Đồng cam cộng khổ

Tin mới

09/10/2016 21:50

Tinh thần sẻ chia của người lao động và tổ chức Công đoàn đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từ đó phát triển ổn định

Gần 1 tuần qua, toàn bộ công nhân (CN) Công ty TNHH Sakos (may ba lô, vali xuất khẩu; quận 3, TP HCM) tích cực làm thêm để hỗ trợ ban giám đốc xử lý số hàng hóa bị hư hỏng do ngấm nước mưa. “Khi được thông báo tăng ca, không ít CN lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến công việc của gia đình, nhất là đưa đón con cái. Tuy nhiên, điều đáng trân trọng là trước khó khăn của công ty, họ đã cố gắng sắp xếp mọi thứ ổn thỏa và tự nguyện ở lại làm thêm” - ông Nguyễn Minh Tân, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết.

Tích cực cứu hàng hóa

Những trận mưa lớn như trút nước vào trung tuần tháng 9 tại TP HCM khiến nước tuôn xối xả vào nhà xưởng rồi sau đó tràn vào kho hàng của Công ty TNHH Sakos. Trong tình cảnh ấy, không đợi nhắc nhở, tất thảy CN đều chủ động ở lại khiêng đồ đạc, nguyên vật liệu sản xuất lên những nơi khô ráo. Tuy nhiên, do nước tràn vào khá nhiều nên số đông CN đành bất lực nhìn những chiếc ba lô, vali ngập trong biển nước.

Tinh thần tích cực cứu hàng hóa của đội ngũ CN trong tình cảnh ấy đã gây ấn tượng mạnh với ban giám đốc. Khi nước mưa rút đi, thay vì về nhà, họ ở lại hỗ trợ ban giám đốc dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng. Phạm Thị Thu Hằng, tổ trưởng tổ 2, chia sẻ: “Lao vào cứu hàng hóa, lúc đó chúng tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là tìm mọi cách giảm thiểu thiệt hại cho công ty. Về đến nhà, ai cũng mệt lả vì lạnh và đói nhưng cảm thấy rất vui vì thấy mình đã làm một việc có ý nghĩa”. Trận mưa lớn cũng khiến một số hàng hóa bị hỏng, buộc công ty bù đắp vào cho kịp tiến độ giao hàng cho đối tác. Hiểu được điều ấy nên khi ban giám đốc vận động làm thêm, không một CN nào từ chối, trái lại họ còn coi đó là trách nhiệm phải san sẻ. Khách hàng châu Âu vốn khó tính, nếu không giao đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, công ty có thể bị phạt hoặc không được tiếp tục ký hợp đồng. Do vậy, trước khó khăn chung ấy, tất thảy mọi người phải cùng cố gắng. “Đồng cam cộng khổvới doanh nghiệp, tinh thần ấy của tập thể lao động vừa qua khiến ban giám đốc rất cảm kích” - ông Văn Quốc Hải, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Sakos, nhìn nhận.


Tinh thần đồng hành của công nhân Công ty TNHH Sakos tạo nên nét văn hóa đẹp cho doanh nghiệp

Tinh thần đồng hành của công nhân Công ty TNHH Sakos tạo nên nét văn hóa đẹp cho doanh nghiệp

Đến Công ty CP Kỹ Thuật Mới (quận 8, TP HCM), chúng tôi ghi nhận tinh thần phấn chấn của tập thể CN khi tham gia phong trào thi đuaTiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước” do CĐ khởi xướng. Nghe thông tin giá điện, nước sẽ tăng giá, không ít thành viên trong ban giám đốc lo lắng bởi điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sản xuất - kinh doanh. Lường trước khó khăn ấy của doanh nghiệp (DN), CĐ cơ sở đứng ra phát động phong trào thi đua“Tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước”. Để CN hiểu và tích cực tham gia phong trào, trong các buổi chào cờ thứ hai đầu tuần, ban giám đốc và CĐ cơ sở đã có những buổi nói chuyện cùng CN, phân tích tình hình khó khăn của DN cũng như ý nghĩa của việc tiết kiệm. Sự chuẩn bị hết sức chỉn chu ấy của ban giám đốc và CĐ đã phát huy tác dụng khi số đông CN nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Chẳng hạn trước đây, khi bắt đầu ca làm việc, tất cả đèn sấy được mở lên nhưng để tiết kiệm điện, khi nào có sản phẩm ra thì anh em CN mới được bật. Ở các khâu sản xuất, tinh thần tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm tối đa hàng hỏng hóc cũng được tập thể CN phát huy triệt để, giúp DN tiết kiệm không ít chi phí.

Hết lòng vì doanh nghiệp

Cách đây không lâu, chúng tôi nhận được tin vui từ ông Đinh Tuấn Kiệt, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Vĩ Châu (quận 7, TP HCM). Ông Kiệt hớn hở khoe: “Tôi và anh em CN vừa thiết kế, lắp đặt thành công hệ thống van một chiều chống ngập do triều cường. Chỉ mất hơn chục triệu đồng cho sáng kiến này nhưng CN an tâm làm việc mỗi khi mưa lớn, DN cũng bám trụ sản xuất lâu dài”.

Trước đây, do nằm gần rạch Ông Đội nên nhà xưởng của Công ty TNHH Vĩ Châu thường xuyên chịu cảnh ngập do triều cường. Không chỉ tài sản công ty bị hư hỏng, xuống cấp mà CN cũng phải nghỉ việc do điều kiện làm việc không bảo đảm an toàn. Đã có thời điểm ban giám đốc tính đến phương án nâng nền xưởng để chống ngập nhưng chi phí quá lớn, khoảng 3-4 tỉ đồng. Là cây sáng kiến của đơn vị, dĩ nhiên ông Kiệt không chịu bó tay, trái lại hạ quyết tâm khắc phục cho được tình trạng ngập lụt. Khi ông Kiệt đề xuất ý tưởng, ban giám đốc cũng không tin vào khả năng thành công.

Thuyết phục lãnh đạo công ty đồng ý, cùng với một số anh em CN tâm huyết, ông Kiệt bắt tay khảo sát hiện trạng hệ thống cống thoát nước để có biện pháp cải thiện tình hình. Một số đoạn cống mục do bị sụt lún được nhóm thay mới, nhờ đó khắc phục đáng kể tình trạng rò rỉ nước ra nền nhà xưởng. Chưa dừng ở đó, ông Kiệt còn nghiên cứu lắp đặt van một chiều (chỉ có chiều ra) ở các đường ống cống thoát nước, đồng thời bố trí thêm hệ thống bơm dự phòng ở các hố ga để phòng khi mưa lớn. Với hệ thống bơm tự động và van một chiều được bố trí khoa học và hợp lý, tình trạng ngập lụt do triều cường tại công ty đã khắc phục triệt để trong sự phấn khởi của ban giám đốc lẫn tập thể CN. Sáng kiến này tiết kiệm cho công ty hàng tỉ đồng. “Thực hiện thành công công trình, bản thân tôi và anh em CN rất hạnh phúc vì đã đóng góp không ít trí tuệ, công sức giúp DN ổn định sản xuất, đặc biệt là bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ)” - ông Kiệt bày tỏ.

Ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Sẻ chia quý báu

Tinh thần sẻ chia khó khăn cùng DN của tổ chức CĐ và tập thể lao động tại Công ty TNHH Vĩ Châu, Công ty Sakos và Công ty CP Kỹ Thuật Mới rất đáng trân trọng. Góp sức để cùng DN vượt qua khó khăn là điều mỗi người lao động nên làm. Đó không chỉ là đạo lý mà còn vì công ăn, việc làm của toàn thể người lao động.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI