xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Doanh nghiệp hoãn tuyển dụng để giảm thiểu rủi ro của đại dịch

G.Nam

(NLĐO) - 58% các công ty chọn hoãn lại tất cả hoạt động tuyển dụng mới, hoãn đợt xét tăng lương, thưởng, cắt giảm các vị trí thực tập và giờ làm việc để giảm thiểu rủi ro của đại dịch

Báo cáo cập nhật thị trường lao động vào quý II-2020 là khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam cho thấy tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau và sự thay đổi của nhu cầu tuyển dụng.

Theo đó, trong quý II-2020, nhu cầu tuyển dụng giảm 20% so với quý trước, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Doanh nghiệp vẫn rất thận trọng vì đất nước đang trong giai đoạn mở cửa trở lại và các châu lục khác chưa có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Hầu hết yêu cầu tuyển dụng hiện nay đều đến từ các công ty nước ngoài chuẩn bị thâm nhập thị trường Việt Nam.

Khảo sát của Adecco Việt Nam với 330 chuyên gia nhân sự vào tháng 5-2020 cho thấy 93% người được khảo sát báo cáo có doanh thu công ty của họ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong số đó, 43% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã giảm đến 21-40% doanh thu. Có tới 57% các công ty Thực phẩm và Đồ uống nói rằng doanh thu của họ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian này, theo sau đó là ngành Bất động sản (56%) và Sản xuất (44%).

Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận tuyển dụng TP HCM của Adecco Việt Nam nhận định ngành sản xuất chịu thiệt hại nặng nề trong đại dịch này, đặc biệt là các công ty nội thất, dệt may và giày dép có thị trường ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Các lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và khách sạn, du lịch cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ sa thải cao nhất để có thể tối ưu chi phí duy trì hoạt động. Do đó, việc tuyển dụng trong các lĩnh vực này bị tạm hoãn hoặc kéo dài thời gian hơn.

Doanh nghiệp hoãn tuyển dụng để giảm thiểu rủi ro của đại dịch - Ảnh 1.

Các DN đều nỗ lực để vượt qua khủng hoảng. Ảnh minh hoạ

Theo khảo sát trên, 58% các công ty chọn hoãn lại tất cả hoạt động tuyển dụng mới để giảm thiểu rủi ro của đại dịch. Trong số đó có tới hơn 75% là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ chiếm khoảng 50 - 56%. Các hoạt động khác như hoãn đợt xét tăng lương, thưởng, cắt giảm các vị trí thực tập và giờ làm việc cũng được lựa chọn phổ biến.

Số lượng tuyển dụng vị trí cấp cao trong quý II-2020 cũng suy giảm khá nhiều khi các công ty gặp khó khăn trong suy thoái kinh tế. Adecco Việt Nam cũng chứng kiến một làn sóng ứng tuyển việc làm gia tăng gần gấp đôi so với thời gian bình thường ở các cấp quản lý kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 3.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực như sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp và hóa chất có nhu cầu tuyển dụng vị trí bán hàng cao hơn 10 – 20% so với thường lệ. Các công ty công nghệ, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia kỹ thuật và bán hàng tăng từ 10 đến 15%.

Trong quý 2 năm nay, các chuyên gia địa phương được tìm kiếm nhiều thay vì người nước ngoài vì sự cắt giảm ngân sách tuyển dụng cũng như tình trạng đóng cửa biên giới. Mức lương cũng thấp hơn mức trung bình của thị trường năm ngoái.

Dự báo quý 3 khả quan hơn

Cũng trong khảo sát này, Adecco Việt Nam thể hiện 31% doanh nghiệp ước tính sẽ phục hồi trong 1 đến 3 tháng tới. 29% doanh nghiệp khác phục hồi sẽ mất nhiều thời gian hơn từ 3 đến 6 tháng. Khi các quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới, thị trường lao động của ngành thực phẩm, thức uống, ngành hàng không và khách sạn sẽ sôi sục trở lại để vực dậy doanh nghiệp.

Các công ty vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với thách thức thu hút nhân tài vì các công ty lớn gần đây đã quay trở lại thị trường với ngân sách khủng để thúc đẩy nơi làm việc an toàn là trọng tâm chính để tuyển dụng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng linh hoạt để có thể thích ứng với sự chuyển động nhanh chóng của thị trường. Nếu đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao trình độ, thu hút và giữ chân nhân viên của mình, các doanh nghiệp này sẽ dành lợi thế trước đối thủ.

"Nhu cầu tuyển dụng trong quý 3 sẽ tốt hơn quý 2 khi một số quốc gia bắt đầu mở cửa và các công ty sẽ gấp rút thực hiện kế hoạch kinh doanh đã bị trì hoãn từ đầu năm 2020. Hiện tại, các công ty có thể có được những ứng cử viên tốt nhất với mức lương tuyển dụng hợp lý", Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Hà Nội của Adecco Việt Nam nói.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo