xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau

BẢO HÂN (Báo Lao Động_

Tùy từng nơi có giá bán khác nhau, nhưng thường mua giấy nghỉ càng nhiều ngày thì càng rẻ: Nghỉ ốm một ngày thì có giá 70.000 đồng; 1 tuần có giá 250.000 đồng.

Nắm bắt nhu cầu của công nhân cần giấy ra viện để được hưởng chế độ ốm đau, hoặc đơn thuần chỉ là để hợp thức hóa việc nghỉ làm của mình, đã xuất hiện rao bán giấy ra viện cho công nhân (CN).

Theo quy định tại Quyết định số 01/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, hồ sơ giải quyết hưởng chế độ đối với người lao động ốm đau do tai nạn rủi ro hoặc mắc các bệnh thông thường không thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày và nghỉ việc chăm con ốm, gồm: Sổ BHXHvà giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) trong trường hợp người lao động hoặc con của người lao động (NLĐ) điều trị nội trú,…

Với quy định này, đối với những CN không phải điều trị ở bệnh viện nhưng vẫn muốn giấy ốm, có những người sẵn sàng cung cấp dịch vụ này.

Trên một nhóm Facebook của CN KCN Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), tài khoản N.S quảng cáo: "Em mua giấy khám sức khỏe xin việc, tiện ai mua không em mua cho ạ. Giá siêu rẻ 80k (80.000 đồng)/bộ thôi ạ. Ai cần ib (inbox-nói chuyện Facebook) với em, em cũng mua cho ạ".

Công nhân mua giấy ra viện dễ như mua rau - Ảnh 1.

Người lao động tìm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh minh họa. Ảnh: Bảo Hân

Liên hệ qua Facebook với tài khoản này, tài khoản này cho biết, ngoài giấy khám sức khỏe còn bán giấy ốm ra viện với giá 150.000 đồng/giấy. N.S khẳng định không cần đến khám, chỉ cần khai thông tin cá nhân, sau đó gửi địa chỉ đến rồi 2-3 ngày sau sẽ có giấy. "Khi nào có giấy mình sẽ ship đến, nhận giấy rồi mình mới nhận tiền" - N.S cho hay.

Khi người mua tỏ ra lo lắng về tính xác thực của giấy ra viện, N.S khẳng định, giấy ra viện là hàng thật. Để người mua tin tưởng hơn, N.S gửi ảnh chụp một tờ  giấy ra viện, trên đó có dấu của một bệnh viện tư nhân ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), có chữ ký của Phó giám đốc Bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa I. Khi người mua bày tỏ sợ công ty kiểm tra, phát hiện ra sự gian dối, N.S nhắn lại: Bạn sợ thì thôi vậy.

Chị Nguyễn Thị T. – từng có thời gian dài làm CN KCN Thăng Long, hiện nay đang ở quê – cho biết, trước đây, khi nào có công việc đột xuất, muốn nghỉ hoặc khi ốm mệt (nhưng không phải đi bệnh viện mà chỉ cần nghỉ ngơi ở nhà) chị đều đi mua giấy ra viện để hợp thức hóa việc nghỉ làm của mình, vừa được giải quyết chế độ ốm đau.

"Tùy từng nơi có giá bán khác nhau, nhưng thường mua giấy nghỉ càng nhiều ngày thì càng rẻ: Nghỉ ốm một ngày thì có giá 70.000 đồng; 1 tuần có giá 250.000 đồng. "Theo tôi được biết thì những giấy ốm ra viện đều là thật. Chỉ cần gọi điện đến nơi bán là họ mang đến tận nơi rồi mới lấy tiền" - chị T. cho hay.

Hành vi mua giấy ốm để làm hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội là vi phạm quy định. Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH bắt buộc; BHXH tự nguyện; bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra, người vi phạm còn buộc phải khắc phục hậu quả: Bị buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo