Đi ngược xu thế

CĐ cơ sở nên nghiên cứu, đề xuất bố trí lịch nghỉ Tết cho NLĐ, ưu tiên sắp xếp cho công nhân (CN) ở các tỉnh xa được nghỉ sớm” - bà Trần Di Lynh, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), lưu ý tại buổi đối thoại định kỳ tổ chức trong tháng 11-2016.

Chỉn chu trong công tác chăm lo để CN có một cái Tết ấm áp là mong muốn của ban giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong từ nhiều năm nay. Chỉ cần nghe thông tin lương tối thiểu rục rịch tăng là ban giám đốc đã “nhắc khéo” CĐ cơ sở khảo sát thật kỹ đời sống cũng như chi tiêu của CN để phối hợp với doanh nghiệp (DN) hoàn chỉnh thang, bảng lương. Với cách nhìn xa trông rộng của lãnh đạo DN cùng sự nhạy bén của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, hàng trăm CN tại công ty đã được hưởng lương, nhất là từ chính sách chăm lo. Thực tế, những đề xuất xác đáng của CĐ về lương, thưởng đã giúp DN hình dung được khó khăn mà NLĐ đối diện để từ đó có chính sách đãi ngộ hợp lý, hợp tình. Cũng nhờ tinh thần cầu thị ấy mà ban giám đốc không phải lo lắng đến việc thiếu hụt lao động sau Tết, bởi phần lớn CN khi được chăm lo đúng mức đều quay trở lại TP HCM làm việc đúng hẹn.

Tin tưởng và giao toàn quyền cho CĐ trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN và xử lý các vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, điều ấy cũng khẳng định niềm tin của lãnh đạo DN đối với đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Từ chất lượng bữa ăn giữa ca, ly nước uống đến chế độ phụ cấp, khen thưởng, tất thảy đều được hình thành từ sự đồng thuận giữa DN và CĐ cơ sở. “Để chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN, DN phải hợp tác chặt chẽ với CĐ cơ sở. Không ai có thể làm tốt hơn tổ chức CĐ trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN và DN phải biết đặt trọn niềm tin vào tổ chức đại diện cho NLĐ” - bà Lynh nhìn nhận.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phần lớn DN để xảy ra tranh chấp thiếu quan tâm đến đời sống, việc làm của NLĐ. Nhiều DN còn xem nhẹ vai trò của CĐ và cố tình né tránh đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trong quan hệ lao động. Cách suy nghĩ thiển cận ấy của DN hoàn toàn đi ngược lại xu thế hợp tác thời hội nhập.

Đình Viên