Mới đây, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH Mỹ Tú (100% vốn nước ngoài; thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã liên tục khiếu nại, đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, bảo vệ quyền lợi. "Năm hết Tết đến mà tiền thưởng không biết có hay không trong khi nợ BHXH vẫn chưa được ban giám đốc giải quyết dứt điểm khiến chúng tôi mất ăn mất ngủ. Rất mong các ngành chức năng cùng tổ chức Công đoàn (CĐ) có biện pháp mạnh với chủ doanh nghiệp (DN) để CN không bị mất trắng quyền lợi" - nhiều CN bức xúc.

Hoang mang

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết từ tháng 5-2020 đến nay, dù hằng tháng vẫn trừ lương hàng trăm CN nhưng công ty không nộp BHXH. Hành vi chiếm dụng tiền lương này của ban giám đốc khiến CN rơi vào khốn khó khi không được giải quyết chế độ cơ bản như ốm đau, thai sản và tai nạn lao động. Do không có đơn hàng sản xuất nên trong tháng 7 và 8 - 2020, công ty phải cho nhiều CN nghỉ không lương. Hiện công ty chỉ còn khoảng 200 CN làm việc hoàn thành đơn hàng tồn. CN mất việc làm, trong khi công ty còn nợ tiền đóng BHXH nên CN không được cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên chốt sổ BHXH theo quy định.

CÔNG TY TNHH MỸ TÚ: Hàng trăm công nhân lo mất trắng quyền lợi - Ảnh 1.

Công ty TNHH Mỹ Tú hoang mang, lo mất trắng quyền lợi BHXH

Anh Nguyễn Hoàng Nam, CN bảo trì, làm việc tại công ty hơn 13 năm, cho biết: "Cách đây không lâu, giám đốc công ty thông báo là chuyền nào làm hết việc là CN nghỉ luôn. Ngày 17-11, giám đốc công ty đã di dời một số máy móc thiết bị ra khỏi công ty, đồng thời bán DN lại cho người khác. Giờ anh em CN hết sức lo lắng khi không biết ai giải quyết đống nợ BHXH. Năm nay coi như không có Tết. Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương xác nhận tính đến tháng 11-2020, Công ty TNHH Mỹ Tú còn nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp hơn 9 tỉ đồng.

Mập mờ trách nhiệm

Liên quan đến việc Công ty TNHH Mỹ Tú nợ đọng BHXH kéo dài, BHXH thị xã Tân Uyên đã liên tục có văn bản đôn đốc, đề nghị DN này khắc phục. Lần gần đây nhất vào ngày 21-10-2020, BHXH tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 732/QĐ-BHXH thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại công ty này. Tuy nhiên, dù đã được khuyến cáo, nhắc nhở nhiều lần song công ty vẫn phớt lờ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 4-11-2020, người đại diện theo pháp luật (cũ) của công ty là ông Guk Seong Ok, đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp cho bà Trần Thị Thùy Trang (là người đại diện theo pháp luật mới của công ty). Giá trị chuyển nhượng của bản hợp đồng hơn 8 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất được việc khắc phục khoản nợ BHXH nên quyền lợi của hàng trăm CN tiếp tục bị "treo". Ngày 11-12, khi một số CN ngừng việc đòi quyền lợi, tổ công tác liên ngành gồm Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, LĐLĐ, Công an và BHXH thị xã Tân Uyên đã làm việc tại công ty nhưng người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Thùy Trang không có mặt. Tiếp theo đó, vào tối 15-12, sau khi hết giờ làm, hàng trăm CN tiếp tục yêu cầu chủ DN đóng tiền BHXH để được chốt sổ BHXH.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết ngoài giám sát tình hình công ty, đối với những CN bị mất việc, ai có nhu cầu tìm việc làm mới sẽ được giới thiệu đến các DN có nhu cầu. Dù phía công ty cam kết sẽ khắc phục nợ đọng BHXH trong tháng 12, song tập thể CN vẫn không tin vào lời hứa suông. 

Nhiều doanh nghiệp chây ì

Theo BHXH tỉnh Bình Dương, không riêng gì Công ty TNHH Mỹ Tú, tình trạng nợ BHXH trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp. Hiện tổng số tiền DN nợ BHXH tính đến ngày 30-11 là 900 tỉ đồng, (chiếm 3,6% so với số phải thu, tăng 269 tỉ đồng so với số nợ cùng kỳ năm 2019). Trong đó, các đơn vị nợ trên 12 tháng còn hoạt động là 243 đơn vị, DN với tổng số tiền nợ bao gồm cả nợ lãi là 115 tỉ đồng. Nguyên nhân do nhiều DN khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 đã bị hủy đơn hàng hàng loạt, không tiêu thụ được hàng hóa, không có nguyên liệu sản xuất dẫn đến cắt giảm lao động hàng loạt.

Bài và ảnh: TÂM AN