Do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự, giảm giờ làm… đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của hàng ngàn công nhân (CN) - lao động.

Đồng hành cùng con

Chị Huỳnh Thị Lạt (51 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết hai vợ chồng chị đều là CN của Công ty CP Giày Sài Gòn (SSC; quận 10, TP HCM), nhưng chồng chị thì làm được 32 tiếng/tuần, còn chị chỉ còn 24 tiếng/tuần, giảm đi gần một nửa so với trước kia: "Thu nhập hàng tháng giảm, nên gia đình ăn uống đạm bạc tiết kiệm. Một ngày nấu hai chén gạo với 2 trái trứng, vài ba con cá khô, thêm miếng rau chi phí khoảng 50.000 đồng. Nhưng hai đứa con còn đi học, con bé lớn lại thi tốt nghiệp nên vợ chồng tôi mua thêm thịt, cá để đảm bảo dinh dưỡng cho con". Không chỉ vậy, khi con đi thi, chị Lạt còn thức khuya dậy sớm chuẩn bị bữa ăn cho con để có đủ sức khỏe học tập.

Công nhân và  nỗi lo con đậu đại học - Ảnh 1.

Một phụ huynh chăm lo cho con trước giờ vào thi

Cùng chung nỗi lo với chị Lạt, chị Đỗ Kim Tuyến (44 tuổi, quê Đồng Nai, nhân viên Công ty CP May Phương Đông - quận Gò Vấp, TP HCM) còn kỹ lưỡng sắm hẳn cho con một cái đồng hồ để canh giờ trong lúc làm bài, một bộ dụng cụ mới bao gồm máy tính cầm tay, thước, bút,... chị Tuyền tâm sự: "Mình cũng không dư giả gì, đợt dịch này lại càng khó khăn hơn. Nhưng mà đồ dùng của con cũ rồi, lỡ đâu trong phòng thi máy tính nó hết pin, bút tắc mực thì biết làm sao? Trước là để củng cố tinh thần cho con, sau nữa mình cũng yên tâm".

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều CN - lao động được cho nghỉ làm tạm thời hoặc dài hạn. Có lẽ vì vậy, mà năm nay, các "sĩ tử" có cha mẹ là CN luôn được theo sát từ khâu chuẩn bị đến khi đi thi. Không chỉ thức khuya dậy sớm bên con ôn bài, mà họ còn dành thời gian cùng con đến các chùa chiền thắp hương. "Hiện tại cũng ít chùa còn hoạt động, nếu có thì lại hạn chế người ra vào nên phải đi 2-3 chùa, mới ghé được một chùa, mà chỉ được đứng ngoài chứ không được trực tiếp vô trong thắp hương. Dù vậy, tôi vẫn đến khấn vái và cầu mong cho con cái được suôn sẻ vượt qua kỳ thi quan trọng này" - Chị Lê Thị Hằng, nhân viên Công ty CP May Việt Tiến (quận Tân Bình, TP HCM) chia sẻ.

Ngày thi, phụ huynh còn túc trực trước cổng để chờ con em mình, bất kể nắng mưa. Tại Trường THPT Lương Văn Can (quận 8, TP HCM), chúng tôi chứng kiến một người phụ nữ, tay xách chiếc hộp nhựa cứ đi qua đi lại, lâu lâu lại ngó nhìn vào trong cổng, khi được hỏi chị bộc bạch: "Đây là hộp đồ y tế cho con trai, có thuốc đau đầu, đau bao tử, dầu gió, thuốc bổ não, có cả kẹo, rồi các đồ dùng lặt vặt như khẩu trang, băng keo cá nhân, nước rửa tay. Con mình từ nhỏ đã yếu, nhiều bệnh lặt vặt, nên tôi phải chủ động chuẩn bị, đặc biệt là trong kỳ thi quan trọng này" - chị Trịnh Ngọc Yến, CN của một công ty trong KCN Bình Đăng (quận 8) tâm sự.

Chỉ mong con đậu đại học

Hiện để phòng chống dịch bệnh các địa điểm thi luôn được kiểm soát chặt chẽ, thí sinh trước và sau khi thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đang đợi con trước cổng, khi thấy nhân viên y tế bước vào, tất cả các bậc phụ huynh đều lo lắng, người thì ngó qua hàng rào, người hỏi thăm cán bộ công an. Vỡ lẽ, phụ huynh được pha thở phào nhẹ nhõm, anh Nguyễn Vũ Hùng (CN Xưởng Sản xuất Bún - Phở tươi Ba Khánh, quận 8) tranh thủ chủ nhật nghỉ làm nên đưa con đi thi, cười nói: "Lo quá mà tôi quên mất đang có dịch, người ta đến kiểm tra sức khoẻ. Cứ tưởng lỡ đâu con cái mình căng thẳng quá, nó xỉu trong đấy!".

Công nhân và  nỗi lo con đậu đại học - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh lo lắng ngoài hàng rào, khi con vào thi

Đưa con đi thi, ai cũng mong cho con mình sẽ đạt được kết quả cao nhất, tuy nhiên, bên cạnh niềm vui người CN - lao động còn có thêm nhiều nỗi lo. Đối với họ, nuôi con ăn học mười mấy năm đã vất vả, nay thêm mấy năm sinh viên lại càng khó khăn hơn nữa, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Không ít gia đình lo con cái sẽ học hành dở dang vì gián đoạn tài chính, anh Trương Minh Trung (50 tuổi, CN Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết: "Nhiều người khuyên tôi cho nó nghỉ học đi làm để bớt gánh nặng, nhưng thấy con chăm ngoan học giỏi tôi không đành. Bây giờ sắp đến chặng cuối rồi, chỉ mong cho nó thi đậu đại học. Nếu không đủ tiền tôi sẽ vay vốn ngân hàng rồi gắng làm trả dần cũng được. Đời mình khổ nhiều rồi, chỉ mong cho nó được thành tài".

Trước tình trạng khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều công ty tại các KCX-KCN giảm giờ làm. Bị giảm thu nhập, nhiều CN không thể xoay xở tiền kịp để lo cho con, nên đã quyết định nghỉ việc để nhận trợ cấp thất nghiệp... Chị Trần Xuân Lan (38 tuổi, CN Công ty CP bao bì nhựa Tân Tiến; KCN Tân Bình, quận Tân Phú, TP HCM) cho biết: "Cực chẳng đã mới phải như vậy, gia đình tôi vay mượn nhiều rồi còn chưa trả được, làm sao xoay được số tiền cho con bắt đầu năm học? Trước mắt phải lo cho con chuẩn bị bước vào đại học, trang trải chi phí sinh hoạt, còn mình thì kiếm việc làm thêm, chạy vặt quán ăn cũng được".

"Giờ con gái sắp lên đại học, thân mình "gà trống nuôi con" sợ kham không nổi, nên tôi cũng định hướng con chọn khối ngành sư phạm để đỡ tiền học phí, còn tôi sẽ cố gắng tiết kiệm để lo tiền trọ, tiền sinh hoạt hằng tháng cho con" - anh Trần Thanh Tùng, CN Công ty TNHH nhựa Thành Danh (quận 8, TP HCM) tâm sự.

Bài và ảnh: PHÙNG MY - PHƯƠNG MAI