Là giáo viên (GV) tại Trường Mầm non Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), thu nhập của chị Phạm Thị Lan Anh khá hạn hẹp, trong khi chồng chị lại là lao động tự do, công việc không ổn định. Với mong muốn nâng cao kinh tế gia đình, năm 2019, vợ chồng chị quyết định đầu tư mở cửa hàng sửa chữa xe máy nhưng gặp khó khăn về vốn.

Nguồn vốn nghĩa tình

Không dám vay bên ngoài vì lo sợ tín dụng đen, còn vay ngân hàng thì lãi suất cao, lương GV mầm non không đủ để vừa trang trải sinh hoạt vừa trả nợ ngân hàng. Đang lúc loay hoay tính toán tìm nguồn vay tin cậy, phù hợp, chị Lan Anh "mừng như bắt được vàng" khi được Công đoàn cơ sở và LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô (viết tắt là Quỹ Trợ vốn). "Thủ tục vay đơn giản, cán bộ quỹ lại về tận trường giải ngân nên chúng tôi tiếp cận vốn rất nhanh. Với 30 triệu đồng vốn được vay, tôi đã mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Từ đó, chồng tôi có công việc ổn định, gia đình có thêm nguồn thu nhập" - chị Lan Anh nói. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay, năm nay vợ chồng chị Lan Anh tiếp tục được Quỹ Trợ vốn cho vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng quy mô cửa hàng.

Điểm tựa lúc khó khăn - Ảnh 1.

Nhờ sử dụng hiệu quả đồng vốn từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô, cuộc sống chị Lê Thị Xuân Phương cải thiện đáng kể

Tương tự là trường hợp của chị Lê Thị Xuân Phương - GV Trường Mầm non Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ. Lương GV mầm non không cao, chồng không có việc làm, lại nuôi bố mẹ già và 2 con nhỏ nên kinh tế gia đình chị Phương rất bấp bênh. Sẵn có đất vườn của gia đình, chị Xuân Phương có ý định làm trang trại để cải thiện kinh tế. Sau khi vay mượn của người thân, bạn bè được chút vốn để xây dựng chuồng trại cũng là lúc chị Phương cạn vốn để mua con giống. Qua giới thiệu của Công đoàn cơ sở, chị Phương được Quỹ Trợ vốn cho vay 30 triệu đồng để mua gà giống, heo giống về phát triển kinh tế trang trại. Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, hiện trang trại của gia đình chị Phương ngày càng được mở rộng quy mô với 300 con ngan, gần 100 gốc bưởi, một ao thả cá; ngoài ra còn nhiều loại gia súc, gia cầm, rau xanh và cây ăn quả khác mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm (sau khi trừ chi phí) cho gia đình. "Nhờ nguồn vốn nghĩa tình của Công đoàn mà gia đình tôi hết khó khăn" - chị Xuân Phương bộc bạch.

Cải thiện chất lượng cuộc sống đoàn viên

Không chỉ có những trường hợp nói trên, nhiều năm qua, có hàng chục ngàn đoàn viên, CNVC-LĐ của Hà Nội nhờ nguồn vay từ Quỹ Trợ vốn đã tạo được việc làm mới, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn, cho biết hơn 10 năm đi vào hoạt động (từ năm 2008), quỹ đã giải ngân trên 300 tỉ đồng cho hơn 30.000 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ vay vốn; riêng năm 2021 đã giải ngân 71,24 tỉ đồng cho 2.407 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ. Đa số đoàn viên, NLĐ vay vốn để sản xuất - kinh doanh, cải thiện thu nhập. Ngoài ra, đoàn viên, NLĐ còn vay vốn để học nghề, tìm việc làm ổn định lâu dài hoặc sửa nhà, mua sắm phương tiện sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Quy trình cho vay được bảo đảm chặt chẽ, hồ sơ, thủ tục vay vốn ngày càng được hoàn thiện, thuận tiện cho người vay vốn. Trong điều kiện bình thường, cán bộ Quỹ Trợ vốn về tận cơ sở, trực tiếp giải ngân vốn vay đến tay đoàn viên, CNVC-LĐ nhưng năm 2021, để bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19, quỹ đã linh hoạt chuyển đổi phương thức giải ngân sang hình thức chuyển khoản tới tài khoản người vay. Điều này giúp cho việc luân chuyển nguồn vốn bảo đảm hiệu quả, không bị gián đoạn, nguồn vốn thu hồi không bị tồn đọng.

Ngoài ra, từ tháng 9-2021, Quỹ Trợ vốn cũng có chính sách hỗ trợ người vay vốn gặp khó khăn trong dịch Covid-19 bằng hình thức miễn giảm tiền lãi cho người vay. "Qua kiểm tra, nắm bắt từ cơ sở, chúng tôi nhận thấy đoàn viên, CNVC-LĐ rất phấn khởi khi được vay vốn. Họ sử dụng vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, bình quân mỗi tháng tăng thêm từ 1,5-2 triệu đồng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVC-LĐ trên địa bàn thủ đô" - ông Cường nói. 

Hỗ trợ kịp thời

Chị Đoàn Thị Thanh Thủy, GV Trường Mầm non Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm), có cửa hàng bán sim thẻ điện thoại tại nhà với quy mô nhỏ. Sau khi được vay 30 triệu đồng từ Quỹ Trợ vốn, việc kinh doanh thuận lợi hơn, bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa không bị gián đoạn. "Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều người mà gia đình tôi vẫn có nguồn thu nhập ổn định, điều này thật sự rất đáng quý. Đặc biệt, từ tháng 9-2021, Quỹ Trợ vốn cũng có chính sách hỗ trợ người vay vốn gặp khó khăn trong dịch Covid-19 bằng hình thức miễn giảm tiền lãi cho người vay. Hoạt động của Quỹ Trợ vốn đã phần nào chia sẻ, động viên kịp thời cho đoàn viên - lao động lúc khó khăn" - chị Thủy bộc bạch.

Bài và ảnh: DIỆP THẢO