Tại Công ty Điện lực Gò Vấp, ông Vũ Huy Tuấn, phó giám đốc công ty, là một trong những "cỗ máy sáng tạo". Từ một người thợ kỹ thuật điện, với sự tận tụy và óc sáng tạo, ông Tuấn đã vươn lên trở thành phó giám đốc công ty. Gần 20 năm gắn bó với công ty, năm nào ông Tuấn cũng có từ 1-2 sáng kiến nhằm nâng cao an toàn lưới điện, giảm thiểu tối đa số lần mất điện cho khách hàng. Ông Tuấn là một trong 10 công nhân, kỹ sư đoạt giải thưởng cao quý mang tên Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm 2020.

Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Sinh ra trong gia đình có truyền thống trong ngành điện nên khi lớn lên, ông Vũ Huy Tuấn cũng chọn theo học chuyên ngành điện tại Trường Đại học Bách khoa TP HCM. Tốt nghiệp vào năm 2000, ông Tuấn vào làm việc tại Điện lực Gò Vấp với vai trò là một cán bộ kỹ thuật của Phòng Kỹ thuật an toàn. Bằng sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi, ông nhanh chóng hòa nhập và tạo được uy tín với đồng nghiệp.

DẤN THÂN SÁNG TẠO: Vì cộng đồng phục vụ - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Tuấn không chỉ quản lý giỏi mà còn là thủ lĩnh Công đoàn tận tâm với đoàn viên

Từ đó đến nay, ông đã trải qua nhiều vị trí công tác như tổ trưởng tổ vật tư, phó phòng kế hoạch vật tư, trưởng ban quản lý dự án, trưởng phòng kỹ thuật - an toàn và hiện nay là phó giám đốc công ty. Một trong những tố chất nổi bật ở ông Tuấn là dù được giao bất kỳ trọng trách hay công việc gì cũng cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất và trong quá trình ấy, ông đã cho ra đời hàng loạt sáng kiến có giá trị, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn phục vụ ngày càng tốt hơn cho khách hàng.

Tiêu biểu phải kể đến sáng kiến "Đánh giá nhanh vị trí sự cố trên cơ sở thu thập dòng sự cố’’ được thực hiện năm 2019. Chia sẻ về sáng kiến tâm đắc nhất của mình, ông cho biết trong quá trình vận hành lưới điện, vì một số nguyên nhân, lưới điện sẽ gặp sự cố gây ra tình trạng mất điện. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa số khách hàng bị ảnh hưởng, ông đã thu thập các dữ liệu, trên cơ sở đó, thiết lập công cụ tính toán nhanh giúp khoanh vùng và xác định vị trí sự cố một cách chính xác.

Nhờ đó, công ty có thể xử lý nhanh sự cố trong khi vẫn bảo đảm nhu cầu sử dụng điện an toàn cho các khu vực khác. Sáng kiến này làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng/năm. Đây chỉ là một trong những sáng kiến hướng đến phục vụ cộng đồng của ông Tuấn.

Ngần ấy năm làm việc, bất kỳ khi nào có sự cố, ông Tuấn cũng có mặt hoặc hỗ trợ đồng nghiệp xử lý tốt các sự cố và hầu hết các sáng kiến của ông cũng hướng đến mục tiêu nâng cao độ an toàn lưới điện, giảm sự cố mất điện và hao phí điện, góp phần làm hài lòng khách hàng. Điển hình như đề tài nghiên cứu khoa học "Ứng dụng trình Topo tái cấu trúc lưới điện phân phối nhằm cực tiểu tổn thất điện năng tại Công ty Điện lực Gò Vấp" góp phần giảm thiểu số lượng khách hàng bị mất điện, chống quá tải các phần tử trên lưới, bảo đảm chất lượng điện năng, giảm tổn thất.

Ước giá trị làm lợi của đề tài trên là khoảng 949 triệu đồng/năm. Là cá nhân có nhiều đóng góp trong việc phục vụ cộng đồng, được ban giám đốc, đồng nghiệp tín nhiệm nhưng ông Tuấn lại suy nghĩ rất đơn giản: "Khi nhận bất kỳ nhiệm vụ nào, tôi cũng cố gắng khắc phục khó khăn để làm tròn trách nhiệm của mình, hướng đến sự an toàn và hài lòng khách hàng".

Nói ít, làm nhiều

Dù khá ít nói nhưng ông Vũ Huy Tuấn lại rất "được lòng" đồng nghiệp lẫn ban giám đốc nhờ tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi người. Chính vì vậy mà năm 2017, ông được tập thể người lao động (NLĐ) tại đơn vị bầu làm chủ tịch Công đoàn (CĐ). Với vai trò là thủ lĩnh, những năm qua, ông đã hết lòng chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Cụ thể là việc ông trực tiếp tham gia vào công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ, nhất là về mảng công tác an toàn, vận hành lưới, giảm sự cố lưới điện. Từ năm 2017 đến nay, ông Tuấn đã trực tiếp đào tạo hơn 150 lao động. Trong đó, nhiều công nhân (CN) đã trở thành thợ giỏi, có nhiều sáng kiến, là nguồn nhân lực chất lượng, có thể tham gia Giải thưởng Tôn Đức Thắng các năm tiếp theo.

Không dừng lại ở đó, ông Tuấn còn cùng với ban chấp hành CĐ công ty tích cực tổ chức các hoạt động nhằm giúp NLĐ rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần như bố trí sân chơi cố định tại đơn vị dành cho NLĐ như khu vực chơi bóng bàn, nơi tập yoga, tổ chức các giải bóng đá, các cuộc thi văn nghệ… Qua đó, hình thành các câu lạc bộ như bóng bàn, yoga để NLĐ có cơ hội giao lưu sau giờ làm việc hoặc trong thời gian nghỉ ngơi.

Nhận xét về chủ tịch CĐ của mình, anh Lê Văn Mai, Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật và an toàn, cho biết: "Dù ở vai trò quản lý hay cán bộ CĐ, anh Tuấn đều được anh em tín nhiệm. Trong công việc, anh Tuấn rất xông xáo, liên tục cho ra đời những sáng kiến giúp nâng cao uy tín đơn vị. Với vai trò chủ tịch CĐ, anh luôn quan tâm đến ý kiến của đoàn viên, sẵn sàng tổ chức đối thoại và đưa ra ý kiến bảo vệ quyền lợi của anh em".

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-8

Kỳ tới: Kỹ sư trẻ đam mê sáng kiến

"Trong suốt quá trình công tác, anh Vũ Huy Tuấn đã luôn phát huy thế mạnh sự sáng tạo, mỗi năm cho ra đời từ 1-2 sáng kiến. Ở cương vị là chủ tịch CĐ, anh Vũ Huy Tuấn đặc biệt chú trọng bồi dưỡng lực lượng CN lành nghề, trong 3 năm, anh đã huấn luyện hơn 150 CN. Không dừng lại đó, anh còn khuyến khích CN tại đơn vị mình có những sáng kiến cải tiến để vươn lên đỉnh cao nghề nghiệp" .

Ông LÊ VĂN MINH,

Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Điện lực TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA