Cốt lõi là hợp tác

Khó khăn nhất vẫn là việc giám sát điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) và thương lượng cùng người sử dụng lao động (NSDLĐ) về mức thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Nhiều cán bộ CĐ ở khu vực ngoài quốc doanh tại TP HCM khẳng định: “Cái tâm, bản lĩnh của cán bộ CĐ thôi chưa đủ, chúng tôi vẫn cần sự hợp tác thực chất từ NSDLĐ, có như vậy mới có thể hoàn chỉnh kế hoạch trả lương, thưởng nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ”.

Năm nào cũng vậy, cận Tết cũng là thời điểm tranh chấp rộ lên và nguyên nhân chủ yếu là việc doanh nghiệp chậm công bố lương, thưởng, gây ức chế cho NLĐ. Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, ông Nguyễn Quang Duẫn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết: “Không phải lúc nào doanh nghiệp (DN) cũng làm ăn thuận lợi, do vậy cán bộ CĐ phải tinh tế, khéo léo trong thương lượng. Chẳng hạn như điều chỉnh LTT, trước tiên, CĐ cần vận động DN chấp hành đúng, sau đó mới thương lượng các khoản có lợi hơn cho công nhân. Đối với tiền thưởng Tết, nếu thỏa ước lao động tập thể đã quy định cụ thể thì cứ theo đó đề nghị DN thực hiện đúng cam kết với NLĐ”.

Chính sự nhạy bén ấy đã giúp CĐ cơ sở không mất nhiều thời gian trong quá trình thương lượng trong khi vẫn đạt được các mục tiêu đề ra, đó là đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho NLĐ. Ban giám đốc công ty đánh giá rất cao cách làm này của CĐ cơ sở bởi ổn định tâm lý làm việc cho tập thể lao động luôn là mục tiêu hàng đầu của DN. Từ câu chuyện tại Công ty CP Thiết bị giáo dục Minh Đức, rõ ràng thiện chí hợp tác của NSDLĐ và tổ chức CĐ (đại diện cho NLĐ) có ý nghĩa quan trọng trong việc ổn định quan hệ lao động tại DN, đặc biệt là thời điểm cuối năm.

Quan hệ lao động tại DN được hình thành trên cơ sở thượng tôn pháp luật, tinh thần hợp tác và chia sẻ. Hợp tác chính là cái gốc để ổn định quan hệ lao động. “Chỉ khi nào NSDLĐ ý thức được trách nhiệm và chủ động ngồi lại với tổ chức CĐ giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm của NLĐ thì lúc đó quan hệ lao động mới ổn định bền vững” - ông Nguyễn Quang Duẫn khẳng định.

Đình Viên