Trong những ngày này, gần 9.500 công nhân (CN) Công ty Hansae Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Củ Chi, TP HCM) làm việc cật lực để hoàn tất đơn hàng cuối năm. Các thành viên trong ban chấp hành Công đoàn (CĐ) cũng bận bịu không kém khi phải dồn sức hỗ trợ ban giám đốc xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu (LTT) nhằm động viên tập thể CN an tâm làm việc.

Lắng nghe công nhân

“Bật mí” phương án điều chỉnh LTT, ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Hansae Vina, chia sẻ: “Mức lương cơ bản thấp nhất (CN bậc 1) tại công ty hiện nay là 4.020.000 đồng (bậc 1), chưa kể các khoản phụ cấp khác như xăng xe, nhà ở chuyên cần… hơn 1 triệu đồng/tháng. Khi xây dựng phương án điều chỉnh lương, mục tiêu chúng tôi hướng đến là cố gắng thương lượng duy trì chính sách phúc lợi hiện có cho CN, giúp họ ổn định cuộc sống về lâu dài”.

Tại KCN Tây Bắc, Công ty Hansae Vina được đánh giá là một trong những doanh nghiệp (DN) vốn nước ngoài có quan hệ lao động ổn định với chính sách tiền lương và đãi ngộ CN hợp lý. Có được điều đó là nhờ ban giám đốc và CĐ cơ sở luôn hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống CN. Đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở với tinh thần lăn xả, quyết liệt đeo bám đời sống CN đã chủ động tư vấn, hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện chính sách chăm lo cho nguồn nhân lực.

Lắng nghe công nhân và có thiện chí hợp tác với Công đoàn sẽ giúp doanh nghiệp ngăn ngừa tranh chấp
Lắng nghe công nhân và có thiện chí hợp tác với Công đoàn sẽ giúp doanh nghiệp ngăn ngừa tranh chấp

Hiểu được thành ý của tổ chức CĐ và xác định ổn định quan hệ lao động là điều kiện để DN phát triển nên ban giám đốc luôn lắng nghe, giải quyết hầu hết các kiến nghị hợp lý hợp tình do CĐ đề xuất. Sự giao thoa trong suy nghĩ lẫn hành động ấy của hai phía đã giúp 9.500 CN được hưởng chính sách chăm lo căn cơ. Tại công ty, ngoài các khoản phụ cấp đi lại, nhà ở, chuyên cần và thâm niên, tùy vị trí công tác, CN còn được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm và chức vụ. Với chế độ đãi ngộ được quy định trong thỏa ước lao động tập thể và linh hoạt điều chỉnh hằng năm, thu nhập hằng tháng của CN luôn ổn định ở mức 6 triệu đồng/tháng (có tăng ca).

Tinh thần cầu thị, biết lắng nghe và cùng hợp tác với CĐ chăm lo cho CN cũng giúp Ban Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn (quận 12, TP HCM) ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ. Nhiều năm qua, chính sách chăm lo, đãi ngộ cho CN được hoàn thiện từ tinh thần hợp tác với CĐ của lãnh đạo DN. “Mọi kiến nghị của CN hay đề xuất của CĐ cơ sở đều được ban giám đốc ghi nhận, giải quyết rốt ráo trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa DN và người lao động (NLĐ)” - ông Hồ Văn Anh, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Thỏa ước lao động tập thể vừa được gia hạn có những điều khoản tiến bộ mà rất ít DN có được. Chẳng hạn, khối lao động gián tiếp được nghỉ làm chiều thứ bảy hằng tuần, CN làm đêm được hưởng phụ cấp 50%, được mua bảo hiểm rủi ro 24/24 giờ… Mới đây, tiếp thu ý kiến đóng góp của NLĐ, công ty quyết định đưa thêm một số nội dung khám sức khỏe định kỳ (trong đó có tầm soát ung thư) để sớm phát hiện bệnh cho nữ CN.

Tạo động lực từ việc chăm lo

Tham gia giải quyết nhiều vụ ngừng việc, ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM - thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khiến nhiều DN luôn tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, đó là tâm lý e ngại đối thoại với CN, CĐ. Điều này khiến việc giải quyết bức xúc của CN rơi vào bế tắc.

Chia sẻ bí quyết để ổn định quan hệ lao động tại DN, ông Đinh Tiến Thành, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thành Tiến (huyện Bình Chánh, TP HCM), bộc bạch: “Những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống CN, nhất là lương, thưởng khá nhạy cảm nên người quản lý DN phải xử lý một cách khéo léo nếu không muốn tranh chấp phát sinh”. Ông cho biết tại công ty, khi điều chỉnh LTT hoặc nâng lương định kỳ hằng năm, ban giám đốc lưu ý CĐ cơ sở thăm dò ý kiến CN, sau đó mới thảo luận với ban giám đốc. “Cái gì luật quy định thì DN phải thực hiện. Do vậy, trong quá trình thương lượng, ban giám đốc và CĐ chỉ bàn bạc những nội dung có lợi hơn cho CN. Chỉ khi nào hai bên đạt được sự đồng thuận thì mới thông tin cho CN biết và triển khai thực hiện” - ông Thành nói.

Thực tế, ở những lần điều chỉnh trước đây, nếu mức LTT đang áp dụng tại DN đã cao hơn quy định thì ban giám đốc vẫn chủ trương tăng thêm nhằm tạo động lực làm việc cho CN. Lần nâng lương định kỳ gần đây, ngoài phụ cấp chức vụ, căn cứ vào đóng góp trong năm, nhiều CN đã được xét nâng lương 10%. Theo ông Thành, tôn trọng và cùng hợp tác sẽ có lợi cho DN lẫn tổ chức CĐ trong việc bình ổn quan hệ lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, chỉ có thông qua đối thoại mới giải quyết tốt mọi tranh chấp. “Khi DN cầu thị, hiểu và chia sẻ trách nhiệm với CĐ thì mọi bức xúc của NLĐ chắc chắn sẽ được giải quyết ổn thỏa” - ông Quảng khẳng định.

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