Sinh năm 1993, anh Nguyễn Hoàng Tấn - kỹ sư Ban Cơ điện, Phòng Khoa học và Công nghệ Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất (quận Tân Phú, TP HCM) - là gương mặt trẻ nhất trong 10 cá nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020.

Nắm bắt cơ hội

Tốt nghiệp ngành cơ - điện tử Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vinatex năm 2014, Tấn về Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất làm việc, cũng từ đó, anh gắn bó với công việc mà mình yêu thích từ nhỏ. "Lúc nhỏ, đã tôi có niềm đam mê đặc biệt với máy móc nên mày mò, tập tành sửa chữa các thiết bị điện trong nhà. Được theo học và đi làm đúng lĩnh vực mình yêu thích, tôi như cá gặp nước. Thời gian đầu, mọi thứ hết sức mới mẻ, song nhờ được đồng nghiệp đi trước chỉ bảo tận tình nên tôi hòa nhập nhanh chóng" - Tấn cho biết.

DẤN THÂN SÁNG TẠO: Ham học hỏi, nhiều sáng kiếnTHÂN - Ảnh 1.

Kỹ sư Nguyễn Hoàng Tấn kiểm tra chất lượng thành phẩm

"Nguyễn Hoàng Tấn là gương mặt trẻ tiêu biểu của công ty từng đoạt Giải thưởng Bàn tay vàng cấp TP. Ở Tấn có một đức tính rất tuyệt vời của người làm cơ - điện, đó là sự tỉ mỉ, siêng năng và rất trách nhiệm với công việc" .

Ông LÂM BẰNG PHI, Giám đốc Xí nghiệp Deks Molten - Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất

Đến thời điểm này, Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất đã có 8 gương mặt nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng và 6 trong số đó hiện vẫn gắn bó với doanh nghiệp (DN). Với những thợ trẻ như Tấn, được làm việc trong một "lò" đào tạo thợ giỏi vừa may mắn vừa áp lực. Ý thức được điều đó nên từ khi bước chân vào công ty, Tấn luôn làm việc với tinh thần lăn xả để tích lũy kiến thức lẫn kinh nghiệm. Chính tinh thần ham học hỏi và đam mê sáng tạo đã giúp anh cho ra đời những sáng kiến có giá trị.

Trong 8 sáng kiến được công nhận, Tấn tâm đắc nhất với sáng kiến "Cải tiến dây chuyền sản xuất ói đùn DT từ 2 dây lên 3 dây". Theo dõi quy trình vận hành của dây chuyền sản xuất ói, Tấn quan sát thấy thiết bị vẫn chưa hoạt động hết công năng (chỉ có 2 sản phẩm), đặc biệt là chưa tận dụng được tối đa nhiệt năng của lò xông (làm chín sản phẩm cao su). Từ trăn trở ấy, anh đã đề xuất cải tiến hiệu năng của thiết bị theo hướng tận dụng tối đa nhiệt năng của lò xông và tăng năng suất sản phẩm. Sáng kiến này đã giúp tăng công suất dây chuyền lên 1,5 lần, làm lợi cho công ty hơn 310 triệu đồng mỗi năm.

Sớm gặt hái thành công nhưng chàng trai trẻ này rất kiệm lời. "Thành công của cá nhân tôi luôn có sự hỗ trợ chí tình của đồng nghiệp. Những khi gặp khó khăn, tôi luôn được đàn anh góp ý thẳng thắn để đưa ra giải pháp khả thi nhất. Do vậy, mỗi công trình, sáng kiến là thành quả của cả tập thể. Là người đi sau, tôi phải biết nắm bắt cơ hội của mình" - Tấn chia sẻ.

Học để hoàn thiện bản thân

Những công trình, sáng kiến khác của Tấn đều xuất phát từ những quan sát trong công việc hằng ngày, nhận thấy công đoạn, thiết bị nào có thể cải tiến, nâng cấp để đạt hiệu quả cao nhất cũng như giảm thiểu sức lao động cho công nhân (CN) là Tấn bắt tay nghiên cứu. Tấn cho biết nhiều kiến thức anh phải học từ anh em CN bởi họ luôn cọ xát với công việc hằng ngày. Bản thân anh cũng bỏ công cập nhật kiến thức chuyên môn từ các nguồn tài liệu tham khảo trên mạng internet và các nhóm kỹ thuật trên mạng xã hội. "Kiến thức về mảng cơ - điện thay đổi khá nhanh như công nghệ và cũng gắn liền với công nghệ, do đó bản thân tôi cũng phải học hỏi liên tục để không bị lạc hậu. Chịu khó dày công nghiên cứu, người thợ sẽ tiến xa trong nghề" - Tấn cho biết.

Ngoài giỏi chuyên môn, tận tụy với công việc và không quản ngại khó khăn, Tấn còn là người có lối sống chan hòa, luôn nhiệt tình truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho thợ trẻ. Tấn cho biết khi mới vào nghề cũng được các anh chỉ bảo tận tình thì giờ mình cũng có trách nhiệm đó với anh em mới vào nghề. Nhiều năm qua, anh còn trực tiếp hướng dẫn cho 550 CN, người lao động cách sử dụng máy móc an toàn, hiệu quả.

Từng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017 và hiện là quản lý trực tiếp của Tấn, ông Nguyễn Vũ Đạt, Trưởng Ban Cơ điện của công ty, đánh giá Tấn là một tấm gương trẻ tuổi năng động. "Tận tâm với công việc và sáng tạo không ngừng là lý do Tấn liên tục cho ra đời những sáng kiến có tính ứng dụng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN. Chúng tôi tự hào khi có những kỹ sư trẻ nhiệt huyết như Tấn" - ông Đạt nói thêm.

Kỳ tới: Bạn của nhà nông

Bài và ảnh: GIANG NAM