Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bình - đoàn viên Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức, TP HCM - rất lo lắng vì không có thu nhập. Do vậy, khi được tặng phiếu nhận gạo từ chương trình "ATM gạo miễn phí" cho người lao động (NLĐ), ông Bình rất vui.

Giảm chi tiêu cho đoàn viên

Chương trình do Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam, LĐLĐ TP Thủ Đức và AXYS Group phối hợp thực hiện. Đối tượng chăm lo là đoàn viên các NĐ xe ôm, giúp việc nhà, tiểu thương, giữ trẻ, công nhân (CN) các tổ tự quản và CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Thủ Đức. Cây ATM gạo thông minh tự động phát gạo 1 lần/tuần/người, mỗi lần 3 kg. Máy ATM có khả năng nhận diện được khuôn mặt nên bảo đảm công bằng cho người được hỗ trợ.

Thông tin thêm về chương trình, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Đức, cho biết cây "ATM gạo miễn phí" hoạt động 8 giờ với 2,5 tấn gạo mỗi ngày. Trong quá trình ATM hoạt động, LĐLĐ TP vừa vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ gạo vừa chăm lo cho NLĐ khó khăn. Ngoài gạo, LĐLĐ TP Thủ Đức cũng vận động thêm nguồn thực phẩm khác như thịt, trứng, mì, rau củ quả... để hỗ trợ NLĐ khó khăn trong dịch Covid-19. Trước đó, LĐLĐ TP Thủ Đức đã tổ chức có hiệu quả chương trình "Chuyến xe nghĩa tình - Đi chợ giùm CN", qua đó hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm miễn phí cho hàng ngàn CN ở trọ, nhất là CN sống ở các khu vực cách ly, phong tỏa.

Đa dạng hoạt động chăm lo cho đoàn viên - Ảnh 1.

Người lao động khó khăn tại TP Thủ Đức (TP HCM) nhận gạo tại cây “ATM gạo miễn phí”

Nhận được gạo từ cây "ATM gạo miễn phí", chị Lê Thị Trang, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Sơn Ca (TP Thủ Đức), rất xúc động: "Nhận được phiếu tặng gạo, tôi và anh chị em ở NĐ giáo viên mầm non rất phấn khởi. Chương trình đã giúp NLĐ giảm phần nào chi tiêu sinh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh".

Tiếp ứng thực phẩm tận nhà

Hơn 2 tháng qua, bất kể trời nắng hay mưa, các thành viên "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà" vẫn lặn lội đến từng con hẻm nhỏ để trao tận tay những phần thực phẩm cho NLĐ khó khăn. Chương trình do LĐLĐ quận 7, TP HCM phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự quận tổ chức nhằm giúp CN khó khăn có thể tiếp cận nguồn thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội.

Những phần thực phẩm là gạo, rau củ, đường, sữa, nước tương... được các tình nguyện viên phân chia theo từng khu vực và xếp lên xe chuyên dụng của Ban Chỉ huy Quân sự quận. Sau đó, lần lượt được chở đến từng khu nhà trọ có đông CN trên địa bàn quận. Mỗi khi thấy bóng dáng các thành viên trong "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà", CN nhà trọ rất vui vì được hỗ trợ kịp thời.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Võ Khắc Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận 7, cho biết: "Từ khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều NLĐ sống trong khu vực bị phong tỏa, cách ly không thể tiếp cận thực phẩm. Có rất nhiều khu vực các đoàn cứu trợ không thể đến trao quà do việc đi lại hết sức khó khăn, vất vả. "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà" đã khắc phục tình trạng này, đưa hàng đến với anh chị em CN. Trung bình mỗi ngày, ở mỗi phường, đội phát trực tiếp 500 phần quà".

Nhận phần quà từ chương trình, chị Nguyễn Thị Xuân Thảo, CN KCX Tân Thuận, hết sức cảm kích. Đã 3 tháng nay, do công ty ngưng hoạt động nên chị Thảo phải nghỉ việc không lương. Chồng chị cũng phải nghỉ việc tạm thời. Không có thu nhập trong khi phải chăm sóc cha mẹ bị bệnh nên gia đình chị càng thêm khó khăn. "Túi thực phẩm đến với gia đình tôi thật đúng lúc" - chị Thảo bộc bạch.

Với các thành viên "Đội tiếp ứng thực phẩm tận nhà", công việc dù vất vả và không kém phần nguy hiểm nhưng ai cũng vui vì chia sẻ được một phần khó khăn với CN. 

Phối hợp chăm sóc sức khỏe người lao động

Ngày 27-8, Hiệp hội Các doanh nghiệp (DN) KCN TP HCM (HBA), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM (HYPA) và Liên minh Chuyển đổi số (DTS) đã phát động chương trình "Đồng hành cùng DN chăm sóc sức khỏe NLĐ". Hoạt động trọng tâm của chương trình gồm: test Covid-19 định kỳ và tiêm vắc-xin Covid-19 cho NLĐ; huấn luyện đội ngũ y tế tại DN về nghiệp vụ test Covid-19 và quy trình xử lý khi có trường hợp nhiễm bệnh; cung cấp vật tư, trang bị y tế với giá ưu đãi.

Ngoài tổng đài 1900 633 336 hỗ trợ DN và tư vấn sức khỏe cho NLĐ, chương trình cũng sẽ tặng 10.000 túi thuốc phòng, trị Covid-19 cho NLĐ trong trường là F0, F1; hỗ trợ 100 tủ thuốc phòng, trị Covid-19 cho DN. Ngày đầu tiên ra mắt, chương trình đã huy động được sự tham gia của 7 bệnh viện và phòng khám trên địa bàn TP.

l Sáng cùng ngày, Quận ủy và LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên gia đình 3 CN mất vì mắc Covid-19 và 1 trường hợp CN có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam và Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. Trong chuyến thăm, đoàn đã chia sẻ mất mát với các gia đình có người thân mất, hỗ trợ mỗi trường hợp 5 triệu đồng; riêng trường hợp CN có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo 2 triệu đồng.

l LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM vừa tiếp nhận 8.000 phần quà (150.000 đồng/phần) từ chương trình "Trao tặng 150.000 phần quà đến đoàn viên, CN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19" do LĐLĐ TP HCM thực hiện. Sau khi tiếp nhận, LĐLĐ quận đã trao 972 phần quà nhu yếu phẩm đến đoàn viên, NLĐ khó khăn tại phường 13,15; Bệnh viện Phụ sản Mê Kông và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận.

H.Đào - M.Chi

Bài và ảnh: NGÂN HÀ