Theo phản ánh của CN, họ không biết lý do vì sao không được vào làm việc và cũng không nhận được lời giải thích nào từ ban giám đốc công ty.

Công ty TNHH  Yesum Vina cấm cửa công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Yesum Vina hoang mang khi không được vào làm việc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trước đó, Công ty TNHH Yesum Vina thông báo sẽ ngừng sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với gần 600 CN. Thời gian chấm dứt HĐLĐ từ ngày 30-5-2020. Phía công ty thông báo trước 30 ngày với người có HĐLĐ xác định thời hạn, 45 ngày với người có HĐLĐ không xác định thời hạn. Công ty sẽ xem xét hỗ trợ với điều kiện người lao động phải tập trung làm việc, không ngừng việc, hoàn thanh đơn hàng theo đúng hạn, bảo đảm chất lượng.

Công ty TNHH  Yesum Vina cấm cửa công nhân - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Yesum Vina hoang mang khi không được vào làm việc

Liên quan đến vấn để chấm dứt HĐLĐ, các cơ quan chức năng đã giải thích cho CN biết theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 38 Bộ Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nếu do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc. Do đó, việc Công ty TNHH Yesum Vina đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động sáng cùng ngày, đại diện Công đoàn Công ty TNHH Yesum Vina cũng xác nhận chưa biết lý do vì sao công ty không cho CN vào làm việc. Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc với công ty.

Tin-ảnh: H.Đào