Đâu có việc gì khó!

Tin mới

02/04/2015 22:27

Đảng viên xuất thân từ công nhân luôn là nhân tố tích cực trong mọi hoạt động tại doanh nghiệp

17 giờ, trong khi số đông công nhân (CN) hối hả về nhà chuẩn bị bữa cơm tối thì Chi bộ Công ty TNHH Freetrend A (KCX Linh Trung 2, TP HCM) lại nhóm họp. Gác đi mệt mỏi sau một ngày làm việc, từng đảng viên trong chi bộ đã thảo luận, bàn bạc rất sôi nổi các chủ đề đã được chuẩn bị sẵn. Để có được nền nếp ấy, Chi bộ Công ty TNHH Freetrend A đã trải qua rất nhiều khó khăn.

Đồng lòng vượt mọi cản ngại

Tách ra từ Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị của Đảng bộ KCX Linh Trung từ năm 2010, Chi bộ Freetrend A gồm có 7 đảng viên. “Trưởng thành từ phong trào CN nên khi tách ra hoạt động riêng lẻ, bản thân tôi và nhiều anh em hết sức lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, chúng tôi xác định khó mấy cũng phải duy trì tốt hoạt động chi bộ” - bà Huỳnh Trúc Lệ, Bí thư Chi bộ Freetrend A, kể.

Anh Hà Đức Thành, một đảng viên trẻ của Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), có nhiều sáng kiến, tiết kiệm cho công ty hàng tỉ đồng mỗi năm
Anh Hà Đức Thành, một đảng viên trẻ của Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), có nhiều sáng kiến, tiết kiệm cho công ty hàng tỉ đồng mỗi năm

Theo ông Đỗ Minh Hạ, chuyên trách Đảng Đảng bộ KCX Linh Trung, do chưa hiểu hết về vị trí, đặc biệt là vai trò của tổ chức Đảng tại doanh nghiệp (DN) nên nhiều nhà đầu tư nước ngoài chưa tạo điều kiện thuận lợi để chi bộ hoạt động. Do vậy, để hoạt động tốt đòi hỏi nỗ lực của cấp ủy cơ sở. Thực tế, đạt được sự đồng thuận với DN trong việc thành lập chi bộ tại Công ty TNHH Freetrend A đã là thành công của Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị của Đảng bộ KCX Linh Trung. Như vậy, vấn đề cốt lõi sau khi chi bộ Đảng tại DN được thành lập là sự năng động của cấp ủy cơ sở. Dù ban giám đốc rất quan tâm nhưng để họp hành hoặc tổ chức các hoạt động khác, chi bộ đều phải tiến hành sau giờ làm việc. Khó khăn, vất vả là vậy song các đảng viên trong chi bộ vẫn không bỏ họp bữa nào. Việc bảo đảm tốt chế độ sinh hoạt định kỳ đã giúp chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến từng CN.

Trở ngại kế tiếp của chi bộ chính là công tác phát triển Đảng trong CN khi tuyệt đại đa số đều có xuất phát điểm về trình độ thấp, chưa kể còn có tâm lý ngán ngại viết lý lịch. Quyết không lùi bước, chi bộ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở liên tục phát động thi đua để phát hiện, bồi dưỡng nhân tố tích cực nhằm tạo nguồn cho Đảng. Nhiều CN nhiệt tình tham gia phong trào song việc vận động họ tự nguyện vào tổ chức Đảng không dễ. “Thực tế, do trình độ nhận thức, một bộ phận nhỏ CN lo ngại vào Đảng sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đặc biệt là cơ hội thăng tiến lâu dài” - bà Lệ cho biết thêm. Vượt qua những trở ngại trong khâu sưu tra lý lịch và kiên trì trong công tác vận động, nỗ lực ấy của chi bộ cũng đã phát huy tác dụng khi nhiều điển hình tiên tiến trong CN tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đảng. Đến nay, chi bộ đã có 20 đảng viên, trong đó có 3 đảng viên nơi khác chuyển đến.

Xứng đáng là đầu tàu

Chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đảng tại DN phụ thuộc nhiều vào tinh thần dấn thân, không ngại khó, ngại khổ của từng đảng viên. Ý thức được điều này, nhiều đảng viên ở chi bộ ngoài quốc doanh luôn nêu tiên phong trong mọi hoạt động.

Nhắc đến các đảng viên trong chi bộ, bà Lệ không giấu được tự hào, bởi họ luôn là hạt nhân nòng cốt trong mọi hoạt động của DN. Ở Công ty Freetrend A, những đảng viên trẻ luôn nêu cao ý thức tự học, tự rèn, đặc biệt là tinh thần dám nghĩ dám làm. Tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhất là phong cách sống mẫu mực của họ đã thuyết phục quần chúng. Như anh Phạm Huy Tuyên, xưởng đế, từ một CN trực tiếp sản xuất đã được đề bạt làm quản lý của xưởng nhờ những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi. Nhiều năm qua, anh Tuyên luôn được xem là đầu tàu trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đóng góp tích cực vào sự phát triển ổn định của DN. Hay như anh Hoàng Văn Giang, đội trưởng đội bảo vệ, Phó Bí thư Chi bộ Freetrend A, đã tình nguyện túc trực suốt ngày đêm để bảo vệ tài sản DN và tính mạng của các chuyên gia người nước ngoài vào thời điểm xảy ra sự kiện tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 5-2014.

Năng động không kém là Chi bộ Công ty Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM). Tinh thần tiên phong của từng đảng viên trong mọi hoạt động của DN đã giúp ban giám đốc, đặc biệt là tập thể lao động, có một cái nhìn đầy đủ hơn về tổ chức Đảng. Đơn cử, trong phong trào thi đua, nhiều đảng viên trong chi bộ luôn là nòng cốt vận động, khuyến khích CN phát huy khả năng sáng tạo, góp phần cải thiện thu nhập và tiết kiệm chi phí sản xuất cho DN. Một trong những đảng viên tiêu biểu là anh Hà Đức Thành với sáng kiến chế tạo thành công chiếc máy xeo giấy với chi phí chỉ có 1,5 tỉ đồng, tiết kiệm 1,5 tỉ đồng nếu phải nhập thiết bị ngoại. Theo ông Hoàng Bắc Hải, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Giấy Bình Chiểu, tính tự giác, đặc biệt là tinh thần dấn thân của các đảng viên, chính là chất xúc tác cho hoạt động phong trào, thu hút đông đảo CN tham gia.

“Chất lượng đảng viên và chất lượng tổ chức Đảng thể hiện rõ nét bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của từng đảng viên. Tinh thần dấn thân, hết lòng vì DN và người lao động ở họ đóng vai trò quyết định trong việc thu hút quần chúng đến với tổ chức Đảng”.

(Bà NGUYỄN THỊ THU, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM)

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI