Dám nghĩ, dám làm

Tin mới

13/07/2013 22:22

Tận tâm với doanh nghiệp và người lao động, ông Trần Đắc Nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinametric - Duxton Hotel Saigon, xứng đáng là thủ lĩnh Công đoàn

Tại lễ tặng thuốc cho CNVC-LĐ bệnh hiểm nghèo do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức mới đây, tôi gặp một người đàn ông với nụ cười thân thiện, đến nhận thuốc thay cho một đoàn viên. Ông là Trần Đắc Nhân, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty Vinametric - Duxton Hotel Saigon (100% vốn Singapore) - 1 trong 7 thủ lĩnh CĐ tiêu biểu được nhận Giải thưởng 28-7 năm nay.

Anh Trần Đắc Nhân (thứ ba từ trái sang) cùng các đồng nghiệp tại khách sạn Duxton

Bản lĩnh, trách nhiệm

Tốt nghiệp quản trị kinh doanh ngành du lịch khách sạn Trường ĐH Mở Hà Nội, Trần Đắc Nhân đi làm một vài nơi và chọn Duxton Hotel Saigon làm nơi dừng chân với vị trí kế toán. Cách đây 6 năm, khi CĐ cơ sở được thành lập, lo ngại số lượng đoàn viên gia nhập CĐ đông sẽ “phát sinh rắc rối” cho doanh nghiệp (DN), giám đốc tài chính là người nước ngoài lúc đó đã “tư vấn” ban giám đốc giải pháp cân bằng lực lượng với 50 là đoàn viên, còn lại là người lao động (NLĐ). Khi đề xuất trên được ban giám đốc chấp nhận, 50% đoàn viên bị ép phải ra khỏi CĐ, hoạt động CĐ tại cơ sở vô cùng khó khăn. Chưa hết một nhiệm kỳ nhưng thay đổi vị trí chủ tịch đến 3 lần.

Năm 2009, thời điểm Trần Đắc Nhân được bầu làm chủ tịch CĐ cơ sở, uy tín CĐ tại đơn vị này đã xuống mức thấp nhất trong khi tâm lý đoàn viên hết sức hoang mang. “Lúc đó tôi rất lo, bởi chưa có kinh nghiệm hoạt động. Chấp nhận đương đầu với thử thách là giải pháp duy nhất nếu không muốn phụ lòng tin của anh em đoàn viên” - ông Nhân kể lại. Với quyết tâm lấy lại niềm tin nơi đoàn viên và vực dậy hoạt động CĐ cơ sở, cùng với nhiều thành viên trong BCH CĐ, ông Nhân dồn sức tổ chức hội nghị NLĐ. Những khiếm khuyết về kinh nghiệm hoạt động được các thành viên trong BCH CĐ giải quyết bằng sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm với đoàn viên, từ việc tập hợp ý kiến NLĐ đến soạn thảo, thương lượng các điều khoản trong dự thảo thỏa ước lao động tập thể. Nỗ lực ấy của ông Nhân và BCH được đền đáp khi hội nghị NLĐ diễn ra có chất lượng, thỏa ước mới được ký kết với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Sau hội nghị NLĐ, lãnh đạo DN có cái nhìn xác thực hơn về vai trò của CĐ.

Sau dấu ấn này, với vai trò đầu tàu, ông Trần Đắc Nhân liên tục đứng ra tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, nghỉ mát định kỳ nhằm gắn kết đoàn viên với nhau. Các hoạt động chăm lo cho con nhân viên có hoàn cảnh khó khăn do CĐ cơ sở khởi xướng giúp NLĐ thêm tin yêu CĐ. Chính các hoạt động chăm lo thiết thực này đã  thu hút NLĐ đến với tổ chức CĐ đến 60%-70% và đến nay là hơn 90%. Hoạt động CĐ cũng khởi sắc từ đó.

Dấn thân vì đoàn viên

Nhắc đến chủ tịch CĐ của mình, chị Phạm Thị Cẩm Trang, nhân viên thu ngân của khách sạn Duxton, tấm tắc: “Chuyên môn vững, hòa đồng với đồng nghiệp, đặc biệt là ý thức dấn thân, anh Nhân chính là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên”.

 Lời nhận xét ấy hoàn toàn có cơ sở khi năm 2012, chính ông Nhân với sự nhạy bén của một thủ lĩnh CĐ đã kịp thời hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Thời điểm ấy, DN gặp rắc rối về thuế dẫn đến việc tài khoản bị phong tỏa. Đáng lo hơn là 300 lao động bị nợ lương. 36 lao động xin nghỉ việc không được giải quyết chế độ. Hiểu được khó khăn ấy của DN, ông Nhân cùng BCH CĐ làm đơn kiến nghị gửi đến Cục Thuế TP HCM, đề nghị xem xét, gỡ bỏ quyết định phong tỏa để giải quyết tiền lương cho NLĐ. Lời lẽ đầy tâm huyết với DN và tập thể lao động của BCH CĐ trong đơn đã thuyết phục được lãnh đạo Cục Thuế TP. Lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, gần 300 lao động được nhận lương. Cùng với lãnh đạo DN, CĐ cơ sở trực tiếp làm việc với Cơ quan BHXH TP để giải quyết chế độ cho 36 lao động nghỉ việc. Thành công tiếp nối thành công, ông Trần Đắc Nhân ngày càng được DN và tập thể lao động quý mến, nể trọng; uy tín CĐ cơ sở càng nâng cao.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Siêng năng, chịu học hỏi và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là những ưu điểm nổi bật của ông Trần Đắc Nhân. Năm 2012, ông đoạt danh hiệu nhân viên xuất sắc năm theo bình chọn của tập thể NLĐ và ban giám đốc. “Tìm mọi cách vực dậy hoạt động CĐ, vận động tập thể lao động hỗ trợ DN vượt qua ở những thời điểm khó khăn nhất, tinh thần trách nhiệm ấy ở ông Trần Đắc Nhân rất đáng trân trọng” - ông Đặng Di Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Vinametric, nhận xét.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI