xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đem Tết đến đoàn viên - lao động

THANH NGA - CAO HƯỜNG

Các hoạt động chăm lo Tết được các cấp Công đoàn TP HCM triển khai sớm, góp phần động viên người lao động an tâm làm việc

Từ cuối tháng 12-2021, các đoàn công tác của LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM đến các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là những đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, để thăm hỏi, chúc Tết công nhân (CN). Trong các chuyến thăm ấy, hàng ngàn phần quà Tết đã được trao tận tay CN khó khăn.

Nỗ lực để đoàn viên - lao động có Tết

Là một trong hơn 91 CN Công ty TNHH Nam An Suntop được nhận quà Tết, chị Trương Thị Kim Hương vừa mừng vừa xúc động. Đợt dịch vừa qua, công ty ngưng hoạt động hơn 2 tháng, chị phải nghỉ việc không hưởng lương. Chồng chị là thợ làm nhôm kính cũng lâm vào cảnh thất nghiệp. Thu nhập của vợ chồng chị vốn eo hẹp, không có tích lũy, lại ở nhà trọ và trải qua thời gian dài mất thu nhập nên cuộc sống khá khó khăn. Đến giờ này, công ty chưa có thông tin thưởng Tết nên chị Hương rất lo. Do vậy, phần quà của LĐLĐ quận đã phần nào mang lại không khí Tết cho gia đình chị.

Đem Tết đến đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Ngọc Thủy (bên trái) - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 6, TP HCM - tặng quà Tết cho bà Nguyễn Thị Na Ảnh: THANH NGA

Cùng với sự chăm lo của Công đoàn cấp trên, tại các Công đoàn cơ sở, hoạt động chăm lo Tết cũng đã được khởi động. Cách đây ít hôm, hơn 200 phần quà đã được Công đoàn Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương (quận Tân Phú, TP HCM) gửi tận tay CN. Ông Liêu Ngọc Sơn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết năm qua, công ty gặp nhiều khó khăn vì dịch và phải tạm ngừng hoạt động gần 3 tháng. Tuy vậy, Công đoàn cơ sở cũng đã nỗ lực thương lượng với chủ DN có khoản thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng của CN gồm lương cơ bản, thưởng thâm niên, thưởng bình bầu A, B, C - bình quân khoảng 10 triệu đồng/người. So với năm ngoái, mức thưởng này có thấp hơn nhưng không đáng kể. Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng DN vẫn cố gắng thưởng Tết nên tập thể người lao động (NLĐ) rất phấn khởi.

Nhận thông tin về thưởng Tết và nhận quà của Công đoàn trao tặng, bà Nguyễn Thị Thu Nga, nhân viên tạp vụ công ty, bày tỏ sự vui mừng vì năm nay gia đình bà đã có Tết. Bà Nga không lập gia đình, hiện sống cùng 2 người em. Hoàn cảnh các em của bà rất khó khăn, em trai bệnh tâm thần nên không thể làm việc, còn em gái cũng là tạp vụ và đang nuôi con ăn học.

Góp chút xuân cho đoàn viên nghèo

Những ngày qua, LĐLĐ quận 6 cũng liên tục triển khai các hoạt động lo Tết cho NLĐ khó khăn, tiêu biểu là việc trao tặng 240 phần quà (1 triệu đồng/phần) cho đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Na (67 tuổi), bảo mẫu Trường Tiểu học và THCS quốc tế Mỹ Úc, là một trong số đó.

Bà Na cho biết suốt nửa năm qua cuộc sống của gia đình đã rơi vào bế tắc do trường học tạm đóng cửa, bà cũng phải tạm ngưng việc suốt nhiều tháng. Mỗi tháng bà Na được nhà trường hỗ trợ 1 triệu đồng, sau khi trừ các khoản bảo hiểm thì chỉ còn vỏn vẹn gần 500.000 đồng. Khoản thu ít ỏi đó không thể bù cho tiền thuê phòng trọ và chi phí sinh hoạt trong gia đình bởi chồng bà cũng đã nhiều tuổi lại bệnh tật không thể lao động.

Để xoay xở, khi thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách, bà Na quyết định đi bán vé số dạo để kiếm thêm tiền, chờ ngày trường học mở cửa trở lại. Khó khăn chồng chất nên bà rất lo khi nghĩ đến Tết. Nhận giỏ quà lớn gồm các loại bánh mứt Tết và phần tiền mặt 500.000 đồng từ LĐLĐ quận 6, bà Na rất vui. "Vậy là gia đình tôi đã có Tết" - bà Na vui vẻ nói.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần cho NLĐ, mới đây, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cùng các cán bộ Công đoàn chuyên trách LĐLĐ quận Bình Thạnh đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho gia đình chị Vũ Thị Thanh Diễm, công nhân Công ty TNHH Linh Thanh Tuyền (quận Bình Thạnh). Gia đình chị Diễm vừa trải qua cú sốc lớn khi chồng chị mắc Covid-19 và không qua khỏi. Mất đi trụ cột chính của gia đình trong khi 2 con còn trong độ tuổi ăn học, dù rất suy sụp, chị Diễm phải gượng dậy để tiếp tục lo cho các con. Hiện 3 mẹ con chị vẫn đang ở nhờ nhà người thân. Chị Diễm cho biết gia đình vừa trải qua mất mát quá lớn, điều kiện kinh tế lại eo hẹp nên mẹ con chị sẽ ăn Tết đơn giản, tiết kiệm nhất có thể. Nhận phần quà Tết (trị giá 3 triệu đồng gồm quà và tiền mặt) từ tổ chức Công đoàn, chị hết sức xúc động vì sự quan tâm thấu đáo của tổ chức Công đoàn. 

Phải tạm ngưng việc do dịch bệnh nên suốt nửa năm qua, tôi phải xoay xở đủ cách để có cái ăn cái mặc cho gia đình. Tết đến, tôi không dám nghĩ đến việc sắm sửa bất cứ thứ gì. Vì vậy, sự quan tâm của Công đoàn khiến tôi rất cảm động"

- bà Nguyễn Thị Na bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo