Phần còn lại sẽ nhận bù vào lương tháng thứ 3 khi thử việc đạt yêu cầu”. Sau khi kết thúc 2 tháng thử việc, công ty nói sẽ không ký hợp đồng lao động mà ký hợp đồng dịch vụ để thử việc tôi thêm 1 tháng nữa và tiếp tục trả lương 80% cho tôi. Công ty làm như vậy có đúng không?

Châu Ngọc Phương Thảo (chaungocphuongthao@yahoo.com)

- Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Bộ Luật Lao động quy định người sử dụng lao động chỉ được thử việc người lao động (NLĐ) một lần đối với một công việc và không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên... Luật cũng quy định tiền lương của NLĐ trong thời gian thử việc do 2 bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Do vậy, việc công ty đề nghị thử việc 2 lần, chỉ trả 80% lương trong thời gian thử việc là trái pháp luật. Chị có thể liên hệ với phòng lao động - thương binh và xã hội, LĐLĐ quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để được hỗ trợ.

Sẽ tính phép năm cho người lao động

* Sau 2 tháng thử việc, tôi được ký hợp đồng lao động chính thức từ ngày 1-1-2015. Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, ngoài thời gian nghỉ Tết theo quy định, tôi xin nghỉ thêm 2 ngày. Công ty đồng ý nhưng sau đó vẫn trừ lương 2 ngày vì cho rằng tôi chưa được tính phép năm, phải nghỉ không lương do chưa làm đủ 12 tháng...

Hồ Thanh Trà (Công ty Hà Bắc, quận 5, TP HCM)

- Ông Đỗ Hoàng Đức, phó giám đốc công ty, trả lời: Khi giải quyết trường hợp của chị Trà, công ty căn cứ theo quy định về ngày nghỉ hằng năm của NLĐ theo điều 111 của Bộ Luật Lao động và chưa kịp thời cập nhật hướng dẫn tại các văn bản dưới luật, dẫn đến sơ suất. Nay qua trao đổi với cơ quan chức năng, chúng tôi mới biết thời gian thử việc cũng được coi là thời gian làm việc của NLĐ để tính số ngày nghỉ hằng năm. Do vậy, sắp tới, công ty sẽ tính 2 ngày nghỉ vừa qua vào phép năm và trả lại số tiền lương đã trừ cho chị Trà.