Hợp tác bền vững

Phải biết đặt niềm tin tuyệt đối vào CĐ bởi không tổ chức nào có thể làm tốt hơn việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân (CN) như CĐ”. Đó là nhìn nhận của nhiều chủ DN khi tham gia chương trình “Đồng hành cùng DN” do LĐLĐ TP HCM tổ chức trong “Tháng CN”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đỗ Đình Tân, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiến Tân (gia công cơ khí, TP HCM), cho biết những chuyển biến tích cực trong quan hệ lao động tại DN nhiều năm qua có sự đóng góp rất lớn của CĐ cơ sở. Cách đây không lâu, Công ty Kiến Tân là điểm nóng tranh chấp; nguyên nhân xuất phát từ cách điều hành, quản lý khắt khe và chế độ đãi ngộ CN chưa tương xứng. Sau những va vấp, ban giám đốc đã hiểu ra vấn đề và mạnh dạn tạo điều kiện thuận lợi cho CĐ cơ sở hoạt động. Xác định nhiệm vụ ổn định quan hệ lao động là ưu tiên hàng đầu, CĐ cơ sở thay đổi cách thức tiếp cận CN, dành phần lớn thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ để tham mưu cho DN hoàn thiện chế độ đãi ngộ.

Cách làm việc khoa học ấy của CĐ cơ sở không chỉ giúp DN sớm ổn định chính sách chăm lo cho CN mà còn khiến DN có cái nhìn khác về vai trò của CĐ. Được bảo đảm quyền lợi, đặc biệt là hưởng phúc lợi cao hơn luật, tập thể CN bắt đầu xem CĐ là chỗ dựa tin cậy. Vì tin cậy, khi xây dựng chính sách đãi ngộ cao hơn luật, ban giám đốc đều tham khảo ý kiến CĐ cơ sở. “Gần gũi người lao động nên CĐ cơ sở đã kịp thời có những đề xuất sát sườn, giúp DN có cái nhìn đầy đủ hơn về đời sống của người lao động. Do vậy, ban giám đốc coi trọng việc hợp tác lâu dài với CĐ và xem đó là nền tảng ổn định quan hệ lao động” - ông Tân khẳng định.

Bài học kinh nghiệm của Công ty TNHH Kiến Tân cũng đã được lãnh đạo nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài tại TP HCM đúc kết. Theo ông Tao Yu Kan, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Triple Việt Nam (100% vốn Đài Loan; ở huyện Củ Chi, TP HCM), quan hệ lao động chỉ ổn định khi DN có thiện chí hợp tác và CĐ chính là đối tác tin cậy.

An Khánh