Người mở đường

Tin mới

16/07/2013 21:59

Nữ thủ lĩnh Công đoàn Nguyễn Đoàn Phi Phượng đã khẳng định được chức năng đại diện của Công đoàn, là điểm tựa của CNVC-LĐ và là cầu nối vững chắc giữa CNVC-LĐ với doanh nghiệp

"Ra đời chưa bao lâu nhưng Công đoàn (CĐ) đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình trong doanh nghiệp (DN), chăm lo tốt đời sống anh em công nhân (CN). Đặc biệt, chủ tịch CĐ tuy rất trẻ nhưng sự chịu khó, sáng tạo rất đáng để thợ trẻ noi theo. Tôi rất tâm đắc với hai việc mà CĐ và Phượng đã làm được đó là tổ chức thi tay nghề cho CN và hướng tới việc thành lập chi bộ Đảng tại DN vào cuối năm 2013. Phượng xứng đáng nhận giải thưởng 28-7 dành cho chủ tịch CĐ cơ sở xuất sắc" - ông Huỳnh Hùng Việt, Giám đốc Công ty TNHH SX-DV-XD Hưng Việt (quận 8, TP HCM), đánh giá như vậy về vai trò của CĐ và chủ tịch CĐ cơ sở Nguyễn Đoàn Phi Phượng.

Sáng tạo, nhạy bén

Thành lập từ năm 2010 trong giai đoạn DN mới mở rộng, còn nhiều khó khăn nên thời gian đầu, CĐ công ty vẫn chưa thực sự tỏa sáng. Làm sao để đổi mới hoạt động, đưa phong trào CĐ phát triển sôi động, có chiều sâu chính là trăn trở của Phi Phượng khi nhận trọng trách chủ tịch CĐ năm 2012. Nỗ lực hết mình trong vai trò mới, sau 1 năm, chị Phượng đã xóa tan những nghi ngại, đưa CĐ trở thành CĐ cơ sở vững mạnh xuất sắc của quận 8. Đạt được điều đó, không chỉ cần sự nhạy bén của người thủ lĩnh, sự nỗ lực của từng thành viên ban chấp hành (BCH) mà còn nhờ sự bài bản, sáng tạo trong hoạt động. Điều đó thể hiện rõ nhất trong việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCH, mỗi người chủ động tiếp xúc với người lao động, nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu của họ để thương lượng, đề xuất DN chăm lo. Nhờ đó, nhiều chính sách đãi ngộ được áp dụng giúp hơn 130 lao động ổn định cuộc sống, như hằng năm tăng thêm 10% thu nhập cho người lao động, tăng tiền thưởng các dịp lễ, tết, đưa rước CN về quê ăn Tết...
 
Chị Nguyễn Đoàn Phi Phượng (thứ hai từ trái sang) cùng các thành viên Ban Chấp hành
Công đoàn Công ty Hưng Việt

Thành tích nổi bật khác là xây dựng Quỹ Tương trợ nội bộ nhằm giúp CN trong trường hợp khó khăn đột xuất. "Đầu năm 2013, một nam CN của công ty phải nhập viện cấp cứu khi đang làm việc. Gia cảnh quá khó khăn nên vợ anh đã tìm đến công ty để xin được giúp đỡ. Nhìn nét mặt lo lắng của chị, CĐ đã không ngần ngại ứng tiền trợ giúp. Sau lần đó, tôi quyết tâm phải tạo dựng Quỹ Tương trợ nội bộ để kịp thời hỗ trợ những trường hợp tương tự và mạnh dạn đề xuất với DN. Không chỉ đồng tình, ban giám đốc còn hỗ trợ 50 triệu đồng bước đầu, khiến anh em CN hết sức vui mừng" - chị cho biết.

Làm được nhiều việc cho đoàn viên nhưng chị Phượng không coi đó là thành tích mà là trách nhiệm. Chị chia sẻ: "Tôi tâm niệm là chủ tịch CĐ thì điều trước hết là phải bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên của mình. Người cán bộ CĐ không thể hoàn thành điều đó là có lỗi với anh em CN".

Rèn bản lĩnh thợ trẻ

Được DN đánh giá cao và anh em CN yêu quý nhưng chị Phượng vẫn luôn băn khoăn về việc nâng cao tay nghề cho CN. "Cực chẳng đã mới phải đi làm CN xây dựng nên hầu hết đều có trình độ rất thấp. Việc xếp bậc thợ, tổ chức thi tay nghề cho CN xây dựng cũng rất hiếm hoi nên họ rất thiệt thòi. Vì vậy, "Tháng CN" vừa qua, CĐ đã bàn với công ty tổ chức thi tay nghề cho CN. Công ty đã hỗ trợ toàn bộ chi phí cho cuộc thi" - chị cho biết. Nhận được sự đồng tình của DN, CĐ bắt tay vào tổ chức, vừa tìm trường đào tạo uy tín để liên kết vừa ra sức vận động CN tham gia. Kết quả thật khả quan: Ngay lần đầu phối hợp với Trường Trung cấp Xây dựng TP HCM tổ chức hội thi, đã có 73 CN đăng ký thi và 67 người được cấp chứng nhận bậc nghề, 2 CN đạt bậc 4/7. Anh Đoàn Văn Khởi, 1 trong 2 CN đạt trình độ bậc 4/7, phấn khởi: "Do điều kiện gia đình và công việc nên tôi không có cơ hội để đi học, vì vậy mà cuộc thi tay nghề rất ý nghĩa. Không chỉ được DN coi trọng hơn, tôi cũng bớt nỗi lo phải bắt đầu lại từ đầu nếu làm việc tại công ty khác".

Luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; sống giản dị, hòa đồng, chị là đoàn viên đầu tiên của công ty được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dự kiến cuối năm 2013, chi bộ Đảng tại DN sẽ được thành lập. Đó không chỉ là niềm tự hào của riêng chị mà của cả tập thể CN và lãnh đạo của Công ty TNHH SX-DV-XD Hưng Việt.
 

Trẻ, giỏi, có trình độ

"Nguyễn Đoàn Phi Phượng là cán bộ CĐ tiêu biểu cho lớp cán bộ CĐ trẻ, giỏi, có trình độ. Chỉ sau 1 năm ở cương vị thủ lĩnh CĐ tại đơn vị, không chỉ tạo được niềm tin nơi chủ DN và CN, Phượng đã đưa CĐ cơ sở Công ty TNHH SX-DV-XD Hưng Việt thành ngọn cờ đầu của quận 8" - ông Huỳnh Ngũ Há, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM, nhận xét.

Bài và ảnh: Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI