Tại lễ khai mạc Tháng Công nhân lần 9 do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức, vợ chồng anh Lê Văn Tính và chị Trần Thị Trọn (cùng là công nhân - CN - tại Công ty TNHH Eland Việt Nam) vui mừng khi được nhận quyển sổ tiết kiệm 5 triệu đồng do tổ chức Công đoàn (CĐ) trao tặng.

Món quà ý nghĩa

Anh Lê Văn Tính vừa sinh ra đã chịu cảnh bất hạnh khi một chân bị tật và không biết cha mẹ là ai. Lớn lên trong hoàn cảnh tật nguyền ở trại trẻ mồ côi nên anh rất khao khát có một gia đình hạnh phúc. Năm 2008, anh gặp chị Trần Thị Trọn, cũng bị khuyết tật chân như anh. Hai con người khuyết tật ấy đã mang lại hạnh phúc cho nhau khi vào đám giỗ cha chị ở Kiên Giang, họ ra mắt, tuyên bố là vợ chồng. Không có đám cưới cũng chưa một lần làm cô dâu, chị Trọn tâm sự: “Tuy là vợ chồng được 9 năm, anh Tính năm nay 43 tuổi, còn tôi cũng 40 tuổi nhưng tôi vẫn mong ngày nào đó mình cũng có một đám cưới, được một lần mặc áo cô dâu”.

Cuộc sống của anh Tính và chị Trọn cũng tạm ổn khi chồng làm CN ủi, vợ làm CN cắt chỉ tại Công ty TNHH Eland Việt Nam. Thu nhập của họ mỗi tháng được khoảng 8 triệu đồng. Với số tiền này, họ phải chi tiêu tằn tiện để vừa trả tiền thuê nhà vừa lo cho cậu con trai đang học lớp 2. “Quyển sổ tiết kiệm 5 triệu đồng nhận được từ LĐLĐ quận 1, vợ chồng tôi không dám chi xài vào việc gì mà để dành lo cho con ăn học” - anh Tính bày tỏ.

Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM (trái) - trao sổ tiết kiệm cho đoàn viên khó khăn
Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM (trái) - trao sổ tiết kiệm cho đoàn viên khó khăn

Ở Công ty CP Thực phẩm Trung Sơn (quận 1, TP HCM), hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh Võ Văn Tuấn và chị Lê Thanh Tiên luôn được mọi người quan tâm. Đến với nhau khi cùng là CN nghèo, anh chị luôn động viên nhau cố gắng làm để có một số vốn kha khá trở về quê làm ăn. Tuy vất vả nhưng căn phòng trọ của họ luôn tràn đầy hạnh phúc khi chào đón đứa con đầu lòng. Thế nhưng, vừa sinh ra, bé đã mắc bệnh thận bẩm sinh. Bao nhiêu tiền dành dụm được, anh chị đều lo chạy chữa cho con. Để có thời gian tăng ca, làm thêm, vừa hết chế độ thai sản, chị Tiên phải gửi con về quê cho ông bà nuôi giúp. “Nhận được quyển sổ tiết kiệm, vợ chồng tôi không cầm được nước mắt. Vậy là con tôi có thêm tiền để chữa bệnh. Gia đình tôi mang ơn tổ chức CĐ nhiều lắm” - chị Tiên nói trong nước mắt.

Tiếp thêm động lực

Trong Tháng Công nhân lần 9, anh Lê Chương Đồng (CN Công ty CP In Gia Định, thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) đến nhận quà rồi nhanh chóng ra về vì căn bệnh lao hành hạ. Anh Đồng cho biết trước đây anh rất khỏe mạnh nhưng sau đó người gầy yếu dần và mới đây đi khám mới phát hiện anh bị lao nặng.

Hoàn cảnh anh Đồng rất khó khăn khi vợ chồng anh cùng làm CN tại Công ty CP In Gia Định, chưa có nhà riêng phải ở nhờ gia đình bên vợ. Tính luôn 4 thành viên của gia đình anh, ngôi nhà có đến 19 nhân khẩu. “Vợ chồng tôi rất khát khao có một ngôi nhà riêng để tiện cho 2 con học hành, vui chơi nhưng khó quá. Bây giờ chỉ mong có nhiều sức khỏe để được lo cho 2 con ăn học đến nơi đến chốn” - anh Đồng bộc bạch.

Nhằm chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn trong Tháng Công nhân lần 9, CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn đã trao 15 phần quà, trị giá 2 triệu đồng/phần cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Ông Phạm Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, cho biết: “Những phần quà tuy nhỏ nhưng đó là lời động viên của tổ chức CĐ gửi đến các anh chị CN. Chúng tôi hy vọng các anh chị có thêm động lực sống, vượt qua khó khăn, bệnh tật”.

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM - cho biết hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên”, trong Tháng Công nhân lần 9, LĐLĐ quận 1 sẽ tổ chức chương trình văn nghệ “Giai điệu tháng 5” để chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn. Số tiền quyên góp từ chương trình này sẽ được tặng cho CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm khó khăn. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên LĐLĐ quận 1 trao 3 sổ tiết kiệm cho 3 cặp vợ chồng cùng làm CN, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chúng tôi mong muốn số tiền này sẽ chia sẻ được phần nào khó khăn của các anh chị.

Bài và ảnh: Ngân Hà