Cuộc sống gia đình không êm ấm nên chị Huỳnh Thị Thủy, công nhân (CN) tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), quyết định dắt hai con sang ở trọ cùng em ruột để tiết kiệm chi phí. Chuyển nhà chưa tròn 2 tháng thì hè đến, 2 đứa con trai của chị được nghỉ hè 2 tuần và việc này khiến chị vô cùng lo lắng. "Lúc đầu, tôi định xin nghỉ không lương để ở nhà giữ con nhưng mẹ tôi ở quê nói sẽ lên TP phụ giúp. Để mẹ lên TP tôi rất áy náy nhưng thiệt tình, tôi đã hết cách" - chị Thủy tâm sự.

Tiến thoái lưỡng nan

Chị Thủy cho biết lúc vợ chồng còn cơm lành canh ngọt, việc trả thêm chi phí giữ trẻ sẽ không có gì to tát. Thế nhưng, khi quyết định "dứt tình" với chồng, khó khăn luôn bủa vây chị trong khi đồng lương CN hết sức khiêm tốn. "Nếu xin nghỉ việc không lương để ở nhà giữ con thì biết lấy gì mà sống. May mà có mẹ lên giúp chứ nếu không, tôi lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan" - Thủy bộc bạch.

Mệt phờ khi con nghỉ hè - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Thủy gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con khi hè đến

Thực ra, khi 2 con nghỉ hè, chị Thủy đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm chỗ gửi con. Nhưng chị hoàn toàn thất vọng vì chi phí học quá cao, nơi nhận giữ trẻ đòi 80.000 đồng/ngày/cháu, chưa kể tiền sữa, tiền ăn… Trong khi đó, lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng nên chị không kham nổi. Thêm vào đó, những thông tin về mấy vụ bạo hành trẻ trên mạng ở các nhà trẻ tư nhân gần đây càng khiến chị hoang mang, lo lắng. Ngay khi mẹ vào, chị xin chuyển sang làm ca đêm để kiếm thêm thu nhập. May mắn là công ty rất thông cảm, bố trí giờ giấc làm việc thuận tiện để chị đón 2 con đi học. "Hết hè, nếu mẹ chịu ở lại thì tôi sẽ cố gắng làm thêm để có "đồng vô đồng ra" trang trải cuộc sống. Bà chịu cực vì con cháu nên tôi không muốn bà phải thiếu thốn. Vừa làm mẹ vừa làm "cha" nên tôi phải cố gắng gấp đôi so với người ta" - chị Thủy chia sẻ.

Mệt phờ khi con nghỉ hè - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Thu tập xe cho con gái sau khi đi làm về

Cũng vì "bí" chỗ gửi con trong dịp hè nên chị Lê Ngọc Hoa, CN đang làm việc tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), quyết định gửi 2 cháu (15 tháng và 9 tuổi) về quê ngoại. "Gửi con ở nhà trẻ tư thục hay nhóm trẻ gia đình thì quá tốn kém, trong khi đi làm mà để các cháu ở nhà thì lại không an tâm. Do vậy, tôi quyết định gửi cả hai đứa về quê. Ở quê không khí thoáng mát, lại an toàn có thể giúp tụi nhỏ tận hưởng những ngày hè đúng nghĩa" - chị Hoa nói.

Trông chờ chủ nhà trọ

Tuy nhiên, không phải CN ngoại tỉnh nào cũng có thể gửi con về quê cho ông bà trông giúp khi hè đến. Một số CN có quê quá xa, giải pháp trong những ngày hè là tranh thủ sự giúp đỡ của chủ nhà trọ hay buộc phải gửi con cho nhóm trẻ tư thục.

19 giờ ngày 12-6, tôi gặp chị Nguyễn Thị Thu - CN một doanh nghiệp (DN) tại quận 9, TP HCM - đang tập cho con gái chạy xe đạp ở gần khu trọ. Dưới ánh đèn đường vàng vọt, ánh mắt bé Xuân Hương (con chị) rạng ngời hạnh phúc. Chị Thu cho biết hết thời gian thai sản, chị định gửi con ở nhà trẻ nhưng chủ nhà trọ nói có thể trông giúp, không lấy tiền công. Hiểu được tấm lòng của chủ nhà trọ nhưng vợ chồng chị cứ e ngại, năn nỉ mãi họ mới đồng ý nhận 200.000 đồng/tháng. Những năm trước, ngày thường cũng như hè, sau khi tan ca, vợ chồng chị chỉ kịp lót dạ ổ bánh mì rồi chở nhau lên một công ty ở Bình Dương để làm thêm tới 21 giờ. Vì việc này mà họ có rất ít thời gian dành cho con. "10 giờ đêm, khi chúng tôi về đến nhà thì con đã ngủ. Mấy bữa trước, con bé nằm cạnh tôi rồi thỏ thẻ: Mẹ, con được nghỉ hè, mẹ về sớm tập xe cho con nha. Con cũng muốn về ngoại với đi học bơi nữa". Nhắc tới đây, chị Thu rướm nước mắt. Lo con mãi ham chơi trong ngày hè nên chị Thu dự định cho con học thêm nhưng vẫn chưa tìm được người để đưa đón bé hằng ngày. "Mới 9 tuổi nhưng so với các bạn thì con tôi cao lớn hơn rất nhiều. Gần đây, báo chí nhắc về tình trạng xâm hại trẻ em khiến tôi càng lo hơn nên rất đắn đo khi nhờ người đưa đón" - chị Thu cho hay.

Còn chị Võ Ngọc Mỹ Linh, CN Công ty TNHH Nidec Việt Nam Corporation (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), cho biết chị đang gửi con trai 3 tuổi tại nhóm trẻ tư nhân. Hỏi vì sao đã có KT3 tại TP HCM mà chị vẫn gửi con ở nhóm trẻ, chị Linh giải thích: "Gửi trường công thì chúng tôi phải đón con lúc 16 giờ 30 phút, trong khi đó vợ chồng tôi thường phải làm việc đến gần 18 giờ. Không thể đón cháu thì chỉ còn cách gửi ở ngoài. Trường tư dù mắc hơn chút đỉnh nhưng họ giữ các cháu liên tục, không nghỉ hè, cũng không tăng giá".

Tương tự, chị Trần Thị Thanh Tuyền (Công ty CP May Việt Thắng; phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM) cũng gửi con tại một nhóm trẻ tư thục để tiện đi làm vì chồng chị là tài xế phải đi liên tục, còn chị đi làm đến 18 giờ và người thân đều ở xa. 

Bài và ảnh: THÚY LIỄU