Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết công ty sử dụng hàng ngàn lao động nên số lượng cán bộ CĐ lên đến vài chục người nhưng trước đây, việc đào tạo cho đội ngũ này chưa được quan tâm đúng mức. Lâu nay, cán bộ CĐ luân phiên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do CĐ cấp trên tổ chức. Nhận thấy nhu cầu nâng cao kiến thức của đội ngũ cán bộ tại cơ sở, CĐ cơ sở đã chủ động đề nghị ban giám đốc cho phép tổ chức lớp học ngay tại đơn vị để mọi người có thể tham gia. Ý thức được vị trí, vai trò của tổ chức CĐ tại DN nên ban giám đốc chấp thuận. Từ đó, lớp học về đào tạo cán bộ CĐ nội bộ đã được tổ chức và duy trì thường xuyên vào các buổi chiều trong tuần.

Đi tắt, đón đầu - Ảnh 1.

Ban đầu, CĐ mời các giảng viên, các chuyên gia về quan hệ lao động đến giảng dạy nhưng việc học thiên về lý thuyết mà thiếu thực hành chưa thực sự hấp dẫn cán bộ CĐ học tập nên sau đó chương trình học đã thay đổi theo hướng học viên sẽ tập trung thảo luận, xử lý các tình huống thực tế xảy ra trong quan hệ lao động. Nhiều tình huống được đưa ra để mổ xẻ, tranh luận rất gay gắt, song chính điều này giúp cán bộ CĐ có tích lũy kinh nghiệm hoạt động. Cán bộ CĐ cũng được rèn giũa kỹ năng thuyết phục, thương lượng với giới chủ. Nhờ được cọ xát thường xuyên nên đội ngũ cán bộ CĐ không gặp khó khăn khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, giúp NLĐ được hưởng chế độ đãi ngộ tốt hơn.

"Hiệp định CPTPP có hiệu lực sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động CĐ. Vì vậy, vấn đề củng cố tổ chức, đặc biệt là nâng cao năng lực đại diện cho đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở mang tính chất sống còn. Để chăm lo, bảo vệ người lao động, cán bộ CĐ ngoài bản lĩnh thì cần phải có kiến thức, kỹ năng và chương trình đào tạo cán bộ CĐ tại chỗ không nằm ngoài mục tiêu đó" - ông Tuấn chia sẻ.

Nga Hoàng