Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty CP Cơ khí Đình Viễn (tỉnh Bình Dương) diễn ra mới đây, việc lãnh đạo công ty đồng ý bổ sung một số chính sách đãi ngộ mới đã tạo thêm động lực làm việc cho gần 150 công nhân (CN).

Chăm sóc thực tâm

Ông Cao Đình Bích, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Đình Viễn, cho biết thu nhập bình quân của CN hiện nay là 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty còn có nhiều phúc lợi cao hơn luật như: CN làm việc ngày lễ hưởng 300% lương, được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; thưởng lễ 30-4, 2-9 là 1 triệu đồng/người.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Nguyễn Đăng Vũ, một CN gắn bó hơn 10 năm với công ty, cho biết công việc ổn định cùng chế độ lương, thưởng thỏa đáng nên hầu hết CN đều gắn bó với doanh nghiệp (DN). Tập thể CN đặc biệt dành sự quý trọng đối với ông Bích bởi trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng không bỏ rơi NLĐ.

Đãi ngộ công nhân thỏa đáng - Ảnh 1.

Chăm sóc tốt đời sống công nhân là cách doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động

"Sáu tháng đầu năm 2018, khi tình hình làm ăn khó khăn, thay vì cắt giảm lao động để giảm chi phí tiền lương thì giám đốc yêu cầu bằng mọi cách bảo đảm việc làm cho CN. Với chính sách nghỉ chờ việc luân phiên, toàn bộ CN đều làm việc ít nhất 25 ngày/tháng. Thu nhập dù có giảm đôi chút nhưng anh em rất vui" - anh Vũ cho biết. Nỗ lực ấy của ban giám đốc được tập thể CN ghi nhận và đáp lại bằng tinh thần làm việc cần mẫn. Khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn, việc ông Bích nghĩ đến đầu tiên là phối hợp với Công đoàn (CĐ) cơ sở hoàn thiện chế độ đãi ngộ cho CN. Điển hình là tại hội nghị NLĐ vừa rồi, các khoản phúc lợi đã được định hình lâu nay được cụ thể hóa trong thỏa ước lao động tập thể. "Ổn định cuộc sống CN một cách căn cơ là mục tiêu chúng tôi hướng đến và đó cũng là cách để công ty phát triển bền vững" - ông Bích bày tỏ.

Tại Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), mới đây, gần 400 CN cũng rất vui vì công ty đang xem xét điều chỉnh lương tối thiểu (LTT). "Mức thu nhập thấp nhất của CN học việc chắc chắn sẽ cao hơn mức LTT vùng năm 2019. Ngoài ra, DN và CĐ cơ sở thỏa thuận duy trì các khoản phụ cấp hiện có để động viên CN an tâm làm việc" - bà Trần Dy Lynh, giám đốc công ty, cho biết.

Lo cho tương lai lâu dài

"LTT hiện tại chỉ mới đáp ứng 95% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ. Do vậy, khi nhà nước điều chỉnh LTT, ban giám đốc lưu ý CĐ cơ sở phải đề xuất cao hơn mức quy định để CN ổn định cuộc sống. Mức LTT cao sẽ giúp CN được hưởng quyền lợi cao hơn và điều đó sẽ tạo động lực làm việc lâu dài cho họ" - ông Wang Chen Yi, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Ever Win (KCN Bình Chiểu; quận Thủ Đức, TP HCM), khẳng định như vậy khi nói về chính sách chăm lo tại DN.

Từ nhiều năm nay, Công ty TNHH Ever Win được đánh giá là một trong những DN có chính sách chăm lo tốt cho CN. Khi điều chỉnh LTT, công ty luôn lưu ý CĐ cơ sở phải khảo sát thật kỹ thu nhập và chi tiêu thực tế của NLĐ để đề xuất mức nâng hợp lý. Yêu cầu đề ra khi nâng LTT là phải tuân thủ pháp luật và duy trì đến mức tối đa chế độ đãi ngộ hiện hành. Với sự hợp tác tích cực từ CĐ cơ sở, việc điều chỉnh LTT hằng năm tại công ty luôn diễn ra suôn sẻ. Hiện mức lương cơ bản thấp nhất của CN tại DN là 4,5 triệu đồng, cao nhất là 8 triệu đồng. CN còn được hưởng thêm một số khoản phụ cấp như ăn sáng, đi lại, nhà trọ... tổng cộng 1,2 triệu đồng/tháng. "Tất cả đề xuất của CĐ cơ sở liên quan đến tiền lương, phúc lợi đều được ban giám đốc xem xét và giải quyết thỏa đáng. Chính cái tâm của chủ DN đã góp phần cải thiện đời sống của 300 CN" - ông Đinh Văn Giai, chủ tịch CĐ công ty, khẳng định.

Theo ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), ki bo từng đồng hoặc từ chối đối thoại, đàm phán với CĐ cơ sở về các vấn đề liên quan đến lợi ích của NLĐ là cách hành xử ấu trĩ của không ít chủ sử dụng lao động. Ông Ngà cho biết tại Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, mọi kiến nghị xác đáng của CN liên quan đến việc làm, thu nhập đều được lãnh đạo tiếp thu và phối hợp với CĐ cơ sở giải quyết. Nhờ sự đồng thuận ấy mà công ty chưa bao giờ xảy ra tranh chấp lao động, đời sống CN ngày càng ổn định. 

Chăm lo tương xứng

Tại một buổi hội thảo chuyên đề về quan hệ lao động được tổ chức ở TP HCM mới đây, giám đốc một DN có hơn 4.000 lao động đã chia sẻ: "Sản phẩm, đặc biệt là tên tuổi của DN, có được trên thương trường là nhờ công đóng góp rất lớn của NLĐ. Máy móc, công nghệ hiện đại đến mấy cũng không thể thay thế được họ và trách nhiệm của DN là phải chăm lo đúng mức, tương xứng với công sức, trí tuệ mà NLĐ bỏ ra".

Bài và ảnh: TRỰC NGÔN