam Dương

Ông Huy nói rằng, nếu bây giờ mà tạm không khấu trừ thì sau đó NLĐ đi làm ở chỗ khác có thu nhập cao không kê khai vào thì cơ quan thuế không biết được. Cơ quan thuế không thể "thả ra để đuổi được". "Trông trường hợp này, nếu có chính sách hỗ trợ thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Quốc hội ra một nghị quyết về sửa điều khoản tạm khấu trừ trong Thuế TNCN thì mới được" - vị này nói thêm.


Một số chuyên gia về thuế cho rằng, việc DN khấu trừ 10% khoản trợ cấp trên 1/2 tháng lương/năm làm việc để nộp ngân sách của NLĐ Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam là đúng theo quy định của Luật thuế TNCN và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đến ngày 31.12 hàng năm, NLĐ không có thu nhập thêm, sẽ được hoàn thuế.

CAO NGUYÊN (Báo Lao Động)