"Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Do vậy, muốn DN muốn phát triển bền vững, chủ sử dụng lao động cần tuân thủ đầy đủ pháp luật, đặc biệt là quan tâm, chăm sóc tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động (NLĐ)". Ông Trần Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm An Thiên, khẳng định như vậy tại buổi giao lưu do LĐLĐ quận 8, TP HCM tổ chức mới đây.

Xóa bỏ ranh giới chủ - thợ

Công ty CP Dược phẩm An Thiên là một DN non trẻ, mãi đến giữa năm 2016, việc cấp phép mới hoàn tất. Thế nhưng, chỉ sau một năm hoạt động, công ty đã phát triển tốt. Là người đứng đầu DN, hơn ai hết, ông Dũng hiểu rằng có được thành công ấy là do trí tuệ, công sức của cả tập thể. Vì thế, ông đặc biệt quan tâm, chăm lo cho NLĐ.

Đối đãi chân tình - Ảnh 1.

Ông Lê Như Vũ (bìa trái), Giám đốc Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn, nhận bằng khen từ lãnh đạo UBND TP HCM trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” do LĐLĐ TP tổ chức Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Không có khoảng cách giữa chủ và thợ chính là văn hóa mà ông Dũng dày công xây dựng tại DN. Là giám đốc nhưng hằng ngày, ông Dũng vẫn ngồi dùng chung suất ăn như bao CN khác tại căng-tin. Hình ảnh ấy không chỉ tạo sự thân thiện mà còn góp phần xóa bỏ ranh giới giữa chủ và thợ.

Chính vì am hiểu CN nên chỉ cần họ đánh tiếng vay vốn để sửa chữa nhà hay đóng học phí cho con, ông Dũng luôn sẵn lòng, chỉ cần Công đoàn (CĐ) đề xuất là được. Ngoài thu nhập bình quân đạt 6,5 triệu đồng/tháng, với sự quan tâm của ban giám đốc, NLĐ còn được hưởng phụ cấp (chuyên cần, tiền xăng...), được nghỉ làm việc chiều thứ bảy. Nữ CN mang thai và NLĐ tăng ca ngoài tiền lương và bữa ăn tăng ca còn được bồi dưỡng 1 hộp sữa tươi. CN trong công ty kết hôn với nhau sẽ được thưởng 10 triệu đồng. Ngoài ra, NLĐ được thưởng vượt khung và thưởng sáng kiến (từ 10%-20% trên giá trị thu từ sáng kiến và giá trị nguyên vật liệu tiết kiệm).

Nhắc đến vai trò của CĐ, ông Dũng luôn dành sự trân trọng đặc biệt, nhất là đối với ông Lê Đình Chi, Chủ tịch CĐ cơ sở. Theo ông Dũng, chủ DN dù có gần gũi CN đến đâu thì cũng không thể nào làm thay vai trò của CĐ - tổ chức đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ.

"Ở công ty chúng tôi, khi gặp khó khăn hay bức xúc, NLĐ đều tìm đến CĐ nhờ hỗ trợ. Thậm chí, khi buồn chuyện gia đình, họ cũng chia sẻ với cán bộ CĐ trước tiên. Để có được tình cảm ấy, CĐ cơ sở đã luôn sống hết mình với họ và điều ấy khiến tôi cảm kích" - ông Dũng bày tỏ.

Chăm lo vốn quý

Tháng CN tại Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Sài Gòn (Sapuwa) diễn ra vô cùng sôi nổi với rất nhiều hoạt động thiết thực bởi đây cũng là đợt hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập DN. Nhiều sân chơi hấp dẫn đã được ban giám đốc và CĐ cơ sở thiết kế nhằm tạo cho NLĐ không khí thoải mái sau những giờ làm việc.

Với tập thể CN, Tháng CN năm nay còn có ý nghĩa đặc biệt khi ông Lê Như Vũ, tổng giám đốc công ty, được LĐLĐ TP HCM tuyên dương trong chương trình "Đồng hành cùng DN" cấp TP. Dù tuổi đời còn rất trẻ (SN 1985) và tiếp quản công ty chưa lâu nhưng ông Vũ rất được tập thể lao động quý mến bởi cách sống hòa đồng, luôn gần gũi anh em CN.

Cũng như cha mình là ông Lê Như Ái, ông Lê Như Vũ xác định việc chăm lo cho NLĐ là yếu tố cốt lõi để DN phát triển bền vững. "Tạo môi trường làm việc thân thiện và không ngừng nâng cao phúc lợi cho NLĐ để họ an tâm gắn bó lâu dài là mục tiêu DN hướng đến" - ông Vũ khẳng định.

Chủ trương ấy đã được lãnh đạo Sapuwa thực hiện xuyên suốt nhiều năm qua. Ngoài việc trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho NLĐ. Hằng tháng, NLĐ còn được hỗ trợ tiền xăng, công tác phí, cước điện thoại. Nữ CN nuôi con dưới 12 tháng còn được công ty trợ cấp 400.000 đồng/tháng. Sản phẩm chính của công ty là nước tinh khiết đóng chai. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, công ty còn hỗ trợ gia đình họ nước uống miễn phí...

Sapuwa còn tạo điều kiện cho 20 CN được ở miễn phí trong khu lưu trú. Đối với NLĐ ở nhà trọ, tùy trường hợp, DN hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng/người. Sự quan tâm, chăm lo chu đáo này đã giúp công ty xây dựng nền móng quan hệ lao động vững chắc.

Ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Tạo nền tảng vững chắc

34 DN được tuyên dương trong chương trình "Đồng hành cùng DN" năm 2017 thực sự là hình mẫu trong quan hệ lao động. Không chỉ nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, nhiều chủ sử dụng lao động còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức CĐ hoạt động; đồng thời phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ trong việc hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Ý thức đồng hành và tinh thần cộng đồng trách nhiệm trong công tác chăm lo cho CN của chủ DN đã góp phần xây dựng nền tảng quan hệ lao động vững chắc.

THANH NGA