icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Doanh nghiệp nỗ lực vì người lao động

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Các doanh nghiệp được tôn vinh trong chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2022 là những đơn vị không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động

Chiều 16-11, tại Hà Nội, chương trình "Doanh nghiệp (DN) tiêu biểu vì người lao động (NLĐ)" năm 2022 đã vinh danh 62 DN. Chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), giao Báo Lao Động trực tiếp thực hiện liên tục từ năm 2014 tới nay.

Bảo đảm thu nhập, phúc lợi cho người lao động

Theo Ban Tổ chức, nhiều DN được tôn vinh thuộc nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Dù doanh thu, lợi nhuận giảm nhưng các DN này vẫn cố gắng chăm lo, bảo đảm việc làm, thu nhập, phúc lợi cho NLĐ.

Điển hình trong các DN được vinh danh là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Bắc Ninh (SEV). Ngoài việc cố gắng giúp NLĐ có mức thu nhập bảo đảm lo cho cuộc sống gia đình, lãnh đạo DN còn nỗ lực xây dựng các chế độ phúc lợi để nhân viên cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Tiền lương bảo đảm, chế độ phúc lợi đầy đủ nên NLĐ luôn muốn cống hiến cho DN.

Doanh nghiệp nỗ lực vì người lao động - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp tiêu biểu được tôn vinh tại chương trình

Với nhân viên nữ mang thai và nuôi con nhỏ, SEV luôn có chính sách ưu tiên, hỗ trợ đặc biệt về điều kiện làm việc, nghỉ ngơi nhằm bảo đảm sức khỏe cả mẹ lẫn con. Cuối tháng 1-2018, SEV đã khánh thành khu tiện ích "Mommy room" đầu tiên dành riêng cho lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ tại công ty. Đây là một trong những mô hình "Mommy room" hoàn chỉnh được đưa vào hoạt động trong môi trường nhà máy tại Việt Nam, không chỉ phục vụ nhu cầu cơ bản như vắt, trữ sữa mà còn tạo ra một không gian nghỉ ngơi, thư giãn dành cho lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ.

Trong thời gian thai kỳ, lao động nữ của SEV còn được ăn bữa đặc biệt 2 lần/tuần, được miễn phí 3 bữa ăn trong ngày, được cấp phát thuốc bổ theo chỉ định của bác sĩ công ty và được sắp xếp làm công việc nhẹ nhàng, phù hợp. Trong thời điểm dịch COVID-19, để hỗ trợ nhân viên lúc khó khăn, công ty trả lương cho NLĐ phải nghỉ phòng dịch; phát khẩu trang, hỗ trợ miễn phí ăn, ở cho công nhân khu lưu trú trong công ty…

Ngoài việc chăm lo tốt cho nhân viên, SEV còn hỗ trợ phát triển giáo dục tại Việt Nam, như dự án "Đào tạo và huấn luyện tay nghề của Việt Nam"; dự án Trường học hy vọng Samsung tại Bắc Ninh, Bắc Giang hỗ trợ trẻ em địa phương có hoàn cảnh khó khăn. SEV còn đầu tư và xây dựng thư viện thông minh ở 6 trường học tại Bắc Ninh; tặng 800 suất học bổng Samsung (2020 - 2021) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 400 xe lăn cho người khuyết tật; khám sức khỏe miễn phí cho 1.000 người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn…

Kỳ vọng giữ vững thành quả

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định với vai trò là tổ chức đại diện NLĐ, trong các năm vừa qua, Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các quy định liên quan quyền lợi của NLĐ; thúc đẩy thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN.

Nhằm động viên, khích lệ các DN quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, đến nay, qua 7 kỳ tổ chức, chương trình "DN tiêu biểu vì NLĐ" đã vinh danh 447 DN; tặng 58 bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 60 bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 58 bằng khen của VCCI; 20 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các DN tiêu biểu.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trải qua 2 năm vô cùng khó khăn vì dịch COVID-19, hàng chục ngàn DN đã phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Hàng triệu lao động đã bị mất việc hay gián đoạn việc làm. Từ cuối năm 2021, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, cùng với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và các cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ, các DN có điều kiện phục hồi sản xuất, mở rộng thị trường, tạo bứt phá về doanh thu, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế. Việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ dần trở lại bình thường.

Sau một thời gian tạm dừng vì dịch bệnh, Bảng xếp hạng "DN tiêu biểu vì NLĐ" được tổ chức trở lại. Năm nay, bộ tiêu chí xếp hạng đã được bổ sung một số nội dung nhằm đánh giá chính xác thực trạng các DN đã khắc phục khó khăn, vượt qua dịch COVID-19; các DN đã cố gắng chăm lo cho NLĐ, kể cả khi dịch bệnh đang hoành hành và sau khi đã được kiểm soát.

Trải qua quá trình xem xét nghiêm túc, kỹ lưỡng, Hội đồng Xếp hạng đã lựa chọn vinh danh 62 DN. Trong đó, 28 DN được tặng bằng khen của 3 cơ quan phối hợp tổ chức. Đây đều là những DN đáp ứng tốt nhất các tiêu chí xếp hạng.

"Tôi tin tưởng và hy vọng những DN được vinh danh lần này cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục phát huy vai trò là những nhân tố tích cực đi đầu, tiếp tục tỏa sáng, giữ vững được những thành quả đã đạt được, tiếp tục có nhiều đổi mới, cố gắng trong việc chăm lo đời sống của NLĐ, coi NLĐ là tài sản vô giá, nguồn vốn quý của mình để không ngừng xây dựng, vun đắp, phát triển" - ông Nguyễn Đình Khang bày tỏ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo