Bà Trần Kim Yến, Phó ban Dân vận Thành ủy, trao vé xe và quà Tết cho công nhân các KCX-KCN Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Trần Kim Yến, Phó ban Dân vận Thành ủy, trao vé xe và quà Tết cho công nhân các KCX-KCN Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hiểu được thiệt thòi của CN ngoại tỉnh, tổ chức CĐ TP HCM với sự năng động vốn có đã huy động mọi nguồn lực để san sẻ khó khănđộng viên tinh thần, giúp họ nguôi ngoai nỗi nhớ quê.

Có lặn lội cùng các đoàn công tác thăm hỏi, động viên CN ở trọ ở lại TP HCM ăn Tết mới thấy được nỗ lực của đội ngũ cán bộ các cấp CĐ TP trong hoạt động chăm lo. Chủ trương “lo trước cái lo của CN” được thể hiện rõ nét ở động thái đeo bám cơ sở quyết liệt của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp từ nhiều tháng trước. Họ đã quyết liệt bám sát doanh nghiệp (DN) nhằm có một cái nhìn xác thực về tình hình đời sống, việc làm và thu nhập của CN, đặc biệt là CN ở các đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh. Từng hoàn cảnh khó khăn cụ thể được tập hợp, sàng lọc với tinh thần trách nhiệm và sự chỉn chu của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, tất thảy xuất phát từ mong muốn phải chăm lo thiết thực cho CN. Sự chủ động của những người làm công tác CĐ không chỉ tạo thiện cảm mà còn kêu gọi được chủ DN cùng chung tay với tổ chức CĐ chăm lo cho CN.

Cũng nhờ sự đồng thuận ấy giữa 2 chủ thể trong quan hệ lao động mà Tết này, hàng chục ngàn CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đúng mức khi cái Tết cận kề. Không khó nhận ra niềm vui, niềm hạnh phúc của hàng vạn CN phải đón Tết xa xứ khi được mời dự những buổi cơm tất niên hay họp mặt thân mật do các cấp CĐ tổ chức. Sự sẻ chia kịp thời của CĐ ở những thời điểm khó khăn giúp người lao động được hưởng trọn vẹn cảm xúc được đùm bọc.

Đó cũng là lý do dù phải ăn Tết xa quê, số đông CN vẫn cảm thấy ấm áp như ở nhà. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, CN một DN tại KCX Linh Trung I (quận Thủ Đức, TP HCM), bộc bạch: “Thông điệp sẻ chia của tổ chức CĐ hiển hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, vì đời sống và việc làm của người lao động. Tinh thần đồng hành với người lao động là bản chất cốt lõi của tổ chức CĐ Việt Nam”.

Nhiều năm liền sát cánh cùng CĐ tổ chức các hoạt động chăm lo cho CN, ông Trần Duy Hy, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM), khẳng định: “Ý thức lăn xả, luôn hết lòng với người lao động của tổ chức CĐ giúp DN nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ nguồn lực”.

Khánh Lê