Khoảng 7 giờ ngày 3-4, gần 700 công nhân (CN) Công ty Dệt may Mei Sheng Textiles Viet Nam (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ngừng việc tập thể phản ứng các quy định “lạ đời” của công ty. CN yêu cầu lãnh đạo công ty phải đối thoại để giải tỏa bức xúc.

Quy định gây bức xúc

CN phản ánh, gần một tháng qua, giám đốc nhân sự mới là ông Chan (người Đài Loan, Trung Quốc) đưa ra nhiều quy định “lạ”. Đáng nói là để thực hiện những quy định này, hằng ngày, vị giám đốc nhân sự đứng chặn ở cổng ra vào để kiểm tra từng người, thu nước uống và thức ăn của CN. Quy định này cũng bắt buộc gần 1.000 CN phải xếp hàng mỗi khi ra vào công ty. Nếu ai vi phạm sẽ bị giám đốc nhân sự xử phạt, lần đầu trừ 10% lương, lần thứ hai trừ 20% lương và lần thứ ba sẽ bị đuổi việc.


Lãnh đạo công ty phải đối thoại nhiều giờ cùng người lao động. Ảnh: Quốc Chiến

Lãnh đạo công ty phải đối thoại nhiều giờ cùng người lao động. Ảnh: Quốc Chiến

Chị T.T.A.N cho biết: “Khoảng 1 tháng nay, ông quản lý mới về đặt nhiều quy định trên trời, gây áp lực, khó khăn cho CN. Suất ăn trưa quá tệ, không thể nào nuốt nổi nên nhiều người phải mang thức ăn, nước uống từ nhà vào. Tuy nhiên, công ty lại không cho CN đem thức ăn, nước uống, áo khoác vào công ty”. Một CN khác là chị N.T.M.H cho biết thêm sáng thứ sáu vừa rồi, chị mang theo 3 trái bắp để ăn sáng nhưng khi đến cổng bảo vệ thì bị chặn lại, chỉ cho mang 1 trái vào, còn 2 trái phải bỏ. Chưa hết, một số bà bầu uống thêm hộp sữa để có sức làm việc, cũng bị lập biên bản xử phạt”.

Không chỉ bức xúc về chuyện ăn uống không bảo đảm chất lượng, CN còn phản ánh nhà để xe của công ty quá nhỏ, không đủ chỗ nên CN phải để xe ngoài nắng. Đặc biệt, công ty còn siết chặt thời gian nghỉ, tăng thời gian làm việc, tăng chỉ tiêu sản lượng khiến CN mệt mỏi, thường xuyên xảy ra tai nạn gây thương tích.

Chị N.T.H.K kể: “Mỗi ngày, chúng tôi phải đến sớm 15 phút, nếu ai đến trễ sẽ bị trừ hiệu suất, trừ lương thưởng vào cuối năm. Nhiều khi đi trễ 1 vài phút cũng bị trừ tiền công của 1 tiếng đồng hồ”.

Giải quyết kịp thời

Sáng cùng ngày, lãnh đạo công ty và chính quyền địa phương đã có mặt để giải quyết vụ việc. Ông Trần Hoàng Thiện, chủ tịch Công đoàn cơ sở, khẳng định bức xúc của CN về quy định không cho mang đồ ăn, nước uống, áo khoác vào công ty là có thật. Ông Chan, giám đốc nhân sự, đã tự ý đề ra, không đúng với nội quy của công ty. Về việc một số CN phản ánh suất ăn quá tệ, ông Thiện cho rằng CN chỉ nói chung chung, chứ chưa trực tiếp tố cáo nên rất khó xử lý. Nếu suất cơm không đạt, CN có thể phản ánh với phòng nhân sự để có bằng chứng làm việc với lãnh đạo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Narasimha Rao (giám đốc tài chính) cho biết do ông Chan mới vào làm nên đã đề ra những quy định quá khắt khe với CN, trong một thời gian ngắn lãnh đạo công ty chưa nắm tình hình để xử lý. Hiện công ty đã điều chuyển ông Chan và thay thế người mới vào vị trí giám đốc nhân sự. “Công ty sẽ làm việc lại với nhà sản xuất suất ăn để tăng chất lượng bữa ăn. CN sẽ được mang nước uống, thức ăn vào công ty bình thường. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tiến hành xây dựng thêm nhà giữ xe” - ông Narasimha Rao cam kết.

Giám sát bữa ăn giữa ca

Ông Nguyễn Châu Trinh (đại diện LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Qua phản ánh của người lao động, LĐLĐ tỉnh sẽ lên lịch giám sát bữa ăn giữa ca đối với đơn vị này. Chúng tôi cũng chỉ đạo LĐLĐ huyện Châu Đức thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết bức xúc của CN để ổn định quan hệ lao động”.

Sau nhiều giờ đối thoại, đến trưa cùng ngày, CN đã đồng ý trở lại làm việc. Công ty cho biết sẽ trả đầy đủ tiền lương 1 ngày làm việc cho CN.

Ngọc Giang - Quốc Chiến