Cùng doanh nghiệp (DN) trải qua rất nhiều khó khăn kể từ năm 2020, mới đây, hơn 200 công nhân (CN) Công ty TNHH Phát triển thương mại Tuyết Hạnh (chuyên sản xuất vali, túi xách, ví; quận Gò Vấp, TP HCM) đã liên tiếp đón nhận tin vui. Đó là sắp tới, công ty sẽ đồng loạt tăng tiền ăn giữa ca và tiền lương cho toàn thể người lao động (NLĐ). Đây là sự tri ân mà công ty dành tặng tập thể NLĐ trong Tháng CN 2021.

Vượt qua sóng gió

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Công đoàn công ty, trong năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến đơn hàng của công ty bị ảnh hưởng. Nhiều tháng liền, công ty phải sản xuất cầm chừng và đến tháng 6-2020 thì đơn hàng cạn kiệt. Thời điểm đó, ban giám đốc đã phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn là đóng cửa nhà máy và cho toàn bộ hơn 200 CN tạm nghỉ việc cho đến khi có đơn hàng trở lại.

Đồng lòng vượt khó - Ảnh 1.

Dù khó khăn nhưng Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) vẫn bảo đảm việc làm, phúc lợi cho công nhân

Trong khó khăn chung ấy, Công đoàn cơ sở đã trấn an, thuyết phục NLĐ chia sẻ với ban giám đốc. Hiểu được thành ý của Công đoàn cơ sở nên tập thể NLĐ rất thông cảm. Nhờ sự kết nối chặt chẽ ấy mà khi công ty mở cửa trở lại sau hơn 1 tháng, hầu hết CN đều nhận được thông tin và quay trở lại làm việc. "Thời điểm ấy có khoảng hơn 80% CN trở lại làm việc. Tất cả đều được hưởng mức lương như trước khi nghỉ. Giữ được lực lượng lao động nòng cốt trong hoàn cảnh đó thực sự là điều vô cùng khó khăn" - bà Liên cho biết.

Sau khi hoạt động trở lại, dù đơn hàng không nhiều, lợi nhuận thấp nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng chăm lo cho CN. Dịp Tết nguyên đán vừa qua, DN vẫn hỗ trợ CN nửa tháng lương và một phần quà Tết. Bước sang năm 2021, dù vẫn còn khó khăn nhưng hoạt động sản xuất bắt đầu khởi sắc hơn trước khiến tập thể NLĐ phấn khởi.

Các chính sách chăm lo cho NLĐ cũng được phục hồi. Trong dịp lễ 30-4 vừa qua, DN đã thưởng mỗi NLĐ từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đặc biệt mới đây, trong Tháng CN, Công đoàn và ban giám đốc đã trao đổi, thống nhất điều chỉnh một số chính sách chăm lo cho CN. Cụ thể là tăng tiền ăn giữa ca từ 17.000 đồng lên 20.000 đồng/suất. Tùy năng lực, vị trí công việc, NLĐ sẽ được tăng lương từ 300.000 - 500.000 đồng/người. Chị Đào Thị Minh Thư bộc bạch: "Tôi gắn bó với công ty nhiều năm là vì tình nghĩa. Dù trong hoàn cảnh nào, ban giám đốc và Công đoàn vẫn luôn quan tâm đến CN. Vì vậy khi DN khó khăn, NLĐ sẵn sàng đồng hành vượt khó".

Ổn định việc làm, phúc lợi

Tương tự, nhờ sự đoàn kết, đồng lòng mà Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất kéo dài suốt gần một năm qua.

Bà Lê Thị Thủy, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trong năm 2020, công ty bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, nhất là những tháng cận Tết nguyên đán. Đơn hàng giảm sút mạnh khiến CN không có đủ việc làm, đời sống rất bấp bênh. Số đông CN rất lo tiền lương và các phúc lợi khác sẽ bị cắt giảm. Tuy nhiên, lo lắng ấy của NLĐ đã được ban giám đốc giải tỏa bằng những chính sách chăm lo rất thiết thực. Ngoài chính sách bù lương cho NLĐ, công ty còn nâng tiền cơm trưa từ 17.000 đồng lên 21.000 đồng/suất. Trong năm 2020, không chỉ tăng 5% lương cho toàn bộ CN, ban giám đốc còn thưởng Tết 1 tháng lương để động viên.

Nỗ lực duy trì sản xuất và giữ chân NLĐ đã giúp DN tạm vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Đến tháng 3-2021, DN đã có đơn hàng trở lại. Gần 3 tháng qua, CN đã có đủ việc làm, không khí làm việc trong nhà máy cũng hứng khởi trở lại. Hiện công ty đã xây dựng nhiều giải pháp để tạo đà phát triển trở lại, đồng thời bảo đảm việc làm cho CN, như nhận thêm các đơn hàng gia công trong nước hoặc nhận sản xuất thêm các mặt hàng mới ngoài sản phẩm kimono đối với đơn hàng nước ngoài.

Để cảm ơn NLĐ, ban giám đốc đã gửi tặng mỗi người 5 kg gạo. Những trường hợp khó khăn được Công đoàn cơ sở hỗ trợ vay không lãi từ nguồn quỹ tương trợ nội bộ. Chị Nguyễn Thị Thêm, một CN gắn bó hơn 15 năm với công ty, chia sẻ: "Ở đây, ban giám đốc và Công đoàn lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ CN từ nơi gửi trẻ cho con đến bữa ăn, sức khỏe… Đó là lý do tôi và nhiều chị em không muốn đầu quân cho nơi khác".

Kỳ tới: Chia ngọt sẻ bùi

"Dịch bệnh đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất - kinh doanh của DN và đời sống NLĐ. Tuy nhiên, với tinh thần đồng cam cộng khổ, các chủ DN và NLĐ đã hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, đó là điều rất đáng trân trọng, biểu dương".

Bà NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN (Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM)

Bài và ảnh: THANH NGA