xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn

NHÓM PHÓNG VIÊN

Câu hỏi "Làm gì để Công đoàn hấp dẫn người lao động?" được đặt ra đối với nhiều cán bộ Công đoàn. Giải đáp được, cũng là tạo tiền đề vững chắc để tổ chức Công đoàn ngày càng thực chất và vững mạnh

Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ngồi giữa) và ông Bùi Văn Cường (bìa trái), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Trần Thanh Hải (bìa phải), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, thăm và tặng quà các gia đình công nhân ở Khu Công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam Ảnh: VĂN DUẨN


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 2.

Ông Lê Đình Quảng,Phó trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Góp ý xây dựng luật sát đời sống người lao động

Thực hiện vai trò đại diện, trong hàng chục năm qua, tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam đã chủ động tham gia, lấy ý kiến của đoàn viên, CNVC-LĐ trong việc góp ý sửa đổi các dự án luật, đặc biệt là Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật Việc làm. Thông qua góp ý, tổ chức CĐ vừa khẳng định vị trí, vai trò của mình vừa gián tiếp bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ).

Bộ Luật Lao động sửa đổi lần này có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi NLĐ, đòi hỏi tổ chức CĐ phải bày tỏ chính kiến mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Đoàn viên và NLĐ ngày càng đòi hỏi cao ở tổ chức đại diện cho mình, do vậy tổ chức CĐ phải hoạt động thực chất, hiệu quả để đáp ứng niềm tin ấy. Nắm bắt tốt các vấn đề phát sinh trong thực tiễn đời sống NLĐ, từ đó chủ động tham gia, góp ý hiệu quả vào các dự án luật có liên quan trực tiếp đến NLĐ là việc mà tổ chức CĐ cần lưu tâm. Do vậy, cán bộ CĐ phải sâu sát đời sống NLĐ và đề xuất xây dựng pháp luật phù hợp và tiến bộ nhằm bảo vệ NLĐ.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 3.

Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương:

Phải thực hiện tốt chức năng đại diện

Xu thế hội nhập đòi hỏi tổ chức CĐ phải thực hiện có hiệu quả vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Xác định nhiệm vụ cốt lõi này, LĐLĐ tỉnh chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất và bản lĩnh chính trị, nhiệt tình, tâm huyết với công tác CĐ, nhất là cán bộ CĐ cơ sở. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đặc biệt chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên và NLĐ. Hoạt động chăm lo của các cấp CĐ không chỉ giúp NLĐ bớt khó khăn mà còn củng cố niềm tin của họ vào tổ chức mà mình tự nguyện làm đơn xin gia nhập. Đồng hành với cơ sở, LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 40 đơn vị thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ, giúp hơn 251.000 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa:

Đem lại lợi ích thiết thân cho NLĐ

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xu thế hội nhập sâu rộng của đất nước đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho tổ chức CĐ. Đặc biệt, việc nước ta tham gia CPTPP cho phép thành lập các tổ chức khác đại diện cho NLĐ tại doanh nghiệp cũng buộc tổ chức CĐ Việt Nam phải đổi mới cách thức hoạt động để thu hút NLĐ.

Theo tôi, để tổ chức CĐ thực sự được tin tưởng, trở thành tổ chức số 1 trong việc bảo vệ NLĐ thì các hoạt động CĐ cần đi vào thực chất, đem quyền lợi thiết thân đến với NLĐ. Hơn ai hết, cán bộ CĐ phải tự đổi mới mình, các hoạt động phải đi vào thực chất, để NLĐ hưởng thụ trực tiếp từ các hoạt động đó chứ không phải là các hoạt động chung chung. Ví dụ đó là tiền lương, tiền bảo hiểm, thời gian làm việc, tuổi nghỉ hưu, các chế độ phúc lợi; phải đấu tranh để NLĐ được thăng tiến, được học tập, nâng cao trình độ... Hơn ai hết, các cán bộ CĐ phải đại diện, nói lên tiếng nói của NLĐ, phản ánh tâm tư nguyện vọng của NLĐ, tham gia đàm phán để có được những thỏa ước lao động tập thể. Trong các cuộc đối thoại, cán bộ CĐ phải đề xuất các quyền lợi phù hợp như lương, thưởng, phúc lợi...

