Đó là bức xúc của một nữ công nhân (CN) khi kể về việc giám đốc nhân sự mới nhận nhiệm vụ đã áp đặt nhiều quy định lạ đời khiến CN bất bình ngừng việc để phản đối.

Khoảng 7 giờ ngày 3-4, gần 700 CN làm việc tại Công ty Dệt may Mei Sheng Textiles VN (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ngừng việc yêu cầu gặp lãnh đạo công ty để được giải quyết những bức xúc.


Gần 700 công nhân làm việc tại Công ty dệt may Mei Sheng Textiles VN đình công sáng 3-4.

Gần 700 công nhân làm việc tại Công ty dệt may Mei Sheng Textiles VN đình công sáng 3-4.

Gần 700 công nhân ngừng việc vì... 3 trái bắp

Theo CN phản ánh, suất ăn công nghiệp và nước uống tại công ty không đảm bảo chất lượng, nên nhiều người phải mang theo đồ ăn, nước uống từ bên ngoài vào. Tuy nhiên, gần một tháng qua, vị tổng vụ mới là ông Chan (người Đài Loan, Trung Quốc) đưa ra nhiều quy định “lạ” như không cho phép mang thức ăn, nước uống hay áo khoác vào công ty. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý, lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ bị đuổi việc.

“Sáng thứ sáu vừa rồi (ngày 31-3), tôi mang theo ba trái bắp để ăn sáng, nhưng khi đến cổng thì bị chặn lại, chỉ mang được 1 trái vào, còn hai trái phải bỏ lại. Tôi mang thai đến tháng thứ 7 nhưng vẫn phải làm việc như người bình thường. Ngoài ra, trong giờ làm việc, một số bà bầu uống thêm hộp sữa để có sức làm việc, cũng bị lập biên bản” - Chị N.T.M.H chia sẻ bức xúc.


CN bức xúc về quy định lạ đời của công ty.

CN bức xúc về quy định lạ đời của công ty.

Clip công nhân bức xúc, đối thoại với lãnh đạo công ty.

Không chỉ bức xúc về chuyện ăn uống không đảm bảo chất lượng, quy định "lạ đời", mà CN còn cho rằng nhà để xe quá nhỏ, CN phải để xe ở ngoài trời nắng. Ngoài ra, công ty xiết chặt thời gian thời gian nghỉ, tăng thời gian làm việc, tăng chỉ tiêu sản lượng khiến công nhân hết sức mệt mỏi.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo công ty và chính quyền địa phương đã có mặt để giải quyết những bức xúc của CN Sau nhiều giờ đối thoại, trưa cùng ngày, CN đồng ý trở lại làm việc.


Sau khi đối thoại công nhân đã đồng ý trở lại làm việc

Sau khi đối thoại công nhân đã đồng ý trở lại làm việc

QUỐC CHIẾN - BÍCH NGỌC