Phóng viên: Chương trình tuyển sinh vừa làm vừa học giữa nhà trường và LĐLĐ TP HCM nhằm giúp công nhân (CN) nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp, thích ứng với yêu cầu hội nhập. Mục tiêu là vậy nhưng hiện nay, CN gặp rất nhiều khó khăn, rào cản khi đi học. Nhà trường có chính sách hỗ trợ gì dành cho đối tượng đặc biệt này?

- PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt: Chúng tôi hiểu rõ việc đi học đối với CN đòi hỏi nỗ lực rất lớn và cần sự hỗ trợ rất nhiều. Nhà trường sẽ có cơ chế đặc biệt dành cho người lao động (NLĐ) đi học. Chẳng hạn, thời gian học được thiết kế linh hoạt phù hợp với chế độ làm việc theo ca kíp. Địa điểm học tập cũng được bố trí linh hoạt, thay vì gom hết về cơ sở chính thì chúng tôi sẽ thiết kế các cụm dành cho Thủ Đức, quận 2, quận 9; cụm dành cho huyện Hóc Môn, quận 12; cụm quận Bình Tân và huyện Bình Chánh. Để làm được điều này, nhà trường có sự hỗ trợ của LĐLĐ TP về cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện dạy và học. Khi tan ca, thay vì phải về trung tâm học quá xa, quá mệt mỏi thì NLĐ được bố trí nơi học thuận tiện. Nói cách khác, nhà trường đem lớp học đến với NLĐ.

Đem lớp học đến với công nhân - Ảnh 1.

Học phí là trở ngại rất lớn khi CN đi học. Nhà trường có chính sách miễn, giảm cho đối tượng này hay không?

- Chắc chắn trường sẽ có chính sách ưu đãi về học phí cho NLĐ chứ không áp dụng mức học phí chung hiện nay. LĐLĐ TP sẽ vận động các nguồn quỹ hỗ trợ cho CN. Bên cạnh đó, chúng tôi còn vận động doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ; có thể hỗ trợ tiền, thời gian hoặc linh hoạt luân phiên ca để thuận tiện cho CN đi học. Ban tổ chức sẽ làm mọi cách để CN có thể đến trường.

Có thực tế là nhiều CN nghỉ học quá lâu, rất ngán ngại khi trở lại trường lớp. Nhà trường có cách gì giúp CN vượt qua?

- Chúng tôi cũng đã tiên liệu việc này nên xây dựng mô hình "Bạn đồng hành", nghĩa là 1 sinh viên chính quy đồng hành với 1 NLĐ đi học để tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn. Các em học chính khóa có thời gian rảnh và nhiều kinh nghiệm trong học tập, phương pháp học tập, cách tìm kiếm tài liệu sách vở ở thư viện nhà trường nên sẽ là người tư vấn tin cậy nhất cho NLĐ. Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên của trường sẽ đưa "Bạn đồng hành" vào chương trình hành động; bản thân các em sinh viên cùng song hành với 1 anh, chị CN để về đích sẽ là một kỷ niệm đẹp trong thời gian đi học. Mỗi mùa hè, thay vì có một tháng đi Mùa hè Xanh, các em làm tình nguyện ngay trong nhà trường.

Đem lớp học đến với công nhân - Ảnh 2.

Công nhân tìm hiểu thông tin tại Ngày hội tuyển sinh diễn ra tại Khu Công nghệ cao TP HCM Ảnh: HỒNG ĐÀO

Trường hy vọng mức độ thành công của chương trình như thế nào?

- Nhà trường không quá lạc quan có nhiều NLĐ đi học, có ý chí vươn lên cũng như có nhiều người về đích nếu như không có nghị lực, ý chí kiên cường. Nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức trong khả năng có thể. Chúng tôi rất quyết tâm với chương trình này vì thấy được ý nghĩa của nó. Một trường đại học có 3 chức năng lớn: nghiên cứu khoa học, đào tạo và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Chương trình là một phần nhà trường thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

CN học hệ vừa làm vừa học thì có khác gì so với sinh viên chính quy?

- Chương trình vừa làm vừa học không có gì khác biệt vì chất lượng đào tạo vẫn được bảo đảm. NLĐ đi học khi tốt nghiệp vẫn như những sinh viên khác khi tốt nghiệp. Hy vọng với tấm bằng cử nhân kinh tế, cơ hội việc làm của NLĐ rộng mở hơn. Chương trình dự kiến khai giảng vào ngày 17-9 và hiện vẫn còn chỉ tiêu để tuyển sinh dành cho NLĐ. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều CN tham gia chương trình. 

CNVC-LĐ nộp hồ sơ trước ngày 15-9

CNVC-LĐ tham gia chương trình đào tạo đại học, cao đẳng do LĐLĐ TP và Trường ĐH Kinh tế tổ chức nộp hồ sơ trước ngày 15-9 tại Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM (14 Cách mạng Tháng Tám, quận 1, TP HCM). Thí sinh vào website taichuc.ueh.edu.vn để tải hồ sơ hoặc nhận hồ sơ tại Công đoàn cơ sở. Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân do Trường ĐH Kinh tế TP HCM cấp.

Hồng Đào thực hiện