Không chỉ CĐ cơ sở mà với CĐ cấp trên cơ sở, tổ chức CĐ phải tham gia với địa phương, chính quyền, cơ quan chức năng giám sát để bảo đảm các doanh nghiệp (DN) thực hiện đầy đủ chế độ về BHXH, bảo hiểm tai nạn, nhất là an toàn vệ sinh lao động. CĐ cấp trên cơ sở cũng phải đề xuất các nội dung sát với quyền lợi NLĐ, bỏ các hoạt động mang tính hình thức.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 5.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Cán bộ CĐ phải am hiểu pháp luật

Theo tôi, một trong những mảng quan trọng nhất cần có những đổi mới, sáng tạo là bảo đảm chức năng đại diện của CĐ trong việc đối thoại để nâng cao chất lượng thương lượng giữa NLĐ và giới chủ. Muốn vậy thì cán bộ CĐ phải mạnh dạn đối thoại. Nhưng để mạnh dạn thì cần phải có kỹ năng thương lượng và phải am hiểu tường tận pháp luật. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ vừa phải gắn bó với NLĐ vừa theo sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN mới bảo đảm việc đối thoại, thương lượng hợp lý, phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Ở đây, thương lượng vừa bảo đảm thiết thực với quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là những vấn đề nóng trong quan hệ lao động, nhưng cũng phải làm sao hài hòa với nhu cầu của DN. Đây luôn là một bài toán khó phải tìm ra lời giải với tất cả cán bộ CĐ. Đơn cử như chuyện giờ làm thêm, làm quá sức thì thiệt thòi NLĐ nhưng cũng phải tính toán sao cho hợp lý, đặc biệt trong những tình huống DN khó khăn, cần tăng ca sản xuất. Việc đổi mới tuyên truyền pháp luật phải đến cả 2 đối tượng là giới chủ và NLĐ để có những ứng xử phù hợp.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục củng cố và liên tục nâng cao chất lượng của các tổ tư vấn pháp luật, các cán bộ làm công tác chính sách pháp luật ở CĐ cấp trên cơ sở. Đây là lực lượng gần gũi với CĐ cơ sở và NLĐ, vừa có thể tư vấn pháp luật, đồng thời có thể can thiệp vào các vụ việc cụ thể sớm nhất. Việc không ngừng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ này sẽ giúp ngăn ngừa ngay từ đầu, giúp giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động, không để bùng phát thành những mâu thuẫn phức tạp trên diện rộng.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM:

Liên tục đổi mới cách làm

Để thu hút đoàn viên, hơn bao giờ hết, tổ chức CĐ cần đẩy nhanh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đã tập trung đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, nhất là triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Đồng thời, tập trung nghiên cứu, đề ra các giải pháp mới, đột phá, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, được NLĐ và DN đồng tình ủng hộ. Chẳng hạn như: Mô hình "Ngày chủ nhật xanh" hưởng ứng phong trào "Công nhân vì TP xanh, sạch, đẹp" kết hợp chăm lo NLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang tạm trú tại nhà trọ; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo đoàn viên, NLĐ thông qua các hoạt động tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho CN, kết nối với ngân hàng trợ vốn cho 5 DN để mở rộng sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm và nâng cao thu nhập cho NLĐ. Ngoài ra, LĐLĐ quận đã thể hiện tốt chức năng đại diện khi thay mặt 28 lao động khởi kiện và thắng kiện chủ DN nợ BHXH với số tiền hơn 200 triệu đồng... Từ những cách làm mới, hiệu quả, sáng tạo đã thu hút đông đảo NLĐ gia nhập tổ chức CĐ quận. Toàn quận hiện có 1.245 CĐ cơ sở với 146.788 đoàn viên, trong đó, 6 tháng đầu năm 2019 đã thành lập 85 CĐ cơ sở, kết nạp 8.216 đoàn viên.

Để CĐ hấp dẫn hơn với NLĐ, các cấp CĐ cần tập trung thực hiện thật tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Quan tâm đẩy mạnh hơn nữa chương trình phúc lợi cho đoàn viên gắn với đa dạng hóa địa bàn, đối tượng chăm lo tại cơ sở. Đây là nhiệm vụ then chốt trong việc tập hợp và giữ NLĐ gắn bó với tổ chức CĐ trong tình hình mới; xây dựng CĐ cơ sở thực sự vững mạnh bằng cách tập hợp được đội ngũ cán bộ CĐ vừa có trình độ vừa có tâm, có tầm. Đồng thời, phải có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho cán bộ CĐ giỏi, nhất là chủ tịch CĐ cơ sở, để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám trong tổ chức CĐ.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 7.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên

Với phương châm hoạt động vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐ các KCX-KCN TP luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ và đại diện cho NLĐ lên hàng đầu. Trong hoạt động chăm lo, thời gian qua, CĐ các KCX-KCN TP đã ký kết với nhiều DN, đối tác lớn... bán hàng giảm giá trực tiếp cho CN từ 20%-50%. Nhiều CĐ cơ sở đã có những sáng tạo trong hoạt động để mang lợi ích trực tiếp cho CN như Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung 2 tổ chức siêu thị CĐ, Công ty TNHH Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao TP HCM tổ chức chương trình bán hàng giảm giá hằng tháng, Công ty TNHH Samsung Việt Nam tổ chức xe đưa, đón CN vào dịp Tết nguyên đán hằng năm...

Trong thời gian sắp tới, CĐ các KCX-KCN TP cùng các CĐ cơ sở nỗ lực tìm kiếm, ký kết thêm với các đối tác, DN để đẩy mạnh chương trình phúc lợi đoàn viên, mang lại lợi ích cho NLĐ. Trong vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, CĐ các KCX-KCN TP đã đại diện và khởi kiện Công ty TNHH Bum Jin Vina - KCN Vĩnh Lộc có chủ bỏ trốn, đòi lại hơn 300 triệu đồng cho 172 CN.

Các chương trình như Tấm vé nghĩa tình, tặng quà cho CN vào dịp Tết, Mái ấm CĐ, giới thiệu việc làm cho công nhân ở các DN giải thể, thu hẹp sản xuất... sẽ được CĐ các KCX-KCN TP và các CĐ cơ sở tiếp tục và thực hiện ngày càng tốt hơn để thu hút NLĐ gia nhập tổ chức CĐ.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 8.

Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM):

Hướng mạnh về cơ sở

Trong tình hình mới, hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ phải được tập trung đầu tư với nhận thức mới, tư duy mới, tạo sự khác biệt giữa NLĐ là đoàn viên với NLĐ chưa là đoàn viên, tạo sự lan rộng và sức thu hút của tổ chức CĐ Việt Nam. Điểm nhấn trong hoạt động CĐ TP HCM thời gian qua là chương trình nâng cao phúc lợi đoàn viên, Tháng CN, Tết Sum vầy, Mái ấm CĐ và nhiều hoạt động ý nghĩa khác được nâng tầm hiệu quả, đã góp phần thiết thực chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ.

Trong bối cảnh hiện nay, khẩu hiệu hành động của chúng ta phải thực sự hướng về cơ sở, giảm bớt các cơ chế hành chính, những phong trào không sát thực với cơ sở, để cho cán bộ cơ sở có thời gian đầu tư đổi mới phương thức hoạt động CĐ cơ sở. Tổ chức CĐ Việt Nam phải phát triển từ gốc đến ngọn, liên kết thống nhất một khối thể hiện tốt là tổ chức đại diện của NLĐ. Với chặng đường vinh quang 90 năm, tôi tin rằng trong thời gian tới, CĐ Việt Nam sẽ luôn là một tổ chức được NLĐ tin yêu.


Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM):

Cần đa dạng và thiết thực

Muốn CĐ ngày càng hấp dẫn NLĐ, trước hết phải xây dựng được đội ngũ cán bộ CĐ làm việc có đạo đức, trách nhiệm và dấn thân. Đồng thời, luôn đổi mới hoạt động CĐ theo hướng đa dạng và thiết thực để thu hút đoàn viên. CĐ phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để cùng DN kịp thời giải quyết bức xúc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, góp phần ổn định hoạt động của DN và việc làm của NLĐ; chủ động đề xuất thêm các nội dung có lợi hơn cho NLĐ vào thỏa ước lao động tập thể. Ở công ty chúng tôi, CĐ tổ chức phong trào thi đua sản xuất giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất; phối hợp DN chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, đặc biệt là các trường hợp khó khăn, bị bệnh nặng; xây dựng quỹ tương trợ nội bộ giúp CN giải quyết khó khăn đột xuất; xây dựng trường học cho con CN và xây Mái ấm CĐ, sửa chữa nhà cho CN khó khăn…

Qua các hoạt động thực chất, NLĐ thấy được lợi ích thiết thực mà tổ chức CĐ mang lại nên tự nguyện gia nhập CĐ. Hiện nay, tỉ lệ đoàn viên ở công ty chúng tôi luôn được duy trì ở mức 95% trở lên.

Đem lại quyền lợi, càng vững mạnh hơn - Ảnh 10.

Công nhân chuẩn bị lên xe về quê đón Tết với gia đình Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo