Tôn vinh những tấm lòng

Tin mới

20/07/2013 23:46

Làm việc bằng cái tâm trong sáng và nhiệt huyết, họ đã được đoàn viên tin tưởng, ban giám đốc tín nhiệm

“Mỗi suy nghĩ, hành động của họ thể hiện cái tâm trong sáng, hết lòng vì doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). Tố chất thủ lĩnh ở họ đã khẳng định vai trò không thể thiếu của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong DN, là nền tảng để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhận xét về 7 thủ lĩnh CĐ xuất sắc được nhận Giải thưởng 28-7. Lễ trao giải diễn ra tại lễ kỷ niệm 84 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam do LĐLĐ TP tổ chức sáng 20-7.
Ông Đặng Ngọc Tùng (phải), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao bằng khen
cho ông Lâm Quang Trí, Chủ tịch CĐ Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông

Xứng danh thủ lĩnh

Lo trước cái lo của DN và công nhân (CN) là một trong những đức tính làm nên hình ảnh đẹp ở 7 thủ lĩnh CĐ.

Hơn 23 năm làm chủ tịch CĐ, ông Nguyễn Văn Mốt, Chủ tịch CĐ Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM), luôn được CN tin yêu. Ý thức sẻ chia khó khăn ở ông Mốt được thể hiện rõ nét qua việc chủ động thương lượng với ban giám đốc tăng lương cho CN mỗi năm 2 lần. Tết Nguyên đán, ngoài lương tháng 13, CN được thưởng thêm 0,5 đến 2 tháng lương, có xe đưa rước về quê... Tinh thần tận tụy với NLĐ được bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chủ tịch CĐ Công ty May Cường Tài (quận Gò Vấp, TP HCM), thể hiện qua việc đề xuất ban giám đốc xây dựng quỹ trợ giá để bù thu nhập cho CN, giám sát chất lượng bữa ăn để cải thiện sức khỏe CN.

Trẻ nhất trong 7 thủ lĩnh CĐ được trao Giải thưởng 28-7 lần này là chị Nguyễn Đoàn Phi Phượng (28 tuổi), Chủ tịch CĐ Công ty TNHH SX-TM-DV Hưng Việt (quận 8, TP HCM). Sức trẻ, nhiệt huyết và tinh thần lăn xả trong công việc đã giúp chị Phượng vực dậy hoạt động CĐ, đời sống CN được chăm lo tốt hơn. Chị Phượng còn giúp CN hưởng một số chế độ đãi ngộ cao hơn luật khi khéo léo dung hòa lợi ích DN và NLĐ trong quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Cũng với sự nhạy bén ấy, trong Tháng CN mới đây, chị còn đề xuất ban giám đốc phối hợp với trường nghề tổ chức thi tay nghề, nâng bậc cho 77 CN. Vai trò đầu tàu của một người thợ đàn anh được ông Lâm Quang Trí, Chủ tịch CĐ Công ty CP Đầu tư - Phát triển - Thương mại Viễn Đông (quận Tân Bình), khẳng định rõ nét qua việc khuyến khích CN phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đào tạo và dìu dắt thợ trẻ.

Năng động trong khó khăn

Luôn hiểu DN và NLĐ cần gì để hỗ trợ cũng là nét đẹp ở những thủ lĩnh CĐ. Tinh thần năng động ấy ở họ không chỉ giúp DN vượt khó mà còn bảo đảm đời sống, thu nhập cho NLĐ.

Ông Trần Đắc Nhân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Vinametric - khách sạn Duxton (quận 1, TP HCM), là một người như vậy. Năm 2012, khi DN gặp vấn đề về thuế, bị phong tỏa tài khoản khiến gần 300 lao động bị nợ lương, chính ông Nhân với sự nhạy bén đã đứng ra tháo gỡ khó khăn. Cùng với ban chấp hành CĐ, ông Nhân đã thảo đơn kiến nghị Cục Thuế TP xem xét giải quyết. Lời lẽ hợp lý, hợp tình, đầy tinh thần trách nhiệm của ông Nhân đã thuyết phục lãnh đạo Cục Thuế gỡ bỏ lệnh phong tỏa, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Ông Nhân còn đứng ra tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch... thu hút NLĐ đến với CĐ.

Cũng ở lĩnh vực dịch vụ là bà Trương Thị Kim Chi, Chủ tịch CĐ Ngân hàng TMCP Phương Nam. Trước tình hình khó khăn, nhiều ngân hàng giảm lương hoặc cắt giảm NLĐ, bà Chi đã mạnh dạn đề xuất với ban giám đốc cho ra đời các sản phẩm dịch vụ mới (thẻ quốc tế, thu hộ tiền điện, nước cho khách...) để thu hút khách hàng. Cách nghĩ, cách làm “đi tắt đón đầu” ấy của bà Chi đã giúp ngân hàng vượt khó, ổn định việc làm, thu nhập cho NLĐ. Tết Nguyên đán vừa qua, nhân viên ngân hàng được thưởng 2 tháng lương. Làm mọi điều có thể vì NLĐ lại là tính cách của ông Hà Công Phát, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Tosok, KCX Tân Thuận. Sáng kiến đặt thùng to ở căng tin để thu gom ve chai gây quỹ hỗ trợ CN khó khăn của ông Phát đã giúp CN, DN hiểu hơn về sự tận tâm của người cán bộ CĐ. Từ nguồn quỹ này, 12 CN khó khăn được hỗ trợ kịp thời.

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Xây dựng đội ngũ CN vững mạnh

Bảy thủ lĩnh CĐ được nhận giải thưởng 28-7 hôm nay không chỉ là hiện thân của sự tận tụy, tinh thần dấn thân vì DN và NLĐ mà còn là tinh hoa của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP. Xu thế hội nhập đòi hỏi phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ phải liên tục đổi mới, sáng tạo, vì NLĐ và sự phát triển bền vững của TP. Sắp tới, CĐ TP HCM phải chủ động phối hợp cùng các cơ quan nhà nước chăm lo, xây dựng, hoàn thiện và thực hiện đầy đủ chính sách xã hội, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; vận động đoàn viên và NLĐ tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

BÀ NGUYỄN THỊ THU HÀ, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ THÀNH ỦY TP HCM:

Khẳng định vị thế CĐ

Trong những năm qua, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, tình hình sản xuất kinh doanh của DN và đời sống CNVC-LĐ gặp nhiều khó khăn. Sát cánh cùng CN và  đồng hành cùng DN, các cấp CĐ TP đã  tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: vận động ủng hộ CN khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, chương trình “Trái tim nghĩa tình”, phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Hiệu quả của những phong trào ấy đã góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, khẳng định vị thế của tổ chức CĐ.

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI