Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM), điều khiến ban tổng giám đốc công ty luôn tự hào là doanh nghiệp (DN) sở hữu lực lượng lao động chất lượng cao, nhiệt huyết và đam mê sáng tạo. Minh chứng rõ nét nhất là công ty từng có tới 8 kỹ sư vinh dự được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng của UBND TP, LĐLĐ TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Có được thành quả ấy, Công đoàn (CĐ) cơ sở đã đóng góp không nhỏ khi liên tục khởi xướng các phong trào thi đua nhằm khuyến khích người lao động (NLĐ) phát huy tinh thần sáng tạo, góp phần hỗ trợ DN phát triển ổn định.

Khuyến khích sáng tạo

Chia sẻ bí quyết khơi nguồn sáng tạo trong đội ngũ kỹ sư, công nhân (CN) tại đơn vị, ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nhiều khâu NLĐ còn phải làm việc rất vất vả nên ban giám đốc công ty rất coi trọng việc hiện đại hóa quy trình sản xuất, khuyến khích NLĐ phát huy sáng tạo. Điều này có ý nghĩa rất lớn bởi sẽ giúp DN tiết kiệm chi phí và giảm rủi ro tai nạn lao động. Do vậy, ngoài chính sách hỗ trợ đào tạo nghề hằng năm, DN dành một khoản lợi nhuận để khen thưởng, các cá nhân, tập thể phát huy sáng kiến.

Ban giám đốc DN cũng luôn ủng hộ, tạo điều kiện để NLĐ tham gia phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do CĐ tổ chức. Ngay từ đầu năm, CĐ cơ sở đã chủ động phát động phong trào lao động giỏi, sáng tạo với các tiêu chí cụ thể, sát hợp với điều kiện làm việc đặc thù của NLĐ. Bất kỳ NLĐ nào có ý tưởng cải tiến đều được CĐ hỗ trợ cả về thời gian lẫn kinh phí để thực hiện. Nếu sáng kiến có tính ứng dụng cao và có giá trị làm lợi lớn, cá nhân, tập thể tham gia sáng kiến sẽ được thưởng nóng.

Có sáng kiến của NLĐ đã từng được ban giám đốc thưởng nóng đến 300 triệu đồng. Nhờ chính sách động viên kịp thời như vậy nên năm nào, đội ngũ kỹ sư, CN của công ty cũng tích cực tham gia phong trào thi đua và liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị. Lao động giỏi được phát hiện qua phong trào thi đua sẽ được CĐ công ty bồi dưỡng để tham gia Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

8 cá nhân tiêu biểu nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng hiện nay đã trở thành những cán bộ quản lý DN, trong đó có ông Nguyễn Anh Tài, hiện là tổng giám đốc công ty; anh Trần Quốc Toản, quản đốc xưởng cơ khí Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1 (Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2019). Hơn 10 năm gắn bó với DN, anh Toản đã có hàng chục sáng kiến cá nhân cùng nhiều công trình nghiên cứu tập thể, tiết kiệm và làm lợi hàng tỉ đồng. Điển hình là sáng kiến "Thiết kế, chế tạo dây chuyền rung gối cống bê-tông tự động bằng công nghệ rung bàn" giúp năng suất cao gấp 6 lần và giảm 50% chi phí làm khuôn, giảm 60% lao động.

Chia sẻ về động lực sáng tạo, anh Toản cho biết: "Chứng kiến anh em CN thao tác vất vả nhưng năng suất không cao, tôi rất trăn trở. Vì vậy, trong mỗi sáng kiến của mình, tôi luôn đặt mục tiêu giúp họ bớt cực nhọc và cải thiện thu nhập. Chỉ khi nào sáng kiến đạt được mục tiêu ấy thì mới thành công".

DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Bệ phóng thành công - Ảnh 1.

Anh Trần Quốc Toản (phải), một điển hình sáng tạo của Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương

Truyền cảm hứng cho thợ trẻ

Suốt nhiều năm qua, không khí thi đua lao động giỏi, sáng tạo tại Tổng Công ty Điện lực TP HCM luôn sôi nổi, hăng hái, nhiều gương kỹ sư, CN giỏi đã được phát hiện, bồi dưỡng. Trong đó có đến 8 kỹ sư, CN từng được vinh danh tại lễ trao tặng giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng. Tại lễ trao giải năm nay, ngành điện lực TP sẽ tiếp tục có một kỹ sư đạt giải là anh Vũ Huy Tuấn, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ Công ty Điện lực Gò Vấp.

Theo ông Lê Văn Minh, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Điện lực TP, để có được kết quả đáng khích lệ ấy, CĐ và Ban Tổng giám đốc luôn phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc xây dựng và triển khai các phong trào thi đua trong CNVC-LĐ, điển hình như phong trào xây dựng giải pháp nâng cao dịch vụ khách hàng; vận động lắp điện mặt trời… Hay sự ra đời của CLB Khoa học kỹ thuật và CLB Anh ngữ (dành cho kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN) cũng không ngoài mục tiêu tạo không gian giao lưu, học hỏi, thi đua, phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ CNVC-LĐ.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là một trong những mục tiêu hướng tới của các kỹ sư, CN có năng lực, thúc đẩy họ vươn lên trong nghề nghiệp và cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng. "Đây là giải thưởng uy tín và chúng tôi rất tự hào vì ngành điện lực có đến 9 cá nhân đạt giải. Dù ở các vị trí, vai trò khác nhau nhưng họ luôn khát khao sáng tạo, cống hiến, tận tình dìu dắt thợ trẻ. Họ cũng chính là những hạt nhân trong phong trào thi đua" - ông Minh nhấn mạnh.

Nhiều năm qua, ban giám đốc và CĐ Công ty CP Thực phẩm Cholimex (KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân) luôn biết cách tạo động lực cho NLĐ phát huy tinh thần sáng tạo với những chính sách khen thưởng xứng đáng. Với mỗi sáng kiến được Hội đồng thi đua khen thưởng thông qua, NLĐ sẽ được thưởng tiền mặt (5% giá trị làm lợi). NLĐ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở sẽ được DN thưởng một chuyến du lịch trong nước, nếu đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua TP thì sẽ được thưởng một chuyến du lịch nước ngoài.

Nhờ những chính sách động viên, khen thưởng xứng đáng và kịp thời như vậy, nhiều kỹ sư, CN của công ty với óc sáng tạo không ngừng nghỉ đã bật lên trong sự nghiệp và được công nhận bằng giải thưởng uy tín Tôn Đức Thắng. Trong đó, phải kể đến ông Huỳnh Đại Trí, Chủ tịch CĐ, giám đốc xưởng cơ khí bảo trì. Suốt quá trình công tác tại DN, ông Trí đã cho ra đời nhiều sáng kiến giá trị, đơn cử như cải tiến thành công máy rửa tôm không sử dụng thành máy rửa ớt với công suất trên 2.000 kg/giờ… Tinh thần đam mê sáng tạo của ông đã truyền cảm hứng cho những người thợ trẻ.

Vinh danh 211 công nhân, kỹ sư ưu tú

Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần đầu tiên được LĐLĐ TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức vào năm 2000 và tính đến nay, sau 20 lần trao giải đã xét tặng cho 211 kỹ sư, CN ưu tú, tập trung vào 4 ngành công nghiệp trọng điểm TP gồm: cơ khí chế tạo; điện - điện tử công nghiệp; hóa chất - cao su, nhựa; chế biến tinh lương thực - thực phẩm. Đây là giải thưởng có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là niềm tự hào mà còn đặt ra cho đội ngũ kỹ sư, CN TP HCM luôn phấn đấu trở thành những người thừa kế xứng đáng sự nghiệp của người CN ưu tú của giai cấp CN Việt Nam - Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Những kỹ sư, CN được đề cử trao tặng giải thưởng những năm qua là những người miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị cao; quan tâm chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy cho những thế hệ CN kế tiếp.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-8

Bài và ảnh: THANH NGA