Đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu lao động nữ cạo mủ cao su

Tin mới

11/05/2015 09:22

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa đề xuất, lao động nữ từ đủ 47 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc cạo mủ cao su thì được hưởng lương hưu (giảm 3 tuổi so với hiện hành).

 

Công nhân cạo mủ cao su đa số không đủ sức khỏe để làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định

Công nhân cạo mủ cao su đa số không đủ sức khỏe để làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định

Đề xuất trên được Bộ LĐ-T-XH đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc. Bộ LĐ-TB-XH cho biết, do tính chất, đặc thù công việc cạo mủ cao su: thời gian làm việc từ 4-5 giờ sáng, nhiều nơi làm từ 2-3 giờ; tư thế làm việc không thuận lợi nghiêng người một góc 30-32 độ so với mặt đất; điều kiện địa hình và môi trường làm việc (núi, đồi dốc trơn trượt, ẩm ướt, thiếu ánh sáng, nhiều khí độc CO2… nên công nhân cạo mủ cao su thường mắc các bệnh xanh da, thiếu máu, viêm đường hô hấp, lở loét da, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa cao… Hiện nay, mặc dù công việc cạo mủ cao su đã được xếp vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động được nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nam và 50 đối với nữ. Tuy nhiên, thực tế công nhân cạo mủ cao su đa số không đủ sức khỏe để làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, đặc biệt là đối với nữ công nhân cạo mủ cao su. Theo thống kê, gần 90% số công nhân này phải giám định y khoa để nghỉ hưu hoặc xin thôi việc trước khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Công việc cạo mủ cao su đã được xếp vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động được nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nam và 50 đối với nữ

Công việc cạo mủ cao su đã được xếp vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động được nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nam và 50 đối với nữ

Trong thời gian qua, mỗi khi thảo luận liên quan đến quy định về tuổi nghỉ hưu, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đều đề nghị giảm tuổi nghỉ hưu đối với công nhân cạo mủ cao su. Từ tính chất, đặc thù công việc cạo mủ cao su nêu trên và thực tế thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với công nhân cạo mủ cao su, tại dự thảo Nghị định, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với lao động nữ làm công việc cạo mủ cao su được hưởng lương hưu khi đủ 47 tuổi (giảm 3 tuổi so với hiện hành).

 

Theo Tuệ Văn (Báo Điện tử Chính phủ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI